นมัสการพระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระ ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

พระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระ หรือในชื่อที่คนทั่วโลกรู้จักกันว่า Kamakura Great Buddha (大仏 Daibutsu) เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองคามาคุระที่มีอายุกว่า 750 ปีที่ใครมาเยือนเมืองคามาคุระต้องแวะไปสักการะ เพราะนอกจากจะมีประวัติความเป็นมาสุดทึ่งแล้ว ยังได้ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ในด้านอายุยืน, ความปลอดภัย, ผ่านอุปสรรคและความยากลำบาก และขอลูก อีกด้วย

พระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระ องค์พระตั้งอยู่ในบริเวณวัด Kotoku-in (高徳院) ในเมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาว่า ซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวเพียง 45 นาที พระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระเป็นพระพุทธรูปทำจากสำริดที่มีความสูง 13.35 เมตรและหนัก 125 ตันโดยประมาณ ปาง Amida buddha นั่งสมาธิที่ดูไกล ๆ เหมือนหลับตา แต่ถ้าเข้าไปใกล้ ๆ จะเห็นว่าดวงตาของท่านนั้นเปิดอยู่

แต่เดิมองค์พระเคยประดิษฐานอยู่ภายในห้องโถงขนาดใหญ่ แต่ตัวอาคารได้ถูกทำลายลงหลายต่อหลายครั้งในช่วงศตวรรษที่ 14 และ 15 เนื่องจากพายุไต้ฝุ่น ศึกสงคราม รวมทั้งคลื่นยักษ์ ครั้งสุดท้ายตัวอาคารถูกทำลายลงในปี ค.ศ. 1495 นับแต่นั้นไม่ได้มีการบูรณะสร้างหลังคาครอบองค์พระอีกจนมาถึงทุกวันนี้

เข้าชมภายในตัวองค์พระได้

ภายในตัวองค์พระยังสามารถเข้าไปชมด้านในได้นะคะ ซึ่งจะมีประวัติวิธีการก่อสร้างโดยใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะ และมีค่าเข้าชม 20 เยน ทางเข้าไปค่อนข้างแคบจึงไม่แนะนำผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กให้เข้าชมค่ะ

จึงทำให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธาจากคนญี่ปุ่น ที่องค์พระใหญ่ไดบุทสิแห่งคามาคุระไม่ถูกทำลาย ไม่ถูกเคลื่อนย้ายไปไหน ไม่ว่าจะโดนพายุ สึนามิสงครามกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ผ่านเหตุการณ์ที่ร้ายแรงขนาดไหน องค์พระก็ยังคงประดิษฐานอยู่ที่เดิม

ไฮไลท์ที่ทำให้พระใหญ่ไดบุทสึแห่งเมืองคามาคุระนั่นมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและมีผู้คนนับถือเลื่อมใสศรัทธามากมายขนาดนี้เป็นเพราะว่าการทุนทรัพย์ในการใช้สร้างพระใหญ่ไดบุทสึนั้น มาจากเงินบริจาคโดยพระสงฆ์ และประชาชนที่ศรัทธานั่นเองค่ะ

ความเกี่ยวพันธ์กับราชวงค์ไทย

นอกจากนี้วัด Kotoku-in ยังมีความเกี่ยวพันธ์กับราชวงค์ไทยอีกด้วยนะคะ เพราะมีต้นสนต้นไม้พระราชทานที่ในหลวง 4 รัชกาล (ร.6, ร.7, ร.9 และ ร.10) ได้ทรงปลูกในวโรกาสที่เสด็จเยือนวัดแห่งนี้ แต่ปัจจุบันต้นสนที่ รัชกาลที่ 6 ได้ทรงปลูกตายลง รัชกาลที่ 9 ได้โปรดพระราชทานต้นสนต้นใหม่โดยมอบหมายให้ท่านทูตฯ นำมาปลูกทดแทน ซึ่งปัจจุบันนี้จึงเหลือต้นสนที่พระมหากษัตริย์ไทย ทรงปลูกไว้เพียง 3 ต้นเท่านั้นค่ะ

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Kamakura ต่อได้จากที่นี่

Hato Sabure ของอร่อยในตำนานอายุกว่า 100ปี ของเด็ดแห่ง Kamakura

จิบชาชิล ๆ ที่วัด Hokokuji (報国寺) สวนไผ่แห่งเมือง Kamakura


.
การเดินทาง : นั่งรถไฟลงที่สถานี Hase แล้วเดินต่อไปยังตัววัด Kotoku-in
🔹 ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 200 เยน, เด็ก 150 เยน (ถ้าเข้าชมภายในตัวองค์พระ 20 เยน)
🔹เวลาทำการ : เมษายน – กันยายน 8.00 น. – 17.30 น., ตุลาคม – มีนาคม 8.00 น. – 17.00 น.
เว็บไซต์ :https://www.city.kamakura.kanagawa.jp/…/templ…/kotokuin.html
พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.