หากใครเคยมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น ตามชานเมืองบางครั้งเราก็อาจจะได้เจอกับ “ร้านค้าที่ไม่มีคนขาย” บางคนก็อาจจะตกใจว่ามีจริงเหรอ? เป็นไปได้ด้วยหรือ? ขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่าคือเรื่องจริงในประเทศญี่ปุ่นค่ะ แต่บางทีเราก็อยากจะพบปะพูดจากับคนขายบ้างเจอร้านค้าริมทางแบบนี้ บางทีมันก็อาจจะดูเหงา ๆ หน่อยนะคะ หุหุ

ร้านค้าที่ไม่มีคนขาย … ต้องใช้ใจเปิดร้านเท่านั้น

สำหรับร้านค้าที่ไม่มีคนขาย เรามักจะเห็นได้ตามชานเมืองและในแหล่งที่อยู่อาศัยเสียส่วนใหญ่ และสินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาวางจำหน่ายนั้นก็จะเป็นผลผลิตที่ได้จากการทำพืช ผัก สวนครัว ของเจ้าของร้านเองบ้างก็ปลูกเพื่อบริโภคกันเองภายในครอบครัว แต่บางครั้งก็อาจจะมีผลผลิตที่เยอะเกินความจำเป็น กินไม่ทัน ก็เลยนำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกแสนถูกดีกว่าปล่อยให้เน่า เสียของกันไป

ก็เคยแอบสงสัยว่าแล้วทำไมคนญี่ปุ่นจึงไม่นำพืชผักสวนครัวเหล่านั้นไปแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านกินบ้าง เท่าที่ได้พูดคุยกับเพื่อนคนญี่ปุ่น นางก็เล่าให้ฟังว่า การแจกจ่ายแบ่งปันให้เพื่อนบ้านกินก็มีค่ะ แต่ค่อนข้างน้อยซึ่งในปัจจุบันสังคมญี่ปุ่นการอยู่อาศัยจะเป็นลักษณะครอบครัวเดี่ยว มีความเป็นส่วนตัวสูง เพื่อนบ้านข้างเคียงกันไม่อยากข้องเกี่ยวกัน ต่างคนต่างอยู่เสียส่วนใหญ่  และประกอบกับอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ คนญี่ปุ่นบางคนก็จะมีการแพ้อาหาร พืช ผัก ผลไม้ ฯลฯ ก็เป็นการยากต่อการคาดเดาว่าพวกเขาเหล่านั้นจะแพ้ผลผลิตที่เราจะนำไปแบ่งให้กินไหม ดังนั้น ถ้าไม่ได้สนิทกันจริง ๆ หรือไม่ได้รู้จักกันดีถึงขั้นที่รู้ว่าพวกเขา แพ้อาหารอะไร ชอบกินอะไร ฯลฯ ถ้าไม่จำเป็นก็จะหลีกเลี่ยงไม่นำผลผลิตที่เป็นของกินไปให้จะดีเสียกว่า และนี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการเกิดร้านค้าริมทางที่ไม่มีคนขายนั่งเฝ้าร้านก็เป็นได้ค่ะ

 

แล้วคนขายเขาไม่กลัวการถูกขโมยเหรอ?

คิดว่าการที่เขานำสินค้ามาตั้งไว้แบบนี้ ก็คงไม่คาดหวังกับผลกำไรที่ได้จากการขายหรอกค่ะ จะว่าไปถ้าถูกหยิบไปโดนไม่ชำระเงินก็เหมือนแบ่งให้กันกินเสียมากกว่า แต่ก็อย่างว่าอ่ะค่ะที่ญี่ปุ่นขโมยมีน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ และคนส่วนใหญ่มีความรับผิดชอบมีความเคารพต่อตนเองต่อสังคมค่อนข้างสูง และที่สำคัญความซื่อสัตย์ของคนญี่ปุ่นก็มีเยอะก็คงจะไม่เป็นขโมย อย่างที่เราทราบ ๆ กันดีเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ในญี่ปุ่นเช่น ลืมของไว้ ทำของหายได้แล้วเปอร์เซ็นต์การได้คืนนั้นมีสูงมากกว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ดังนั้นประเด็นการกลัวถูกขโมยก็คงตัดออกไปได้เลยค่ะ

 

สินค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นผลผลิตที่เพิ่งเก็บมาสด ๆ จากต้น ไร้สารเคมี ที่สำคัญราคาถูกมาก ๆ และยังทำให้เราได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ที่เป็นคนขายเอง หยิบสินค้าเอง จ่ายเงินเอง และทอนเงินได้เองอีกด้วย หากใครมีประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้อย่าลืมเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

 

ติดตามพวกเรา “ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น” ได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.