ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นเหมือนกันไหม พอเห็นตู้ไปรษณีย์น่ารัก ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ก็มักจะชอบพุ่งตัวเข้าไปถ่ายรูปกับตู้ไปรษณีย์โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นตู้ไปรษณีย์มีความน่ารักดูแปลกตาควรค่าแก่การปรี่เข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่สุด แหม่..ทีนี้ก็รู้อายุกันหมดเลยสินะ หุหุ

ถ้าไปถามเด็ก ๆ วัยรุ่นในยุคปัจจุบันนี้ก็คงจะไม่เคยชินกับตู้ไปรษณีย์ กันสักเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้คงไม่ส่งจดหมายหากันแล้วล่ะเน๊อะ เพราะส่ง e-mail, ส่ง SMS, ไลน์ หรือ โทรหากันไวกว่ากันตั้งเยอะ แต่เจ้ก็เชื่อว่าน่าจะยังมีคนที่คงชอบความคลาสสิคของการส่งจดหมาย หรือส่งโปสการ์ดผ่านทางตู้ไปรษณีย์อยู่บ้างล่ะนะ

เหมือนอย่างเช่นที่ญี่ปุ่น แม้ประเทศจะก้าวไปสู่สังคมที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีแล้วก็ตาม แต่การใช้บริการส่งจดหมาย หรือ ส่งโปสการ์ดทางตู้ไปรษณีย์ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ คนญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการส่งการ์ดอวยพรในวันปีใหม่ (ไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่) หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “เนงกะโจ” Nengajo (年賀状) นี่ล่ะค่ะ ก็เลยทำให้ช่วงเวลานั้น ตู้ไปรษณีย์จะฮอต ฮิตเป็นพิเศษ

ไปรษณีย์ญี่ปุ่นก็ยังใช้วิธีการส่งจดหมายโดยใช้รถจักรยาน

 

เราไปดูกันค่ะว่าตู้ไปรษณีย์น่ารัก ๆ ที่เจ้ได้ไปเจอมามีที่ไหนกันบ้าง

1.ตู้ไปรษณีย์ ที่สถานี Tokyo มีความเหมือนกับสถาปัตยกรรมตึกของสถานีโตเกียว

2.ตู้ไปรษณีย์ ที่สถานี Omiya ทำไมมองดูแล้วคล้ายกับกบ …คิดเหมือนกันบ้างไหมคะ หุหุ

3.ตู้ไปรษณีย์ โดราเอมอน ที่สถานีรถไฟ Takaoka ที่เมือง Toyama เป็นบ้านเกิดของผู้ประพันธ์ Fujiko・F・Fujio เรื่อง โดราเอมอน เมืองนี้ก็จะมีกิมมิคเก๋ ๆ ที่เต็มไปด้วยโดราเอมอนค่ะ

4.ตู้ไปรษณีย์ ที่สถานี Shinagawa ดูคล้าย ๆ กับรูปหัวรถไฟ

5.ตู้ไปรษณีย์ลายซากุระ ที่สถานี Komageme เพราะที่นี่มีสวนชมซากุระที่สวยงามค่ะ

6.ตู้ไปรษณีย์ อุลตร้าแมน ที่สนามบิน Fukushima เก๋มาก ๆ ค่ะ เพราะว่าผู้ประพันธ์เรื่อง อุลตร้าแมน เขามีบ้านเกิดที่จังหวัดนี้ค่ะ

7.ตู้ไปรษณีย์ สีทองที่ Nakoya จำพิกัดไม่ได้แล้ว แต่เก๋ตรงที่เป็นสีทองแล้วมีรูปปั้นสไตล์ญี่ปุ่นโบราณด้านบน ใครทราบพิกัดอย่าลืมมาบอกกันนะคะ

8.ตู้ไปรษณีย์ทรงโบราณ จริง ๆ ก็มีให้เห็นทั่ว ๆ ไป แต่เจ้เห็นว่าดูคลาสสิคมีความเก่าแบบญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นดีค่ะเลยนำมาฝากเป็นที่ระลึก

9.ตู้ไปรษณีย์ที่หน้าที่ทำการไปรษณีย์ Kawagoe ไปรษณีย์สีดำ ทรงแปลกตามาก ๆ ค่ะ

 

10.ตู้ไปรษณีย์ Sugamon สุดน่ารักในย่าน Sugamo ที่มีเป็ดเป็นสัญลักษณ์ประจำของที่นี่

ปล. แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะไปเจอตู้ไปรษณีย์น่ารัก ๆ ที่ไหนในญี่ปุ่นกันบ้างคะ อย่าลืมมาโพสท์อวดกัน ในคอมเม้นต์กันได้นะ เผื่อว่าเจ้จะไปตามรอยบ้าง …#ตู้ไปรษณีย์น่ารักในญี่ปุ่นต้องบอกต่อ

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการ์ดอวยพรวันปีใหม่

คนญี่ปุ่นจะนิยมส่งไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่นี้กัน ในช่วงวันที่ 15 – 25 ธันวาคม เพื่อให้ไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่นี้ส่งถึงผู้รับได้ทันวันที่ 1 – 7 มกราคม โดยในช่วงนี้

ตู้ไปรษณีย์จะมีช่องด่วนพิเศษสำหรับส่งไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่โดยเฉพาะ

บริการดีต่อใจอะไรเช่นนี้ โดยที่ทำการไปรษณีย์จะทำการแยกไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่ไว้เป็นพิเศษ และทางที่ทำการไปรษณีย์จะรีบจัดส่งให้ถึงมือผู้รับทั้งหมดให้ทันในวันที่ 1 มกราคม

***เพราะถ้าหากพ้น วันที่ 7 มกราคม ไปแล้ว ก็จะกลายเป็นไปรษณียบัตรต้อนรับหน้าหนาวแทนค่ะ

 

ความเก๋ของไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่จากไปรษณีย์ญี่ปุ่นก็คือแต่ละใบนางจะมีตัวเลขกำกับอยู่ด้วย หากใครโชคดีก็อาจจะถูกรางวัลพิเศษต้อนรับปีใหม่ โดยของรางวัลก็อาจจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ หรือ ตั๋วท่องเที่ยว​ ฯลฯ ถ้าหากเราได้รับไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่มา โดยที่เราไม่ได้ส่งไปให้กับ คนอื่นก่อนตามมารยาทแล้วเราก็จะต้องเขียนตอบกลับไปทันที หรือภายใน 2 – 3 วันค่ะ .. นี่ก็เลยเป็นสาเหตุที่ยังคงทำให้ตู้ไปรษณีย์ได้รับความนิยมอยู่ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.