AKHA AMA COFFEE ร้านกาแฟไทย ดังไกลถึงญี่ปุ่น

วันนี้สาวแซ่บขอควงเพื่อนสาวชาวญี่ปุ่น และลุงจี๊ด พาเพื่อน ๆ ไปชิมกาแฟแบรนด์ไทย Akha Ama (อาข่า อ่ามา) ที่เพิ่งมาเปิดสาขาในย่าน Kakurazaka ที่โตเกียว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา กาแฟแบรนด์นี้ได้รับความนิยมไม่ใช่เพียงแค่ในหมู่คนไทยเท่านั้นนะคะ ชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบกาแฟ และหลงรักเมืองไทยก็ให้ความสนใจด้วยเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะเพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นของเราพอทราบข่าวว่ามีร้านกาแฟแบรนด์ไทย มาเปิดพวกเราก็เลยนัดแนะแวะมาชิมกาแฟด้วยกันทันที

👇👇หากใครขี้เกียจอ่าน ดูคลิปได้ที่นี่ค่ะ 👇👇

 

Akha Ama Coffee Roasters Tokyo

สำหรับสาขาที่ญี่ปุ่น เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ตั้งอยุ่บนชั้น 1 ของอพาร์ทเม้นต์ในย่าน Kagurazaka โดยมีสองหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น คุณอิชิกาว่า จุนเป และ คุณยามาชิตะ นัตซึสะ ผู้หลงรักกาแฟไทยที่ตั้งใจทำร้านนี้ขึ้นมาเพื่ออยากส่งต่อเจตนารมณ์กาแฟแบรนด์ Akha Ama (อาข่า อ่ามา) มาที่ญี่ปุ่น อยากให้คนญี่ปุ่นรู้จักความอร่อยของกาแฟไทย และหลงรักเมืองไทยด้วย

 

โดยหาทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านสุดชิคและน่าค้นหาอย่าง Kagurazaka ภายในร้านให้บรรยากาศที่อบอุ่น การตกแต่งร้านที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย ผสมผสานกับความเป็นญี่ปุ่นแบบทันสมัยได้อย่างลงตัว มีการนำชุดของชาวอาข่า มาประดับตกแต่งภายในร้าน มีภาพไร่กาแฟที่ชาวอาข่าปลูกที่เมืองไทย มีนางกวักเครื่องรางชั้นยอดที่เห็นแล้วต้องนึกถึงเมืองไทยทันที และยังมีเมล็ดกาแฟที่ส่งตรงจากไทยมาวางจำหน่ายภายในร้านด้วย

เมล็ดกาแฟของใครปลูก ก็จะมีภาพคนนั้นอยู่ที่ถุงบรรจุภัณฑ์

กิมมิคเก๋ ๆ ของทางร้านก็คือ ที่แพ็คเกจจิ้งเมล็ดกาแฟจะมีภาพของคนที่ปลูก เป็นภาพสเก็ตซ์นะคะ ที่ดูแล้วมีความน่ารัก ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ พอพนักงานนำกาแฟมาเสิร์ฟ ก็มาอธิบายให้เราฟังด้วยว่า กาแฟที่เรากำลังดื่มอยู่มีชื่อว่าอะไร และนี่คือภาพวาดของคนที่ปลูกค่ะ  ซึ่งวันนี้สาวแซ่บฯ ได้สั่ง กาแฟดริปแบบเย็น เลือกเมล็ดกาแฟ CHALEE (ชาลี) ซึ่งมีความหอมมาก ๆ กินตอนอากาศร้อน ๆ สดชื่นเลยค่ะ แต่รสชาติจะติดเปรี้ยวสักนิด

เมนูภายในร้าน

 

ส่วนกาแฟร้อนของลุงจี๊ด และ เพื่อนสาวชาวญี่ปุ่น คุณชมพู (ชื่อเล่นไทย) ชื่อญี่ปุ่นคือ คุณโอกาว่า เธอสั่งกาแฟร้อนแบบดริป โดยเลือกเมล็ดกาแฟ AMEE (อาหมี่ , อามี่ แล้วแต่จะออกเสียง หุหุ) กลิ่นหอม อร่อย (เธอบอกอย่างนั้น) ส่วนลุงจี๊ดบอกว่า เปรี้ยวนิด นี๊ด

 

ถ้ามาที่ร้านอย่าลืมลอง Home bakery  ที่คุณนัตซึสะ เป็นผู้ลงมือทำเอง ซึ่งพวกเราเลือกชิม สโคนบลูเบอร์รี่ อร่อยมาก ๆ ค่ะ หวานกำลังดี แต่เนื้อสัมผัสออกไปทางคุ้กกี้ มีความกรอบ และด้วยรสชาติอร่อย หวานกำลังดี เลยเข้ากันได้ดีกับกาแฟที่พวกเราดื่มกัน รักเลยค่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีกาแฟแบบ Thai style ซึ่งเป็นการนำกาแฟเย็นไทย มาเป็นเมนูที่เสิร์ฟในร้านด้วยค่ะ ลุงจี๊ดได้ไปชิมมาก่อนหน้านี้ ลุงจี๊ดขอรสชาติแบบที่ไม่หวาน ก็ให้ความสดชื่น หายคิดถึงเมืองไทยไปได้แว๊บนึง หุหุ

Akha Ama กาแฟเพื่อสังคม

Akha Ama (อาข่า อ่ามา ) แบรนด์กาแฟเพื่อสังคม สัญชาติไทยที่ก่อตั้งโดย ‘ลี-อายุ จือปา’ หนุ่มชาวอาข่า ที่มีจุดประสงค์เพื่อต้องการขายกาแฟคุณภาพระดับโลกให้แก่ผู้บริโภค และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวอาข่าผู้ผลิต ซึ่งอาข่า อ่ามา ไม่ใช่แค่กาแฟที่ซื้อมาแล้วขายไป แต่ถ้าได้รู้เรื่องราวที่มาที่ไปของกาแฟแบรนด์นี้จะรู้เลยว่า เป็นแบรนด์กาแฟที่ทำเพื่อสังคม ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต กาแฟทุกเมล็ดที่ปลูกโดยชาวอาข่า ที่หมู่บ้านแม่จันใต้ จ.เชียงราย ที่มีความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ใส่ใจในทุก ๆ เมล็ดกาแฟ ซึ่งนอกจากจะผลิตกาแฟที่มีคุณภาพดีแล้ว ยังช่วยให้ชุมชนพัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไปอีกด้วย

หากเพื่อน ๆ แวะมาโตเกียวแล้วล่ะก็ ลองแวะไปชิมกาแฟที่ร้าน Akha Ama กันได้นะคะ

คุณจุนเป และคุณนัตซึสะ รอต้อนรับคนไทยอยู่ค่ะ 


การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Kagurazaka ทางออก a1 หรือ b1 แล้วเดินต่ออีกนิดก็ถึงร้านแล้วค่ะ
เวลาทำการ : อังคาร – ศุกร์ 8.00am – 7pm, เสาร์ – อาทิตย์ 10.00am – 7pm ร้านหยุดวันจันทร์

พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.