“ป้าฮัตจัง” แม่พระเทเรซ่าญี่ปุ่น 500 เยนกินไม่อั้น เด็กกินฟรี

เมื่อปีก่อนลุงจี๊ดเคยได้ดูรายการทีวีที่มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับป้าฮัตจัง ผู้ให้ไม่มีที่สิ้นสุด พอมีโอกาสได้มาอยู่ที่ญี่ปุ่น ลุงจี๊ดเลยอยากจะไปอุดหนุน ไปพบปะให้กำลังใจคุณป้าผู้ไม่เคยยอมแพ้ กับอาหารเมนูแบบบ้าน ๆ ดูแล้วธรรมด๊า ธรรมดา แต่เชื่อไหมคะว่า เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยความรัก ความสุขอย่างแท้จริง…ตามลุงจี๊ดไปกันค่ะ

แม้จะขาดทุน แต่ป้าฮัตจังก็จะทำ…การให้ไม่มีที่สิ้นสุด

ป้าฮัตจังวัย 86 ปี ผู้ที่อ่านหนังสือไม่ออกเพราะตอนเด็ก ๆ ไม่ได้เรียนหนังสือ ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างลำบาก และก็เคยถูกคนอื่นกลั่นแกล้ง คุณป้าไม่เคยโกรธ แต่กลับมีความคิดที่ว่า ยิ่งถูกแกล้งมากเท่าไหร่ เราต้องยิ่งให้อภัยมากเท่านั้น สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำร้านอาหาร ที่กินไม่อั้น ในราคา 500 เยนต่อคน โดยเฉลี่ยในแต่ละวันคุณป้าจะขายอาหาร ได้วันละประมาณ 2 หมื่นเยน แต่ทุกครั้งที่ทำการจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบ คุณป้าจะจ่ายมากกว่านั้น ถ้าเป็นแบบนี้ทั้งเดือนโดยรวมแล้ว คุณป้าก็จะขาดทุนเดือนละประมาณ 7 หมื่นเยน … ถ้าเป็นเราก็คงจะปิดกิจการ ไปแล้วล่ะ แต่คุณป้าก็ยังคงดำเนินกิจการต่อมาอย่างไม่ย่อท้อ… สุดยอดแห่งการให้ เอาใจเจ้ไปเลยค่ะ

เปิดร้านอาหารตอนอายุ 60 ปี

ช่วงอายุประมาณ 60 ปี คุณป้าได้ทำงานเก็บเงินสะสมไว้ประมาณ 5 ล้านเยน และคุณป้าก็สานฝันของตัวเองคือ การออกท่องเที่ยวไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจ ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 3 เดือน ซึ่งเป็นอะไร ที่ว้าวมาก ๆ โดยทริปนี้คุณป้าใช้เงินในการท่องเที่ยวไปทั้งหมด 3.5 ล้านเยน และมีเงินเหลือ 1.5 ล้านเยนคุณป้าจึงนำมาลงทุนเปิดร้านอาหาร ที่เราได้เห็นกันจนถึงทุกวันนี้ล่ะค่ะ

พอถึงเวลาประมาณ 11.00 น. ผู้คนต่างก็มายืนต่อแถวเข้าคิว เพื่อที่จะเข้าไปทานอาหารในร้านของคุณป้าฮัตจังที่จะเปิดให้บริการในเวลา 11.30 น. ลุงจี๊ดไปยืนรอและได้เข้าไปชิมฝีมือการทำอาหาร ที่ไม่ค่อยจะได้เห็น ตามร้านอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูแบบแม่ญี่ปุ่น ทำให้ลูกกินในบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นผักดอง หน่อไม้ ฟักทองอบ ผักญี่ปุ่นอีกหลายชนิดที่ลุงจี๊ดไม่รู้จัก ยากิโซบะ ข้าวขาว ข้าวกล้อง งา ซุปหมูตุ๋น เห็ดผัดน้ำมัน แกงกะหรี่ หมูทอด ฯลฯ พอได้ชิมแล้ว สำหรับลุงจี๊ดเองรสชาติของผักต่าง ๆ เหล่านี้อร่อยมาก ๆ ซุปเนื้อหมูตุ๋นก็อร่อยสุด ๆ เปื่อยละมุนลิ้นแทบจะละลายในปาก

บรรยากาศภายในร้านเป็นแบบบริการตัวเอง ร้านไม่ใหญ่มาก ดูอบอุ่น และรอบ ๆ ร้านจะมีรูปถ่ายของป้าฮัตจังกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ที่คุณป้าใช้เดินทางทั่วญี่ปุ่น คุณป้าฮัตจังไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จัก ของคนในพื้นที่เท่านั้น คนญี่ปุ่นต่างเมืองก็รู้จักคุณป้าด้วย เพราะคุณป้าได้ลงหนังสือ และ ออกทีวีหลายรายการเลยทีเดียว

หลังจากกินอาหารเสร็จแล้ว ลุงจี๊ดได้พูดคุยกับคุณป้าได้รับพลังบวก มาแบบเต็ม ๆ คุณป้าถามว่ามาจากที่ไหน ลุงจี๊ดตอบไปว่า เป็นคนไทยแต่อยู่ที่โตเกียว คุณป้ากล่าวขอบคุณที่อุตส่าห์เดินทางมา กินไกลถึงจังหวัดกุนมะ และพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “สู้สู้นะ ดูแลตัวเองด้วย” คงเป็นเพราะเดินทางมาไกลคุณป้าให้จึงน้ำชาเขียว แก่ลุงจี๊ดมาหนึ่งขวด และตีตูดลุงจี๊ดไปหนึ่งที เหมือนเป็นการเอ็นดูแบบลูกหลาน …

กับการเดินทาง เกือบ 3 ชั่วโมง แม้ว่าค่ารถไฟจะแพงกว่าค่าอาหารก็ตาม แต่เชื่อไหมคะว่า ลุงจี๊ดได้รับพลังบวก ได้รับความรู้สึกดี ๆ ได้เห็นบรรยากาศผู้คนช่วยเหลือกัน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และที่สำคัญหัวใจอันยิ่งใหญ่จากคุณป้าฮัตจัง ผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ให้แม้จะขาดทุนแต่ป้าฮัตจังก็ไม่ท้อ และก็ไม่เคยที่จะหยุดให้ อาหารที่แสนจะธรรมดาแต่เปี่ยมด้วยความรักที่แท้จริง

ถ้าใครอยู่ใกล้ ๆ จังหวัดกุนมะหรืออยากตามรอยลุงจี๊ดก็สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมคุณป้าได้นะคะ บริเวณที่ไม่ไกลจากบ้านคุณป้าจะมีเมือง Nishikiryu ที่มี Azuma park ซึ่งเป็นสถานีที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองได้

เก็บภาพบรรยากาศ และเส้นทางระหว่างเดินทางไปยังร้านป้าฮัตจังมาให้ชมกันค่ะ สถานีเล็ก ๆ ที่ตกแต่งด้วยตุ๊กตา วิวทุ่งนาที่ร่มรื่นมากจริง ๆ ค่ะ

การเดินทาง : Tobu limited express Ryoma for Akagi และต่อ Jomo electric railroad for Kiryukyujomae ไม่สามารถใช้บัตร JR railpass ได้
เวลาการให้บริการ : วันจันทร์-เสาร์ 11.30 น.- 17.00 น. หยุดวันอาทิตย์
พิกัดร้านจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.