ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งความสำเร็จสมหวัง ความมั่งคั่ง ขอคู่ก็ได้คู่ ไม่อยากพลาดต้องไปที่ Tsurugaoka Hachimangu Kamakura

ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimagu (鶴岡八幡宮) แห่งเมืองคามาคุระ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยท่าน Minamoto Yoriyoshi ในปี 1063 และต่อมาได้มีการขยายให้ใหญ่ขึ้นและย้ายมาอยู่ในเมืองคามาคุระ ในตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันโดยท่านโชกุนคนแรก Minamoto Yoritomo ว่ากันว่าที่ศาลเจ้าแห่งนี้ มีเทพเจ้าที่ช่วยให้ดวงของวงศ์ตระกูลของท่านโชกุน “มีความมั่งคั่ง” ในปัจจุบัน ศาลเจ้าแห่งนี้ ได้กลายเป็นศุนย์กลางของเมือง แห่งประวัติศาสตร์ “คามาคุระ” และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งจากในและต่างประประเทศต่างก็พากันมา สักการะศาลเจ้าแห่งนี้

นอกจากนี้ ใครที่ยังเป็นโสด และอยากมาขอคู่ให้ความรักสำเร็จสมหวังก็สามารถมาขอพรกันได้ที่ “Masako ishi” (政子石) หรือหินเจ้าหญิง โดยชื่อ Masako เป็นชื่อภรรยาของท่านโชกุน Minamoto Yoritomo โชกุนคนแรก ที่นำหินทั้งสองก้อนมาไว้ที่นี่เพื่อขอพรให้เจ้าหญิงปลอดภัยจากการให้กำเนิดบุตร ซึ่งในตำนานกล่าวขานว่าหินทั้งสองก้อนนี้จะนำพาซึ่งความโชคดีและ เป็นหินสำหรับขอพรให้ชีวิตรัก ประสบความสำเร็จได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งหินจะอยู่บริเวณ Hata-age Benzaitensha Shrine ศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่อยู่กลางบ่อน้ำด้านขวามือ Genji pond (จากประตูใหญ่ถ้าหันหน้าเข้าศาลเจ้า)

ใน 1 ปีจะมีการจัดงานเทศกาลหลายงานแต่เทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ เทศกาล “Kamakura no Matsuri” ในช่วงเดือนเมษายน และ เทศกาล “Reitaisai” ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเทศกาลอันโด่งดัง ที่มีการโชว์การขี่ม้ายิงธนู หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yabusame ที่ถือว่าเป็นเทศกาลที่สืบทอดกันต่อมากว่า 800 ปี งานจะมีทุกวันที่ 14 – 16 กันยายนของทุกปี

ภายในศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimagu Kamakura ยังเคยมีต้นแปะก้วย อายุพันปี ซึ่งในอดีตต้นแปะก้วยนี้เคยเป็นที่หลบซ่อนของโจรที่หวังจะเข้าไปทำร้ายท่านโชกุน เพราะเป็นต้นไม้ที่อยู่บริเวณทางขึ้นของบันไดนั่นเองค่ะ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ตอนนี้ไม่มีให้ได้ชมความงามของใบไม้สีเหลืองในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแล้วเนื่องจากเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมาต้นแปะก้วยนี้ไม่สามารถต้านแรงลมจากพายุไต้ฝุ่นได้ ต้นแปะก้วยได้ถูกทำลายลง ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมาก ๆ แต่ทางศาลเจ้าก็ได้ทำการย้ายรากของต้นแปะก้วย ที่คงเหลือไว้นี้ มาไว้ยังบริเวณข้าง ๆ พร้อมเขียนป้ายแสดงกำลังใจให้สู้ต่อไป

เครื่องรางศาลเจ้าแห่งนี้ก็มี ป้ายเอมะ ป้ายไม้ที่ใช้สำหรับในการเขียนคำขอพรซึ่งจะเป็นรูปใบแปะก้วย รูปม้าที่มาจาก Yabusame และรูปเสาโทริอิสีแดงด้วย และก็ยังมีเครื่องรางต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถซื้อนำไปสักการะบูชา แม้แต่เครื่องราง Hello Kitty ก็มีด้วยค่ะ เจ้ก็เคยได้รับเป็นของฝากเมื่อหลายสิบปีก่อนโน้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีเช่นเดิมไม่เปลี่ยนดีไซน์ด้วยค่ะ

สำหรับคนที่เคยซื้อเครื่องรางไปแล้วอยากจะนำมาคืน ที่ศาลเจ้า (คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าจะต้องเปลี่ยนทุกปี) จะมีจุดคืนอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณที่เป็นกำแพงสำหรับวางเหล้าสาเก ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Kazaridaru ซึ่งทุกศาลเจ้าจะมีถังเหล้าสาเกที่สปอนเซอร์โรงงานทำสาเกนำมาถวายให้แด่เทพเจ้าตามความเชื่อของศาสนาชินโตค่ะ


เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

ประวัติความเป็นมาของศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu Kamakura ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1063 “Minamoto Yoriyoshi” บรรพบุรุษของ “Minamoto Yoritomo” ได้เดินทางไปทำสงครามที่เมือง “Oshu” (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ก่อนที่จะเดินทางไปทำสงครามท่านก็ได้ไปขอพรให้ตัวเองมีชัยชนะเหนือข้าศึก ที่ศาลเจ้า “Iwashimizu Hachimangu” แห่งเมืองเกียวโต

และหลังจากนั้นที่ท่านได้รับชัยชนะแล้ว ท่านจึงได้ทำการอัญเชิญส่วนหนึ่งของเทพเจ้าที่สถิตย์อยู่ในศาลเจ้า “Hachimangu” ให้มาประดิษฐานที่บริเวณ Yui ga Hama ใกล้ ๆ เมืองคามาคุระ และต่อมาในปี ค.ศ. 1180 “Minamoto Yoritomo” จึงได้อัญเชิญมาไว้ในที่อยู่ปัจจุบัน และศาลเจ้าแห่งนี้จึงได้กลายเป็นศูนย์กลาง ในการสร้างเมืองคามาคุระนั่นเองค่ะ

ภายในพื้นที่ของศาลเจ้ามีจุดท่องเที่ยวอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมอย่าง Hongu (ศาลเจ้าหลัก) และ Wakamiya (ศาลเจ้ารอง) บ่อน้ำ “Genpei ike” ซึ่งก็เป็นจุดที่ชมซากุระที่สวยงดงาม และยังมีดอกบัวที่มีชื่อเสียงอีกด้วย โดยบ่อน้ำจะมี 2 บ่อ โดยบ่อทางขวามือ มีชื่อว่า Genji pond เป็นตัวแทนของ Minamoto และบ่อน้ำทางด้านซ้ายมือ Heike เป็นตัวแทนของ Taira ค่ะ

อ่านเรื่องราวท่องเที่ยวเมืองคามาคุระได้จากที่นี่

Hato Sabure ของอร่อยในตำนานอายุกว่า 100ปี ของเด็ดแห่ง Kamakura

จิบชาชิล ๆ ที่วัด Hokokuji (報国寺) สวนไผ่แห่งเมือง Kamakura

นมัสการพระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระ ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Kamakura ทางออกทิศตะวันออก แล้วเดินต่อไปยังศาลเจ้าระยะทางประมาณ 800 เมตร จะเห็นเสาโทริอิขนาดใหญ่ และระหว่างทางเดินในฤดูใบไม้ผลิ ก็จะได้เห็นความงามของต้นซากุระ สองข้างทางด้วย

พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.