เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะได้ยินกันมาบ้างเกี่ยวกับ “ชาวไอนุ” หรือ ชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ทางส่วนเหนือของหมู่เกาะญี่ปุ่น โดยเฉพาะในภูมิภาคฮอกไกโด ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ที่แตกต่างกับชาวญี่ปุ่น เช่น “วัฒธรรมเกี่ยวกับความเชื่อ” ที่เชื่อว่ามีวิญญาณสิงสถิตอยู่ในทุกสรรพสิ่งของโลกธรรมชาติ เป็นต้น

ซึ่งคำว่า “ไอนุ” ที่ใช้เป็นชื่อเรียกชนพื้นเมืองนี้ ก็มีความหมายในภาษาไอนุว่า “มนุษย์” อีกด้วยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วไป ครั้งนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักชนพื้นเมืองชาวไอนุ กันค่ะ 

มีภาษาไทยด้วย ว้าวไปเลย ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นภาษาไอนุด้วยนะ

 

ถ้าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับชาวไอนุ ต้องไปที่ อุโปะโปย(พิพิธภัณฑ์และสวนไอนุแห่งชาติ)

ทางเข้าน่ารักมาก ๆ เลย แล้วก็มีตัวมาสคอตของ อุโปะโปยด้วยนะคะ คนท้องถิ่นบอกว่า น้องฮอตอยู่นะ

พิพิธภัณฑ์ไอนุแห่งชาติ (อุโปะโปย) (Upopoy National Ainu Museum and Park ,ウポポイ 民族共生象徴空間 )

คือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ตั้งอยู่ที่เมืองชิราโออิ (Shiraoi) ในภูมิภาคฮอกไกโด ซึ่งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น และที่นี่เองก็เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ที่มุ่งเน้นไปที่วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชาวไอนุ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเพื่อให้มีการฟื้นฟูและสืบสานต่อไป เปิดให้เข้าชมในวันที่ 12 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมาค่ะ

โดยตั้งเป้าหมาย ของพิพิธภัณฑ์ไอนุแห่งชาตินี้ เพื่อต้องการถ่ายทอดประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไอนุรวมถึงการเชื่อมโยงวัฒนธรรมไอนุไปสู่อนาคต มีการเล่าเรื่องราวในมุมมองของ “ชนเผ่าไอนุ” เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมได้รับความรู้และสนุกไปกับเรื่องราวนั้น ๆ ด้วย 

 

 

ที่นี่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า “อุโปะโปย” (Upopoy ウポポイ)

และสำหรับชื่อเรียกของสถานที่แห่งนี้ เราสามารถเรียกสั้น ๆ ว่า “อุโปะโปย” (Upopoy ウポポイ) ก็ได้นะคะ คำว่า “อุโปะโปย” (Upopoy ウポポイ) เป็นภาษาไอนุ ที่มีความหมายว่า “การร้องเพลง” (โดยผู้คนจำนวนมาก) ซึ่งอาณาบริเวณของอุโปะโปย นั้นตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบโปโรโตะ (Poroto Lake)

 

 

ภายใต้คอนเซปต์ “สืบสานประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวไอนุ เพื่อไม่ให้สูญหายไป” ซึ่งตัวอาคารได้มีการออกแบบที่ทันสมัย ได้มองเห็นวิวธรรมชาติที่สวยงาม มีพื้นที่กว้างขวางให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และได้รู้จักชนพื้นเมืองชาวไอนุที่แท้จริงค่ะ

 

 

 

ไร้พรมแดนปัญหาทางภาษา 

ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์ที่นอกจากจะมีการบอกเล่าสิ่งต่าง ๆ แล้ว ป้ายต่าง ๆ จะมีภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ แล้วก็ยังมีภาษาไอนุแสดงอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแตกต่างกับภาษาญี่ปุ่นโดยสิ้นเชิง เราสามารถโหลดแอพลิเคชั่น UPOPOY ไว้ล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เพราะว่าจะมีภาษาไทยบริการที่จะช่วยอธิบายและทำให้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้นสนุกยิ่งขึ้นค่ะ 

 

ใช้แอพลิเคชั่นแปลภาษาเพื่อช่วยให้การชมพิพิธภัณฑ์สนุกยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น UPOPOY ได้จากด้านล่างนี้ค่ะ

IOS

Android

สิ่งที่ห้ามพลาดภายในพิพิธภัณฑ์ คือ 

1.ห้องนิทรรศการพื้นฐาน 

อานุโคโคโระ ไอนุ อิโคโระมาเค็งรุ หรือ ห้องนิทรรศการพื้นฐาน บริเวณชั้นสองของตัวพิพิธภัณฑ์ จะมีห้องนิทรรศการพื้นฐานโดยจะจัดแสดง 6 หัวข้อในมุมมองของชนเผ่าไอนุ ได้แก่ “ภาษาของเรา” “โลกของเรา” “การดำเนินชีวิตของเรา” “ประวัติศาสตร์ของเรา” “งานของเรา” และ “การแลกเปลี่ยนของเรา” ตรงจุดนี้เราจะได้เห็นสิ่งของโบราณที่ชาวไอนุผลิตขึ้น เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำมาใช้ชีวิตประจำวันของชาวไอนุในยุคนั้น ๆ เลยค่ะ 

 

“ภาษาของเรา” ป้ายต้อนรับมีหลายภาษาเลย รวมถึงภาษาไอนุด้วยนะคะ
บริเวณโถงกลางของพิพิธภัณฑ์ มีหลายมุมที่สนุกและน่าสนใจมาก ๆ

 

ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจำลองภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไอนุว่ามีกรประกอบอาชีพอะไรบ้าง 

 

หมีสีน้ำตาล ที่ชาวไอนุ เชื่อว่าเป็น เทพเจ้า

 

 

2. ชมการแสดงร่ายรำที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO

ที่ บริเวณ อุเอคาริ จิเสะ หรือ อาคารแลกเปลี่ยนการสัมผัสประสบการณ์ ซึ่งภายในอาคารแห่งนี้จะมีการแสดงแบบดั้งเดิมของไอนุ เช่น การแสดงมุคคุริ, “การร่ายรำแบบดั้งเดิมของไอนุ” ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญที่จับต้องไม่ได้ ฯลฯ ที่เราไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่นใด เราสามารถใช้ audio guide ภาษาไทย ช่วยบรรยาย ระหว่างชมการแสดงได้อีกด้วยค่ะ

ก่อนการแสดงจะเริ่ม พิธีกรชายและหญิงในชุดแต่งกายแบบไอนุ

 

เครื่องแต่งการสวยงามมาก ๆ

 

การแสดงเริ่มขึ้นแล้วค่ะ

 

เครื่องดนตรีที่มีชื่อเรียกว่า “มุคคุริ” เป็นเครื่องดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไอนุ ที่ใช้เพียงเชือกและไม้ ก็สามารถสร้างเสียงดนตรีออกมาได้

 

เครื่องดนตรีมุคุริ อเมซิ่งมาก ๆ

 

เป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านสำหรับเครื่องดนตรีชนิดนี้

 

การร่ายรำแบบดั้งเดิมของไอนุ” ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญที่จับต้องไม่ได้ ฯลฯ ที่เราไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่นใด


ตัวช่วยที่ทำให้เรารับชมการแสดงได้อย่างราบรื่น มีเครื่องแปลภาษาไทย ไว้รองรับบริการด้วยค่ะ 

 

มีตัวช่วยเครื่องแปลภาษาไทยด้วยค่ะ ดีงามเลย

 

3.เวิร์กช้อปกิจกรรมทำอาหารสไตล์ไอนุ

ที่บริเวณ ไยฮาโนคคาร์ จิเสะ หรือ อาคารเรียนรู้สัมผัสประสบการณ์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์ เช่น การท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ ฯลฯ, กิจกรรมเล่นเครื่องดนตรี, กิจกรรมทำอาหาร ฯลฯ 

 

ทดลองใช้ธนู วิถีการล่าสัตว์แบบชาวไอนุ

 

 

เราต้องยิงให้เข้าเป้า ซึ่งเป็นเปลือกหอยที่อยู่ด้านหน้าค่ะ

 

ทดลองทำอาหารสไตล์ไอนุ ที่ใช้เวลาไม่นาน และเครื่องปรุงมีเพียง เกลือ กับน้ำตาล ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

ทดลองทำอาหารของชาวไอนุ

 

งานปักผ้าที่ดูเหมือนว่าจะยากแต่พอได้ลองทำแล้วรู้สึกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดนี่นา วิชา การงานพื้นฐานอาชีพสมัยประถมของสาวแซ่บก็ยังใช้การได้ดีอยู่นะคะเนี่ย 

ปักผ้าสไตล์ชาวไอนุ

 

ถ้ามาถึง Upopoy แล้วต้องมาลองกิจกรรมนี้ค่ะ เป็น workshop ทดลองเล่นเครื่องดนตรีที่มีชื่อว่า “มุคคุริ” ที่สร้างความสนุก และทำให้เรารู้ว่า มือ 2 ข้างของเราและ ปากของเราต้องสัมพันธ์กัน

ลองเครื่องดนตรี มุคุริ

 

มีโซนบ้านของชาวไอนุ ที่แสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วชาวไอนุ อยู่อาศัยกันอย่างไร มีการก่อกองไฟตรงกลาง ด้านบนมีการถนอมด้วยวิธีการตากแห้งโดยเฉพาะปลาแซลมอน 

ชมบ้านของชาวไอนุ ว่ามีความเป็นอยู่กันอย่างไร

4.เลือกซื้อสินค้าสุดลิมิเต็ดที่หาที่ไหนไม่ได้สไตล์ไอนุ

อิโคโระมาเค็งรุ อิโฮก อุชิ หรือ มิวเซียมช็อป เป็นร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าท้องถิ่น งานทำมือ สไตล์ไอนุที่หาซื้อจากที่อื่นไม่ได้ มีมุคคุริ จำหน่ายที่นี่ด้วย เผื่อใครอยากลองนำไปฝึกเล่นที่บ้านก็แวะมาช้อปปิ้งที่นี่กันได้ค่ะ และนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้เราได้ลองกัน เช่น ลองยิงธนู, ปักผ้าสไตล์ชาวไอนุ, ลองเล่นเครื่องดนตรีมุคคุริ และยังได้ฟังการร้องเพลงเล่าเรื่องสไตล์ชาวไอนุ ฯลฯ 

สินค้าละลานตามาก ๆ เลย

 

 

ไม่รู้จะซื้ออะไรดี ซื้อมุคคุริก็ได้นะคะ เอาไปฝึกเล่นกัน

 

อาหารของชาวไอนุที่ควรลิ้มลอง

สำหรับใครที่อยากแวะมาฝากท้องที่นี่ก็มีร้านอาหารไสตล์ไอนุไว้บริการด้วยค่ะ ซึ่งเป็นการปรุงอาหารสไตล์ชาวไอนุที่แท้ทรู เมนูที่ไปลองมาได้แก่ เนื้อกวางรมควัน ที่ปรุงและเสิร์ฟพร้อมผักท้องถิ่น กินคู่กับซุปผักสไตล์ชาวไอนุ

ตบท้ายด้วยของหวาน และกาแฟ ซึ่งกาแฟก็ยังสวยด้วยลวดลายที่เห็นแล้วรู้เลยว่า นี่แหละ แก้วกาแฟของชาวไอนุ

แก้วกาแฟ ที่เห็นลวดลายแล้วรู้เลยว่าที่นี่คือ ไอนุ จ้า

 

เที่ยวฮอกไกโดครั้งต่อไปเพื่อน ๆ สามารถแวะมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ไอนุแห่งชาติ (อุโปะโปย) แห่งนี้ได้นะคะ นอกจากจะได้ความรู้ ได้ชมวิวสวย ๆ แล้ว เรายังได้สนุกและได้ชมมรดกโลกทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน ที่หาชมที่ไหนไม่ได้ 

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1,200 เยน, เด็กมัธยมปลาย 600 เยน, เด็กมัธยมต้นและเด็กเล็กเข้าชมฟรี

วันที่ 16 กรกฎาคม – 28 สิงหาคม 2022 9.00-20.00 น.

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2022 – 31 มีนาคม 2023 9:00-17:00 น.

เว็บไซต์ : https://ainu-upopoy.jp/th/

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Shiroi ทางออกทิศเหนือ แล้วเดินต่ออีกประมาณ 500 เมตร 

พิกัดจาก Google map: https://g.page/upopoy?share

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter