วันนี้จะขอแนะนำร้านอาหารท้องถิ่นในจังหวัดไซตามะ “Hanaichi (花いち) ร้านกุ้งทอดที่ต้องใช้สกิล เป่า ยิง ฉุบ” เป็นร้านที่ใช้กลยุทธ์สุดเก๋ ไม่เหมือนใคร เรียกว่าเด็ดมัดใจลูกค้าด้วยลูกเล่นเก๋ ๆ ก็คือการ “เป่า ยิง ฉุบ” อาจจะฟังดูตลก แต่สนุกค่ะคุณขาเพราะทุกคนจะได้ย้อนวัยกลับไปตอนวัยเด็ก ใครมีสกิลด้านนี้มาลองค่ะ เพราะพนักงานในร้านนี้แม้จะรุ่นคุณป้าแล้วแต่สกิลการ เป่า ยิง ฉุบ เทพ ๆ ทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ …วางใจไม่ได้เลย อิอิ

ร้านอยู่ในตลาดขายส่งนี่เอง ถึงว่าอาหารสดเหมือนกินที่ตลาดปลา

ร้านนี้จะเดินทางมายากเสียหน่อยนะคะ อาจจะไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวเท่าไหร่แต่ถ้าใครเช่ารถขับเที่ยวก็ลองเก็บเอาไว้เป็นทางเลือกดูได้ค่ะ ด้วยความที่เป็นร้านท้องถิ่นและโปรโมรชั่นที่ไม่เหมือนใคร เผื่อว่าจะมีเจ้าของธุรกิจนำไปเป็นไอเดียในการทำร้านอาหารที่ไทยบ้างก็คงจะมีสีสันดีค่ะ  ที่ญี่ปุ่นเองเท่าที่เคยรู้มา กลยุทธการนำ เป่า ยิง ฉุบ มาใช้ก็มีหลายร้านเลยที่ใช้กลยุทธแบบนี้ โดยเฉพาะตามงานเทศกาล มัตสิริต่าง ๆ จะเห็นได้บ่อยเลยล่ะค่ะ

เอาล่ะ มาพูดถึงร้านนี้บ้างดีกว่า ร้านนี้ที่ตั้งอยู่ในบริเวณตลาดขายส่งอาหาร Omiya ในจังหวัด Saitama (Omiya ichiba- Omiya sogo shokuhin chiho oroshiurishijo, 大宮市場 -大宮総合食品地方卸売市場) ชื่อยาวสักหน่อยค่ะ เราไม่ต้องจำก็ได้ จำแค่ชื่อร้านอาหารก็พอ ร้านนี้มีชื่อว่า “Hanaichi” (花いち) เป็นร้านที่มีชื่อเสียงในย่านนี้ และยังได้ออกรายการทีวีของญี่ปุ่นหลายต่อหลายรายการมาแล้ว ก็น่าจะการันตีได้ว่าเด็ดจริง

งานนี้แพ้ไม่ได้ เสมอไม่ได้ ต้องชนะอย่างเดียวเท่านั้น เอาเซ่!

เมนูในร้านก็ขายอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่ มีทั้งข้าวหน้าปลาดิบในแบบต่าง ๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 1,200  เยน และสำหรับคนที่ไม่กินปลาดิบก็มีเมนู ปลาทอด กุ้งทอด หอยนางรมทอด แต่ที่เป็นไฮไลท์เด็ด ๆ ก็คือ กุ้งทอดค่ะ ร้านนี้จะมีเมนูกุ้งทอดตัวใหญ่ไซส์จัมโบ้ขนาดความยาว 35 เซ็นติเมตร  และเซ็ต เป่า ยิง ฉุบ อันโด่งดังเพราะเซ็ตนี้คือถูกและอิ่มมากจริง ๆ ค่ะ

เมนูเซ็ต “เป่า ยิง ฉุบ” เราสามารถเลือกได้ว่าจะกิน “กุ้งทอด” หรือ “หอยนางรมทอด” (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ รวมกันไม่ได้) ซึ่งในหนึ่งเซ็ตจะประกอบไปด้วย กุ้งทอด 4 ชิ้น หรือ หอยนางรมทอด 4 ชิ้น, ข้าวหน้าปลาดิบ (มากุโระสับ), ซุปมิโสะปู ราคาเซ็ตละ 1,000 เยน ถือว่าถูกและคุ้มมาก ๆ และยิ่งถ้าเราทำการประลอง เป่า ยิง ฉุบ แล้วถ้าเราชนะ ต้องชนะเท่านั้นนะคะ เสมอก็ไม่ได้ เราจะได้กุ้งหรือหอยนางรม ที่เราเลือกสั่งเมนูตั้งแต่ครั้งแรก เพิ่มอีก 1 เท่าตัว นั่นก็คือจะได้กุ้ง หรือ หอยนางรม ทั้งหมด 8 ชิ้น

 

บางครั้งเราก็เสมอ บางครั้งเราก็แพ้ อาหารก็จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะคุณ

 

 

แต่ถ้าวันไหนดวงดี ได้ชัยชนะ มันก็จะล้น ๆ จานหน่อยนะคะ

ถ้าไปกันหลายคน เช่น 3 คนขึ้นไป ถ้าไม่อยากวัดดวงอยากชนะแน่ ๆ ก็ตกลงกันดี ๆ ว่าใครจะออกอะไร อย่างน้อยเชื่อว่าต้องมีคนชนะอย่างแน่นอน 1 คน วิธีการ เป่า ยิง ฉุบ ของคนญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจากเรามาก ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า จัง เกน (じゃんけん Jan-ken) ก็ใช้ ค้อน กรรไกร กระดาษ เหมือนกันกับเมืองไทย

  • หิน (กำปั้น) ชนะ กรรไกร ภาษาญี่ปุ่น หิน 石(i-shi) เรียกว่า グー (guu)
  • กรรไกร ( ชูนิ้วชี้และนิ้วกลาง) ชนะ กระดาษ ภาษาญี่ปุ่น กรรไกร 鋏 (ha-sa-mi) เรียกว่า チョキ (chok-ki)
  • กระดาษ (แบบมือออกไปทั้งหมด) ชนะ หิน ภาษาญี่ปุ่น กระดาษ 紙 (ka-mi) เรียกว่า パー (paa)

แต่วิธีการร้องนี่ล่ะค่ะ ที่ไม่เหมือน เพราะคนญี่ปุ่นจะร้องกันว่า ไช โช กุ จัง เกน ปง

  1. ไซ โช กุ ,さいしょグー(sai-sho-guu)
  2. จัง เกน ปง, じゃん- けん – ポン (Jan-ken-pon)

และความเก๋ของการเป่ายิงฉุบก็คือ เป็นการ เป่า ยิง ฉุบ หมู่ค่ะ โดยลูกค้าทุกคนโต๊ะเดียวกันภายในร้าน ก็แข่ง เป่า ยิง ฉุบ กับพนักงานในร้านแบบพร้อมกันทั้งโต๊ะ ก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดีค่ะ เหมือนย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

 

ในส่วนของรสชาติอาหาร บอกเลยว่าร้านนี้สดมาก ๆ สดไม่แพ้กับการไปกินแถว ๆ ตลาดปลาสึกิจิเลย อาจจะเป็นเพราะว่าร้านอยู่ติดกับตลาดขายส่งก็เลยทำให้วัตถุดิบสดใหม่อยู่เสมอ นอกเหนือจากอาหารจะสดแล้ว ส่วนตัวเรายังปลื้มปริ่มกับซุปมิโสะปู ที่ได้ปูมาทั้งชิ้น หวาน อร่รอย มากค่ะ

เมนูอื่น  โอยาโกะด้ง เป็นเซ็ตข้าวหน้าปลาแซลม่อน, กุ้ง, ไข่ปลาแซลม่อน + ซุปปู ราคา 1,500 เยน ปลาสด เนื้อแน่น ชิ้นใหญ่อร่อย คุ้มค่าแก่ราคามาก ๆ ค่ะ

ใครอยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่แบบพวกเราสามารถดูเส้นทางได้จากแผนที่ด้านล่างนี้ค่ะ

เว็บไซต์ร้าน : hanaichi

เว็บไซต์ตลาดขายส่ง : Omiya Ichiba

การเดินทาง : นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานี AGEO ทางออก EAST EXIT แล้วขึ้นรถบัสหมายเลข 52 มาลงที่ป้าย 吉野町車庫 Yoshinochōshako ประมาณ 7ป้าย จากสถานีรถไฟ AGEO ใช้เวลาเดินทาง13 นาที แล้วเดินต่อมายังร้านอีก 400เมตร

ที่อยู่ HANA ICHI:〒331-0811 Saitama Prefecture, Saitama, Kita Ward, Yoshinocho, 2 Chome−226−1

เบอร์โทรศัพท์ : 048-667-2553

  • เวลา เปิด& ปิด : ทุกวันทำการ
  • เปิด 2 ช่วง    เช้า :     10.00น.–14:30น. ,เย็น :    17.00น.–20.00น.

**ยกเว้นวันอังคาร เปิด เช้า 10.00น.–14:30น.เท่านั้น

พิกัดจาก  Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.