รวบตรึง 15 ไอเทมต้องรู้เอาตัวรอดจากความหนาวในญี่ปุ่น เมื่ออุณหภูมิดิ่งต่ำลงทีไรใจก็สั่นทุกที เข้าสู่ฤดูหนาวเมื่อไหร่ นอกจากจะต้องเตรียม เสื้อกันหนาวอุ่น ๆ อย่างเสื้อโคท เสื้อแจ็กเก็ตหนาๆ ที่ใส่แล้วให้ความอบอุ่นร่างกายแล้วซึ่งที่ญี่ปุ่นก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายดีไซน์ให้เลือกกัน ใครถูกจริตแบบไหน แบรนด์ไหนก็จัดกันได้เลยค่ะ และนอกจากเสื้อผ้าที่เราใส่สำหรับป้องกันความหนาวเย็นแล้ว เจ้ยังมีเทคนิคดี ๆ ไอเทมที่เหมาะกับเพื่อน ๆ มือใหม่ที่หัดเที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงหน้าหนาว ให้มาส่องกันค่ะ เราจะปล่อยให้ร่างกายหนาว จนป่วยไม่ได้ การเที่ยวแบบไม่ป่วย มันไม่สนุกเลยเน๊อะว่าไหม !

เอาล่ะค่ะเราไปดูกันว่ามีไอเทมอะไรบ้างที่ให้เราเอาตัวรอดจากความหนาวเย็นกับสภาพอากาศเราชื่นชอบแต่เรายังไม่เคยชิน บางทีเราก็พันซะจนตัวกลมเป็นน้องหมี แต่ถ้าได้อ่านโพสท์นี้ บางทีอาจจะมีเทคนิคดี ๆ เอาไปปรับใช้ได้นะคะ เริ่มเลยนะ

1.ฮีทเทค Heattech

ชื่อเรียกติดปากสำหรับเสื้อผ้าที่ใช้เทคโนโลยีและเป็นนวัตกรรมใหม่จากญี่ปุ่น ที่แบรนด์ Uniqlo ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เรียกได้ว่าฮิต ปรอทแตก ใช้ดีมีฟังก์ชั่นครบ ที่จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายอุ่นขึ้น โดยความเด็ดอยู่ที่ เสื้อผ้าจะมีความเบา และ บาง เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าใส่แล้วตัวอ้วนหนา พองฟู เพราะเราสามารถสวมใส่ไว้ด้านในได้เลยค่ะ ก่อนจะใส่เสื้อผ้าสวยงาม ตามกาละเทศะอื่น ๆ ที่เราต้องการทับไว้ด้านนอก สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Uniqlo นะคะ (ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใดแต่ใช้เองแล้วชอบมากค่ะ ) ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายไอเทมให้เลือกเลย ตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถุงเท้าฮีเทคเลยค่ะ

ปล.ถ้ายังไม่ถูกจริตลองไปส่องที่ GU ได้นะคะก็มีไอเทมนี้เหมือนกัน

 

2.ถุงร้อน

ถุงร้อน หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ไคโระ ( カイロ ) ที่เป็นยันต์กันหนาว สำหรับคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่น หรือในประเทศที่มีอากาศหนาว ๆ ไอเทมนี้ดีมากจริง ๆ ค่ะ ซึ่งตอนนี้มีหลากหลายดีไซน์ออกมาเยอะมากให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น แผ่นติดเสื้อผ้า, ติดไว้ใต้ถุงเท้า, ติดไว้ที่แผ่นรองรองเท้า ฯลฯ ซึ่งแต่ละดีไซน์เราแยกได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่สิ่งที่เป็นสาระสำคัญที่เราควรต้องรู้หลัก ๆ เลยก็คือถุงร้อนไคโระนั้นจะมี 2 แบบหลักๆ ที่แบ่งตามการใช้งาน นั่นก็คือ

1.แบบที่มีสติ๊กเกอร์แปะตามเสื้อผ้าได้จะมีตัวอักษรเขียนไว้ว่า haru 貼る

2.แบบที่ไม่มีสติ๊กเกอร์จะมีตัวอักษรเขียว่า haranai 貼らない เวลาใช้นำใส่กระเป๋าเสื้อแล้วนำมือเข้าไปซุกด้านในก็จะอุ่นค่ะ

ใครใคร่ชอบแบบไหนก็เลือกใช้กันได้เลยนะคะ ขอแนะนำว่าถ้าเป็นแบบสติ๊กเกอร์แปะ ไม่ควรติดที่บริเวณผิวหนังเพราะผิวหนังอาจจะแสบร้อน และ ไหม้ได้ค่ะ แนะนำว่าควรติดทับบนเสื้อผ้าจะดีกว่าค่ะ

***วิธีสังเกต ที่เจ้คิดว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดคือ เซฟภาพเจ้ไว้ แล้วถึงเวลาจะซื้อก็เทียบตัวอักษรเลยจ้ะ ง่ายสุดใช่ไหมล่ะ …อิอิ

 

3.พวงกุญแจป้องกันไฟฟ้าสถิต

พวงกุญแจป้องกันไฟฟ้าสถิตนี้ เป็นไอเทมที่ดีมากจริงค่ะ เพียงแค่เอาพวงกุญแจ แตะไปยังวัสดุที่เป็นเหล็กก่อน เช่นประตูรถ ประตูห้อง ฯลฯ แล้วค่อยเอามือสัมผัสตาม อันนี้ใช้ได้ดีจริง ๆ จ้า คอนเฟิร์ม!!! เดี๋ยวนี้มีหลายดีไซน์ให้เลือกได้ตามสะดวกใจเลยล่ะค่ะ ราคา 700¥ -1,000¥ (** ถ้าไม่ใช่ร้าน 100 เยนก็เคยเจอถูกสุด 450¥ แต่เหมือนควานหา ช้างเผือก อิอิ) พิกัดร้าน Loft , Tokyu hands, ร้านขายยา (บางร้าน), 3Coins, 100เยน

***ทางร้านจะนำมาวางจำหน่ายในช่วงเฉพาะหน้าหนาวค่ะ ถ้ามาญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน อาจจะหายากสักหน่อยนะคะ

4. ข้อมือ Anti Shock

นอกจากจะใส่เป็นเครื่องประดับแล้ว ยังป้องกันไฟฟ้าสถิตได้อีกด้วย แต่สำหรับสิ่งนี้ ส่วนตัวคิดว่าใช้ได้ผลดีแค่ 70% ค่ะ (หรืออาจจะใส่น้อยไป หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจนะคะ หุหุ) ถ้าตรงไหนที่มีไฟฟ้าสถิต แบบไฟจี๊ดมาก ๆ ก็ยังมีอาการคัน ๆ เจ็บแปล็บๆ เหลืออยู่บ้างค่ะ แต่ก็ไม่เยอะเหมือนตอนไม่ใส่นะ เห็นดีไซน์สวยเลยให้อภัย ใส่เป็นพรอพประดับได้ค่ะ

 

5.สเปรย์สำหรับฉีดเสื้อผ้าป้องกันไฟฟ้าสถิต

สเปรย์ฉีดเสื้อผ้าเหมาะมากสำหรับเสื้อผ้ากันหนาวไม่ว่าจะผ้าวูล หรือขนแกะ ทั้งหลายแหล่ ฉีดเถอะ เพื่อนกอด แฟนกอด ไฟไม่มาเสียงไม่เปรี๊ยะแน่นอนค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งสำหรับสาว ๆ ที่มักจะเป็นปัญหากันในช่วงหน้าหนาว หรืออยู่ในที่อากาศแห้งเมื่อเวลาที่ใส่กระโปรงพลิ้ว ๆ ทีไร โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ชอบทาครีมบำรุงผิวนะ แล้วยิ่งถ้าใส่ถุงน่องด้วย รู้เรื่องค่ะ!!!! จะมีอาการเหมือนผ้าดูดขา หรือไม่ก็ขาดูดผ้า ยิ่งเวลาเดินแล้ว ผ้าแนบเข้าไปกับร่องขา จนดูไม่งาม และก็อาจจะทำให้เสียจริตอีกด้วย ลองฉีดสเปรย์นี้ที่ผ้าดูค่ะ ช่วยได้ เจ้ลองแล้วหลงรักเลยล่ะค่ะ สนนราคามีตั้งแต่ 700¥- 1,500¥ หาซื้อได้ที่ร้านขายยา ในญี่ปุ่นจ้า

 

6.ครีมทามือ

ครีมทามือคือสิ่งที่ควรต้องพก! ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็สามารถใช้ทาได้หมด เพราะมือเป็นสิ่งที่เราต้องใช้ต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา บางคนก็ชอบล้างมือบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี แต่การล้างมือบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ผิวหนังแห้งได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ให้มือแห้งและยังช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าสถิตตอนที่สัมผัสตัว หรือสัมผัสวัตถุที่เป็นเหล็กได้อีกด้วย ..จริง ๆ แค่ทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็น ๆ เราก็ควรใช้นะคะ แนะนำเลยค่ะ

อันนี้แถมให้กรณีที่มือแตกแบบมีเลือดซิป ๆ คนญี่ปุ่นบางคนที่มือแตกชนิดรุนแรง อันนี้ก็คงต้องพกยา ชนิดที่แต้มเพื่อสมานรอยแตก (คล้ายกลับพลาสเตอร์ยา) เพื่อไม่ให้แตกเพิ่มค่ะ (แนะนำให้สอบถามเภสัชกรภายในร้านขายยาก่อนใช้นะคะ)

7.หมวก

เป็นไอเทมที่ดูธรรมด๊า ธรรมดา แต่เชื่อไหมคะว่าสำหรับคนกระหม่อมบางนี่ถือว่าเป็นไอเทม ที่ควรต้องมีเลยนะคะ เพราะนางจะช่วยให้ศรีษะของเราไม่หนาว บางคนป่วยง่าย เจอลมเย็น ๆ พัดผ่านศรีษะนิดหน่อยก็เป็นหวัดแล้ว ดังนั้นควรต้องมีค่ะ ยิ่งตอนนี้แฟชั่นหมวกหน้าหนาว ออกมาให้เราเลือกกันเพียบเลย ใครถูกจริตกับดีไซน์ไหนจัดโลดจ้า

 

8.ผ้าพันคอ

เป็นไอเทมที่ต้องมีไม่ว่าจะหนุ่ม ๆ หรือ สาว ๆ เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะเป็นพรอพ ที่ช่วยให้สไตล์การแต่งตัวของเราดูเก๋ ดูเท่ห์ ช่วยปกปิดรอยไม่พึงประสงค์สำหรับผู้ใหญ่สูงวัย แล้ว ยังเป็นเครื่องกันหนาวชั้นดีให้เราอีกด้วยค่ะ ซึ่งผ้าพันคอก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายเนื้อผ้าให้เลือกใช้ แนะนำว่าเลือกที่เป็นเนื้อผ้าสำหรับฤดูหนาว จะโอเคกว่าค่ะ ซึ่งถ้าใครขี้หนาวมากแนะนำให้ซื้อผ้าพันคอฮีทเทค อุ่นมากเวอร์จริง ๆ ค่ะ แบบในภาพก็ใช้งานสะดวกดีนะคะ แมน ๆ บอย ๆ แต่อาจจะไม่ฟรุ้งฟริ้งค่ะ

 

9.ถุงมือ

เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ค่ะ เพราะมือเป็นอะไรที่เราสัมผัสกับอากาศและสิ่งของ ภายนอก โดยที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม ถ้ามือโดนความหนาวมาก ๆ มือก็จะแตก ทำให้เกิดอาการเจ็บได้ ใครไม่เคยมือแตกก็คงจะไม่รู้ว่ามันทรมานมาก ๆ ค่ะคุณ และที่สำคัญมือจะแข็งจนหยิบจับอะไรไม่ถนัดเอาเสียเลย 555 ใครที่กังวลว่าถ้าใส่ถุงมือ แล้วจะเล่นโทรศัพท์มือถือไม่ได้ ไม่ต้องกังวลนะคะ เดี๋ยวนี้มีถุงมือที่ทำด้วยผ้าพิเศษ ที่บริเวณปลายนิ้วมือที่จะช่วยให้การเล่นโทรศัพท์เป็นไปอย่างราบรื่นมีจำหน่ายหลากหลายดีไซน์เลยค่ะ หาซื้อได้ตามร้าน 100 เยน, 3Coins, Uniqlo และแบรนด์ต่าง ๆ

 

10.ที่ปิดหู

เมื่อเจอกับลมแรงพัดมาแต่ละที “หู” ก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่พร้อมจะแตกไปตามมือได้เช่นกัน บางคนหนาวจนเจ็บหู ไม่ใช่หูหนวกหรืออะไรทั้งนั้นนะคะ 55 แต่หนาวจนเจ็บใบหูนี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะคุณผู้ชาย ที่ไม่เส้นผมปกคลุม มักจะรู้สึกถึงความเย็นได้มากกว่า แต่สาว ๆ ก็ไม่น้อยหน้านะคะ ถ้ารวบผมเมื่อไหร่ใบหูโดนลมอย่างแน่นอน ดังนั้นไอเทมนี้ ควรต้องมีไว้ด้วยนะคะ

 

11.มาส์กปิดปาก

เป็นไอเทมที่เรียกได้ว่าหรรษาสุด ๆ เพราะในประเทศญี่ปุ่นมีมาส์กปิดปาก ออกมาวาง จำหน่ายมากมายหลายแบบให้เลือกตามความต้องการเลยล่ะค่ะ นอกจากจะช่วยให้ สุขอนามัยที่ดีขึ้น ป้องกันการติดเชื้อโรคและป้องกันการติดหวัดจากคนอื่น ป้องกันการแพร่กระจาย (กรณีที่เราไม่สบาย) ได้แล้ว สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้า ยังใช้เป็นอุปกรณ์พรางหน้าสดได้อีกด้วย (สาวญี่ปุ่นเค้าว่างั้น อิอิ) และนอกจากนี้ยังมีไอเทม ที่ออกมาเพื่อฤดูหนาวเป็นมาส์กปิดปากที่ใส่แล้วอุ่น, มาส์กปิดปากเพิ่มความชุ่มชื้น, มาส์กปิดปากเพิ่มความหอม ฯลฯ ลองหาซื้อกันได้ที่ร้านขายยาทั่วไปในญี่ปุ่น และร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นค่ะ

ปล. มาส์กปิดปากสำหรับเด็ก ๆ ก็มีออกมาวางจำหน่ายด้วยเช่นกันนะคะ มีลวดลายการ์ตูนน่ารัก ๆ ไว้จูงใจให้เด็ก ๆ ยอมสวมใส่ค่ะ

 

12.ผ้าเปียก หรือ กระดาษเปียก

เป็นไอเทมที่คู่ควรทุกฤดูกาล … ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือจะหนาว ผ้าเปียกเป็นไอเทมที่ควรค่า แก่การพกอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยเช็ดทำความสะอาดไม่ว่าจะปาก หรือ มือ ฯลฯ และผ้าเปียกจะมีหลายให้แบบเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ด้วยค่ะ บางไอเทมเช็ดปากได้ บางไอเทมเช็ดได้แต่มืออย่างเดียว บางไอเทมมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ บางไอเทมไม่มี และตอนนี้ก็มีแบบที่มีส่วนผสมของไฮยาลูลอนเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ยิ่งช่วงหน้าหนาว ใครที่มือแห้งไม่อยากโดนน้ำบ่อย ๆ ก็ใช้ผ้าเปียกนี่ล่ะค่ะมาช่วยเช็ด ทำความสะอาดมือ เพื่อสุขอนามัยที่ดี เช็ดมือบ่อย ๆ แล้วทาครีมตาม จบเลยค่ะ

ปล. นอกจากผ้าเปียกแล้ว ยังมีกระดาษทิชชู่ ที่นิ่มโลกลืมอีกค่ะ ที่น่าใช้มาก ๆ ยิ่งถ้าคนที่ เป็นหวัดแล้วต้องสั่งน้ำมูกบ่อย ๆ ควรต้องใช้กระดาษทิชชู่ที่มีความนิ่มระดับหนึ่ง ไม่อย่างนั้นจะทำให้แสบปลายจมูกได้ค่ะ ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะมีจำหน่าย ลองหาเลือกดูกันนะคะ

 

13.ลิปส์บาล์ม

ไอเทมพื้นฐานที่ควรต้องมี สำหรับสาว ๆ ไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ แต่หนุ่ม ๆ นี่สิคะ ควรใช้ลิปส์ทา บำรุงริมฝีปากด้วยนะคะ ไม่ต้องเขินอายที่จะใช้ แต่เพื่อความไม่เจ็บปวด และไม่เสียจริต เวลาที่ปากแตก นอกจากจะเจ็บตัวด้วย ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเข้าไปอีก ใช้เถอะค่ะ เดี๋ยวนี้มีไอเทมที่ดูแมน ๆ ออกมาให้หนุ่ม ๆ ได้ลองใช้กันเยอะเลย ..ที่สำคัญห้ามเลียริมฝีปาก ยิ่งเลีย ยิ่งแห้ง ยิ่งแตกได้ง่าย

 

14.ยาหยอดตาสำหรับคนตาแห้ง

ไอเทมนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องพกกันทุกคนนะคะ แต่ใครที่ตาแห้งโดยเฉพาะ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ แนะนำว่าควรต้องมี เพราะในช่วงหน้าหนาวอากาศจะค่อนข้างแห้ง คนที่ใส่คอนแทคเลนส์มักจะมีอาการตาแห้งอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยนะคะถ้ามีปัญหามาก ๆ แนะนำควรพบแพทย์ดีที่สุดค่ะ แต่ถ้ามาญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาวแล้วเพิ่งมีอาการตาแห้งขอแนะนำให้ลองไปดู ไอเทมยาหยอดตา ที่ญี่ปุ่นมีหลายตัวให้เลือกค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ ก็มีรุ่นที่หยอดแล้วทำให้ตาชุ่มชื่น บางรุ่นก็มีวิตามินผสมด้วยนะคะ ลองปรึกษากับเภสัชกร ตามร้านขายยาที่ญี่ปุ่นได้ค่ะ

ส่วนตัวแล้วใช้ไอเทมนี้ค่ะ น้ำตาเทียม My tear (マイティーア) สูตรเย็นระดับ 7 ใช้ได้ทั้งคนที่ใส่คอนแทคเลนส์และคนที่ไม่ใส่ ด้วยความเย็นเมื่อหยอดในครั้งแรก จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นจากที่รู้สึกง่วง ๆ มึน ๆ อึนๆ จะตื่นขึ้นมาทันที 555 ใช้เองมาหลายกล่องแล้วค่ะ ฟินมากเลย โดยเฉพาะช่วงตาแห้ง ตาเหนื่อยเมื่อยล้า ได้ไปสักหยดจะสดชื่นขึ้นมากๆ ค่ะ ตาก็ไม่แห้งด้วยนะ สนนราคา 278¥

ปล.ใครไม่ชอบแบบเย็นเป็นแบบธรรมดาก็มีนะคะกล่องสีชมพู กล่องสีเขียวเย็นระดับ2 ส่วนใครชอบความเย็นสุดขั้วจัดไปกล่องสีกรมเย็นระดับ10 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ ค่ะ  พกติดตัวไว้เลยเป็นตัวช่วยนี้ดีงามจริงๆค่ะ

 

15.เครื่องดื่มร้อน

เครื่องดื่มร้อน ๆ เช่นชา กาแฟ น้ำเลมอนผสมน้ำผึง และน้ำผลไม้ต่าง ๆ ฯลฯ ที่แช่ในตู้แบบร้อน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เตรียมไว้ สำหรับจำหน่ายในฤดูหนาว จริง ๆ ในฤดูร้อนก็มีจำหน่ายเช่นกันนะคะ (ตามร้านสะดวกซื้อ)

แต่สำหรับตู้กดน้ำ แบบหยอดเหรียญจะมีเครื่องดื่มแบบร้อนจำหน่ายเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ซึ่งเครื่องดื่ม แบบร้อนนอกจากจะช่วยให้แก้กระหาย ชุ่มคอแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้เราผ่อนคลาย ความหนาวเย็นได้ด้วย ดื่มแล้วร่างกายจะอบอุ่น และถ้าเราถือขวดเครื่องดื่มร้อนเอาไว้ มือของเราก็จะอุ่นไปด้วยค่ะ

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Share this to
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.