เบื้องหลังเพลงประจำสถานีรถไฟในญี่ปุ่น

เพื่อนๆที่ไปเคยไปต้องเคยได้ยินเพลงประจำสถานีกันมาบ้างนะครับ เพลงกว่า 110 สถานีรถไฟในญี่ปุ่นนั้นถูกแต่งโดยนาย Minoru Mukaiya โดยท่านนี้เคยเป็นอดีตนักคีย์บอร์ดประจำวง Cassiopia มาก่อน แต่ปัจจุบันผันตัวเองมาเปิดบริษัททำเกมส์จำลองการขับรถไฟ และได้มีโอกาสจาก Tokyo Metro ให้มาช่วยแต่งเพลงประจำสถานี

เพลงที่คุณ Mukaiya แต่งนั้น แต่ละสถานีแกก็จะพยายามแต่งให้เข้ากับสถานีนั้นๆ เช่นถ้าเป็นเขตเก่าแก่ของกรุงโตเกียวก็จะใช้เพลงที่มีเสียงที่มาจากเครื่องดนตรีโบราณพื้นบ้านของญี่ปุ่นให้เข้ากับเพลง หรือสถานีที่มหาวิทยาลัยเยอะๆ อย่าง Waseda ที่มีนักเรียน นักศึกษา มาใช้มากๆ แกก็จะใช้จังหวะและทำนองให้ดูทันสมัย ให้เข้ากับเด็กรุ่นใหม่หน่อย หรือ หากคุณเคยนั่งสาย Tozai แล้วละก็ ให้ลองสังเกตุดีๆ หากนั่งตั้งแต่สถานีแรกไปจนสถานีสุดท้ายของสายนี้แล้ว เพลงแต่ละสถานีจะสามารถเอามาต่อกันเป็นเพลงหนึ่งได้เลย นี่เป็นเคล็ดลับที่คุณ Mukaiya บอกไว้

คุณ Mukaiya แกยังเป็นที่ชอบรถไฟมากๆ เรียกว่าคลั่งไคล้เลยก็ว่าได้ แกบอกว่าการที่ได้ทำงาน 2 สิ่งที่แกรักมากๆ นั้นถือว่าโชคดีมากๆ การได้นั่งบนรถไฟที่แกชอบและได้ยินเสียงเพลงจากเพลงที่แกแต่งนั้นมันเป็นอะไรที่ฟินสุดๆไปเลยครับ

อปลุงเห็นคุณ Mukaiya ได้ทำงานที่ตัวเองรักแล้ว ดูแกมีความสุขมากๆเลย อ้อ อีกอย่าง คนญี่ปุ่นนี่ใส่ใจแม้กระทั่งเพลงประจำสถานี ผมว่าเพลงเหล่านี้เวลาเราได้ฟังก็รู้สึกถึงพลังที่สดใส กระปี้กระเป่า พร้อมที่จะไปทำงานหรือเรียน พร้อมไปสู้กับปัญหาในแต่ละวัน เพื่อนๆละครับ เวลาได้ยินเพลงเหล่านี้ในญี่ปุ่นรู้สึกอย่างไรกันบ้าง?

ขอบคุณที่มาจาก Great Big Story

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.