อ่าวมัตสึชิมะ 1 ใน 3 ดินแดนที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น

มัตสึชิมะ (Matsushima) เป็นเมืองทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเซนได อ่าวมัตสึชิมะ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า มัตสึชิมะไคกัง (松島海岸)หรือ Matsushima Bay ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ดินแดนที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่ง 1 ใน 3 ดินแดนที่ได้การยอมรับว่าสวยที่สุดในญี่ปุ่น เรียกว่า 日本三景, nihon sankei ประกอบไปด้วย   เกาะ Miyajima ที่ Hiroshima , Amanohashidate ที่ Kyoto และ อ่าว Matsushima ที่ Sendai

 

 

Matsushima Bay ได้รับให้เป็นมรดกของประเทศญี่ปุ่น

เผื่อว่าใครขี้เกียจอ่าน ก็ดูคลิปได้ที่นี่ค่ะ

Saigyo-Modoshi-no-Matsu Park จุดชมวิว ซากุระ กับ ทะเล

จุดที่เราอยู่กันในวันนี้มีชื่อว่า Saigyo-Modoshi-no-Matsu Park สวนแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญของ มัตสึชิมะ (Matsushima) และนับเป็นหนึ่งใน 3 สถานที่ที่งดงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยชื่อของสวนแห่งนี้มาจากเรื่องราวเก่าแก่ของกวีญี่ปุ่นคนหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นพระสอนศาสนาชื่อ Saigyo ได้เดินทางแสวงบุญไปทั่วภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น เขาเดินทางจนมาถึง มัตสึชิมะ และได้เข้าร่วมการสนทนาเรื่องราวของเซน แต่เขากลับได้รับความพ่ายแพ้ในการอภิปรายครั้งนั้นทำให้เขาต้องเดินทางกลับ ซึ่งชื่อของสวนสาธารณะ แห่งนี้ “Saigyo Modoshi” หมายถึง “Saigyo หันกลับ หรือ กลับไป” นั่นเองค่ะ และนอกจากนี้ก็ยังเป็นจุดชมซากุระที่มีกว่า 260 ต้น ด้วยวิวพาโนราม่าแบบ 360 องศา ที่ภาพเบื้องหน้านอกจากจะเป็นดอกซากุระแล้วยังได้เห็นวิวของ อ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima Bay) ที่เป็นทะเลอยู่เบื้องหลังอีกด้วย ซึ่งวิวแบบนี้ค่อนข้างหาชมได้ยาก

ซากุระและวิวทะเล … วิวสวยระดับล้านเลยค่ะ

 

มองเห็นสะพานแดงข้ามไปยังเกาะ Fukuurajima ด้วย

 

สวยสมคำร่ำลือจริง ๆ ค่ะ

 

วิวพันล้าน ขอลงภาพหลาย ๆ รูปเลยนะ

ทางขึ้นจุดชมวิว

 

แวะสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม Byakui Kannon

บริเวณจุดชมวิวซากุระและทะเล Matsushima Observation Deck จะมีองค์เจ้าแม่กวนอิม Byakui Kannon (白衣観音) องค์เล็ก ๆ ไว้ให้แวะสักการะด้วยนะคะ เผื่อว่าใครมาเยือนจุดชมวิวที่นี่แล้วก็มาขอพรกันได้ค่ะ

ป้ายบอกทางขึ้นไปยังจุดชมวิว และที่ตั้งขององค์เจ้าแม่กวนอิม

 

เจ้าแม่กวนอิม Byakui Kannon (白衣観音)

 

สักการะเสร็จแล้ว เคาะระฆังเบา ๆ หนึ่งที

 

สักการะเจ้าแม่กวนอิมเสร็จแล้ว หันหลังมาตรงจุดนี้ถ่ายรูปได้วิวที่สวยเลย

 

Matsushima Bay มีเกาะน้อยใหญ่กว่า 300 เกาะ ช่วยลดแรงกระแทกของคลื่นยักษ์สึนามิ

Matsushima Bay มีเกาะน้อยใหญ่ตั้งอยู่ถึง 300 เกาะ ซึ่งช่วยลดแรงกระแทกของคลื่นยักษ์ ที่ทำให้มัตสึชิม่าได้รับผลกระทบจากสึนามิ เมื่อปี 2011 ไม่มากเท่ากับเมืองริมทะเลอื่น ๆ ในแถบนี้ และที่นี่ก็เป็นอีกเมืองที่ได้รับความเสียหายจากสึนามิ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเสียหายแต่ทางการ และชาวเมืองก็บูรณะฟื้นฟู จนกลับมาสวยงามดังเดิมได้อีกครั้ง

เสน่ห์ของอ่าวมัตสึชิมะ ที่นอกจากจะมีวิวทะเลอยู่เบื้องหน้าแล้ว ยังได้เห็นเรือขนาดต่าง ๆ มาจอดลอยลำ มีนกนางนวลที่บินโฉบไปมา ฟังเสียงคลื่นและเสียงนกที่เป็นธรรมชาติสุด ๆ ไปเลย

 

นกนางนวล สุดเชื่อง ไม่กลัวคนเลยค่ะ

 

งานคู่ก็มีนะคะ

อ่าวมัตสึชิม่าได้รับรางวัลว่าเป็น อ่าวที่งดงามที่สุดในโลกในปี 2013

มัตสึชิมะ เมืองที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยอดีต และในปัจจุบันยังคงความงามนั้นเอาไว้ ในปี 2013 ที่ผ่านมา อ่าวนี้ยังได้รับรางวัลว่าเป็น “อ่าวที่งดงามที่สุดในโลก” รองจากอ่าวของมหาวิหารมงต์ ชาน มิเชล ที่ประเทศฝรั่งเศส และอ่าวซานฟรานซิสโก ของประเทศอเมริกา และเป็นอ่าวแรกของประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลนี้ ที่นี่จึงเป็นสถานี ที่ซึ่งควรแวะไปเที่ยวชมมากที่สุดแห่งหนึ่งเมื่อท่านเดินทางมาถึงเมืองเซ็นได

 

แผนที่จุดชมวิว

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชม : ต้น – กลางเดือนเมษายน

การเดินทางไป Saigyo Modoshi no Matsu Park :
สามารถเดินทาง โดยรถไฟลงที่สถานี Mutsushima Kaigan และจากสถานีใช้เวลาเดินอีก 30นาที ถ้าใช้แท็กซี่หรือรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ที่สวนสาธารณะมีที่จอดรถฟรีให้ 150 คัน

ขอบคุณ ที่มาhttp://nihonsankei.jp/

พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.