จิบชา งง ๆ ในดงไผ่ไม่ต้องไปไกลถึงเกียวโต อยู่ใกล้ ๆโตเกียวก็มีที่ “วัด Hokokuji (報国寺)” สวนไผ่แห่งเมือง Kamakura เองค่ะ ต้นไผ่ 2,000 ต้นรอเพื่อน ๆ อยู่เด้อ!

เพื่อนร่วมทริปของเจ้เองค่ะ คุณ Motomura และคุณ Tokumatsu ไกด์กิติมศักดิ์ชาวญี่ปุ่น ผู้ใหญ่ใจดีทั้งสองท่านซึ่งเป็นผู้แนะนำให้เจ้รู้จักกับวัด Hokokuji แห่งนี้ ต้องกราบขอบพระคุณอย่างงามเลยค่ะ

วัด Hokokuji สวนไผ่ที่นี่หรือบางครั้งก็จะเรียกว่า Moso Bamboo Garden สวนที่เต็มไปด้วยต้นไผ่กว่า 2,000 ต้นที่ถูกซ่อนตัวภายในวัด Hokokuji แห่งเมือง Kamakura มอสสีเขียวที่ปกคลุมรูปปั้นหิน และสวนหินสไตล์ zen ที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเกียวโต อยู่แค่โตเกียวก็แวะมาเที่ยวที่สวนไผ่ในวัดแห่งนี้แบบเช้าเย็นกลับได้ ใกล้แค่นิดเดียว

บริเวณทางเดินเข้าไปยังสวนไผ่ จะมีรูปปั้นต่าง ๆ ระหว่างทางเดินที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เช่น ต้นเมเปิ้ล, ดอกอะจิไซ ฯลฯ ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมาก ๆ ได้ยินเสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากมาก ๆ ในเขตเมืองใครโหยหาความสงบ เป็นธรรมชาติ มีต้นไม้เยอะ ๆ และได้สูดโอโซนดี ๆ …ที่วัดแห่งนี้เป็นคำตอบค่ะ

ทางเข้าวัด Hokokuji

 

 

 

บริเวณหน้าวัด Hokokuji

นอกจากนี้ก็ยังมีบ่อปลาคราฟสวย ๆ ให้ได้ชมกันและก็ยังสวนหินสไตล์ zen ที่ให้บรรยากาศคล้ายกับวัดที่เกียวโตเลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบความเป็นญี่ปุ่นโบราณบอกเลยว่าพิกัดนี้ต้องไปค่ะ

 

 

นอกจากป่าไผ่กว่า 2,000 ต้นแล้ว ระหว่างทางยังได้เห็นมอสที่ขึ้นปกคลุมรูปปั้นหินระหว่างทางด้วย ยิ่งทำให้บรรยากาศสงบและได้เข้าถึงความเป็นธรรมชาติที่แท้จริง

 

ภายในสวนไผ่ ก็ยังมีอีกมุมหนึ่งที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ นั่นก็คือ มุมจิบชาเขียวที่ชงกันสด ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมที่มีชื่อเรียกว่า Rakugan หรือ Sugar cookie ทำจากน้ำตาลคุณภาพสูงแล้วพิมพ์เป็นลวดลายของปลามงคล กับ ต้นไผ่ ใส่มาในถาดไม้กลมแกะสลัก ซึ่งถาดไม้ก็ถือเป็นชิ้นงานโอทอปประจำเมือง Kamakura เลยนะคะ ใครอยากนั่งจิบชา งง ๆ ในดงไผ่ ลองค่ะ!

ถ้าเพื่อน ๆ จะมาเที่ยวที่นี่เจ้แนะนำให้ไปวันธรรมดานะคะ คนจะน้อยหน่อยและเพื่อน ๆ ก็จะได้ชิล ฟิน อิน กับธรรมชาติสุด ๆไปเลย และสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวควรต้องรู้นั่นก็คือ ที่สวนไผ่แห่งนี้ก็มีกฎด้วยเช่นกันนะคะ
 ห้ามส่งเสียงดัง
 ห้ามใช้ไม้เซลฟี่
 ห้ามใช้ขาตั้งกล้องทุกชนิด
 ห้ามนำอาหารเข้ามาทานภายในวัดทุกชนิด
 ห้ามสูบบุหรี่

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

วัด Hokokuji (報国寺) เป็นวัดที่สร้างขึ้นสำหรับตระกูล อะชิคะงะ (Ashikaga) และตระกูล อุเอะซุจิ (Uesuji) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1334 เป็นวัดพุทธนิกายรินไซ มีสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นโบราณให้ได้ชื่นชมกัน และยังมีเรื่องเล่าในตำนานในสมัย Sengoku หรือประมาณศตวรรษที่ 15 ท่าน Ashikaga Mochiuji ได้ปกครองเมืองคามาคุระ และในระหว่างการปกครองอันยาวนั้นก็มีปัญหาความไม่สงบถูกรุกราน สู้รบกันเกิดขึ้นตลอดเวลาในที่สุดคามาคุระก็ถูกโจมตีโดย โชกุน Ashikaga Yoshinori  ท่าน Ashikaga Mochiuji และลูกชายคนโต Ashikaga Yoshihisa อายุเพียง 17 ปีได้ทำการฮาราคีรีฆ่าตัวตายเพื่อหลบหนีการจับกุม ณ.วัดแห่งนี้  และยังมีการล่าขานกันอีกว่าก่อนที่ท่านจะทำการฮาราคีรีก็ได้มีการสวดมนตร์ภาวนาถึง 10 แล้วจึงค่อยจบชีวิตด้วยตัวเอง  เป็นเรื่องที่ฟังแล้วรู้สึกหดหู่อย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

บริเวณหอระฆังโบราณเสน่ห์จะอยู่ที่หลังคา ซึ่งจะเป็นสไตล์โบราณที่มีชื่อเรียกว่า “คายาบูกิ ยาเนะ “(Kayabuki yane, 茅葺屋根) ทำจากหญ้าซุซุกิ ซึ่งหาดูได้ค่อนข้างยากและจะมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนหลังคาค่อนข้างแพงด้วยเช่นกันค่ะ บริเวณด้านหลังของป่าไผ่จะมองเห็นเหมือนเป็นถ้ำและมีเจดีย์อยู่ด้านใน ซึ่งมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นที่เก็บกระดูกอัฐิของสองตระกูลผู้สร้างวัดแห่งนี้

ค่าเข้า : 300 เยน
ค่าเข้า + ชาเขียว : 900 เยน

วันหยุด : 29/12 – 3/1 ของทุกปี
เวลา : 9.00 น. – 16.00 น. , ชาเขียว last order 15.30 น.
เว็บไซต์ : Houkokuji

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Kamakura ทางออก East
🔹 นั่งแท็กซี่ไปยังวัด ค่าโดยสารประมาณ 1,000 เยน
🔹 นั่งรถบัส ที่ป้ายหมายเลข 5 นั่งรถบัสหมายเลข 23, 24, 36 แล้วลงที่ป้าย Jomyoji แล้วเดินต่ออีก 3 นาที
ดูรายละเอียดรถบัสเพิ่มเติมได้ที่City bus Kamakura

พิกัดจาก Google map:

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของ Kamakura ได้จากที่นี่ค่ะ

Hato Sabure ของอร่อยในตำนานอายุกว่า 100ปี ของเด็ดแห่ง Kamakura 

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.