รวบตรึง 15 ไอเทมต้องรู้เอาตัวรอดจากความหนาวในญี่ปุ่น เมื่ออุณหภูมิดิ่งต่ำลงทีไรใจก็สั่นทุกที เข้าสู่ฤดูหนาวเมื่อไหร่ นอกจากจะต้องเตรียม เสื้อกันหนาวอุ่น ๆ อย่างเสื้อโคท เสื้อแจ็กเก็ตหนาๆ ที่ใส่แล้วให้ความอบอุ่นร่างกายแล้วซึ่งที่ญี่ปุ่นก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายดีไซน์ให้เลือกกัน ใครถูกจริตแบบไหน แบรนด์ไหนก็จัดกันได้เลยค่ะ และนอกจากเสื้อผ้าที่เราใส่สำหรับป้องกันความหนาวเย็นแล้ว เจ้ยังมีเทคนิคดี ๆ ไอเทมที่เหมาะกับเพื่อน ๆ มือใหม่ที่หัดเที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงหน้าหนาว ให้มาส่องกันค่ะ เราจะปล่อยให้ร่างกายหนาว จนป่วยไม่ได้ การเที่ยวแบบไม่ป่วย มันไม่สนุกเลยเน๊อะว่าไหม !

เอาล่ะค่ะเราไปดูกันว่ามีไอเทมอะไรบ้างที่ให้เราเอาตัวรอดจากความหนาวเย็นกับสภาพอากาศเราชื่นชอบแต่เรายังไม่เคยชิน บางทีเราก็พันซะจนตัวกลมเป็นน้องหมี แต่ถ้าได้อ่านโพสท์นี้ บางทีอาจจะมีเทคนิคดี ๆ เอาไปปรับใช้ได้นะคะ เริ่มเลยนะ

1.ฮีทเทค Heattech

ชื่อเรียกติดปากสำหรับเสื้อผ้าที่ใช้เทคโนโลยีและเป็นนวัตกรรมใหม่จากญี่ปุ่น ที่แบรนด์ Uniqlo ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เรียกได้ว่าฮิต ปรอทแตก ใช้ดีมีฟังก์ชั่นครบ ที่จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายอุ่นขึ้น โดยความเด็ดอยู่ที่ เสื้อผ้าจะมีความเบา และ บาง เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าใส่แล้วตัวอ้วนหนา พองฟู เพราะเราสามารถสวมใส่ไว้ด้านในได้เลยค่ะ ก่อนจะใส่เสื้อผ้าสวยงาม ตามกาละเทศะอื่น ๆ ที่เราต้องการทับไว้ด้านนอก สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Uniqlo นะคะ (ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใดแต่ใช้เองแล้วชอบมากค่ะ ) ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายไอเทมให้เลือกเลย ตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถุงเท้าฮีเทคเลยค่ะ

ปล.ถ้ายังไม่ถูกจริตลองไปส่องที่ GU ได้นะคะก็มีไอเทมนี้เหมือนกัน

 

2.ถุงร้อน

ถุงร้อน หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ไคโระ ( カイロ ) ที่เป็นยันต์กันหนาว สำหรับคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่น หรือในประเทศที่มีอากาศหนาว ๆ ไอเทมนี้ดีมากจริง ๆ ค่ะ ซึ่งตอนนี้มีหลากหลายดีไซน์ออกมาเยอะมากให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น แผ่นติดเสื้อผ้า, ติดไว้ใต้ถุงเท้า, ติดไว้ที่แผ่นรองรองเท้า ฯลฯ ซึ่งแต่ละดีไซน์เราแยกได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่สิ่งที่เป็นสาระสำคัญที่เราควรต้องรู้หลัก ๆ เลยก็คือถุงร้อนไคโระนั้นจะมี 2 แบบหลักๆ ที่แบ่งตามการใช้งาน นั่นก็คือ

1.แบบที่มีสติ๊กเกอร์แปะตามเสื้อผ้าได้จะมีตัวอักษรเขียนไว้ว่า haru 貼る

2.แบบที่ไม่มีสติ๊กเกอร์จะมีตัวอักษรเขียว่า haranai 貼らない เวลาใช้นำใส่กระเป๋าเสื้อแล้วนำมือเข้าไปซุกด้านในก็จะอุ่นค่ะ

ใครใคร่ชอบแบบไหนก็เลือกใช้กันได้เลยนะคะ ขอแนะนำว่าถ้าเป็นแบบสติ๊กเกอร์แปะ ไม่ควรติดที่บริเวณผิวหนังเพราะผิวหนังอาจจะแสบร้อน และ ไหม้ได้ค่ะ แนะนำว่าควรติดทับบนเสื้อผ้าจะดีกว่าค่ะ

***วิธีสังเกต ที่เจ้คิดว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดคือ เซฟภาพเจ้ไว้ แล้วถึงเวลาจะซื้อก็เทียบตัวอักษรเลยจ้ะ ง่ายสุดใช่ไหมล่ะ …อิอิ

 

3.พวงกุญแจป้องกันไฟฟ้าสถิต

พวงกุญแจป้องกันไฟฟ้าสถิตนี้ เป็นไอเทมที่ดีมากจริงค่ะ เพียงแค่เอาพวงกุญแจ แตะไปยังวัสดุที่เป็นเหล็กก่อน เช่นประตูรถ ประตูห้อง ฯลฯ แล้วค่อยเอามือสัมผัสตาม อันนี้ใช้ได้ดีจริง ๆ จ้า คอนเฟิร์ม!!! เดี๋ยวนี้มีหลายดีไซน์ให้เลือกได้ตามสะดวกใจเลยล่ะค่ะ ราคา 700¥ -1,000¥ (** ถ้าไม่ใช่ร้าน 100 เยนก็เคยเจอถูกสุด 450¥ แต่เหมือนควานหา ช้างเผือก อิอิ) พิกัดร้าน Loft , Tokyu hands, ร้านขายยา (บางร้าน), 3Coins, 100เยน

***ทางร้านจะนำมาวางจำหน่ายในช่วงเฉพาะหน้าหนาวค่ะ ถ้ามาญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน อาจจะหายากสักหน่อยนะคะ

4. ข้อมือ Anti Shock

นอกจากจะใส่เป็นเครื่องประดับแล้ว ยังป้องกันไฟฟ้าสถิตได้อีกด้วย แต่สำหรับสิ่งนี้ ส่วนตัวคิดว่าใช้ได้ผลดีแค่ 70% ค่ะ (หรืออาจจะใส่น้อยไป หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจนะคะ หุหุ) ถ้าตรงไหนที่มีไฟฟ้าสถิต แบบไฟจี๊ดมาก ๆ ก็ยังมีอาการคัน ๆ เจ็บแปล็บๆ เหลืออยู่บ้างค่ะ แต่ก็ไม่เยอะเหมือนตอนไม่ใส่นะ เห็นดีไซน์สวยเลยให้อภัย ใส่เป็นพรอพประดับได้ค่ะ

 

5.สเปรย์สำหรับฉีดเสื้อผ้าป้องกันไฟฟ้าสถิต

สเปรย์ฉีดเสื้อผ้าเหมาะมากสำหรับเสื้อผ้ากันหนาวไม่ว่าจะผ้าวูล หรือขนแกะ ทั้งหลายแหล่ ฉีดเถอะ เพื่อนกอด แฟนกอด ไฟไม่มาเสียงไม่เปรี๊ยะแน่นอนค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งสำหรับสาว ๆ ที่มักจะเป็นปัญหากันในช่วงหน้าหนาว หรืออยู่ในที่อากาศแห้งเมื่อเวลาที่ใส่กระโปรงพลิ้ว ๆ ทีไร โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ชอบทาครีมบำรุงผิวนะ แล้วยิ่งถ้าใส่ถุงน่องด้วย รู้เรื่องค่ะ!!!! จะมีอาการเหมือนผ้าดูดขา หรือไม่ก็ขาดูดผ้า ยิ่งเวลาเดินแล้ว ผ้าแนบเข้าไปกับร่องขา จนดูไม่งาม และก็อาจจะทำให้เสียจริตอีกด้วย ลองฉีดสเปรย์นี้ที่ผ้าดูค่ะ ช่วยได้ เจ้ลองแล้วหลงรักเลยล่ะค่ะ สนนราคามีตั้งแต่ 700¥- 1,500¥ หาซื้อได้ที่ร้านขายยา ในญี่ปุ่นจ้า

 

6.ครีมทามือ

ครีมทามือคือสิ่งที่ควรต้องพก! ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็สามารถใช้ทาได้หมด เพราะมือเป็นสิ่งที่เราต้องใช้ต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา บางคนก็ชอบล้างมือบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี แต่การล้างมือบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ผิวหนังแห้งได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ให้มือแห้งและยังช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าสถิตตอนที่สัมผัสตัว หรือสัมผัสวัตถุที่เป็นเหล็กได้อีกด้วย ..จริง ๆ แค่ทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็น ๆ เราก็ควรใช้นะคะ แนะนำเลยค่ะ

อันนี้แถมให้กรณีที่มือแตกแบบมีเลือดซิป ๆ คนญี่ปุ่นบางคนที่มือแตกชนิดรุนแรง อันนี้ก็คงต้องพกยา ชนิดที่แต้มเพื่อสมานรอยแตก (คล้ายกลับพลาสเตอร์ยา) เพื่อไม่ให้แตกเพิ่มค่ะ (แนะนำให้สอบถามเภสัชกรภายในร้านขายยาก่อนใช้นะคะ)

7.หมวก

เป็นไอเทมที่ดูธรรมด๊า ธรรมดา แต่เชื่อไหมคะว่าสำหรับคนกระหม่อมบางนี่ถือว่าเป็นไอเทม ที่ควรต้องมีเลยนะคะ เพราะนางจะช่วยให้ศรีษะของเราไม่หนาว บางคนป่วยง่าย เจอลมเย็น ๆ พัดผ่านศรีษะนิดหน่อยก็เป็นหวัดแล้ว ดังนั้นควรต้องมีค่ะ ยิ่งตอนนี้แฟชั่นหมวกหน้าหนาว ออกมาให้เราเลือกกันเพียบเลย ใครถูกจริตกับดีไซน์ไหนจัดโลดจ้า

 

8.ผ้าพันคอ

เป็นไอเทมที่ต้องมีไม่ว่าจะหนุ่ม ๆ หรือ สาว ๆ เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะเป็นพรอพ ที่ช่วยให้สไตล์การแต่งตัวของเราดูเก๋ ดูเท่ห์ ช่วยปกปิดรอยไม่พึงประสงค์สำหรับผู้ใหญ่สูงวัย แล้ว ยังเป็นเครื่องกันหนาวชั้นดีให้เราอีกด้วยค่ะ ซึ่งผ้าพันคอก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายเนื้อผ้าให้เลือกใช้ แนะนำว่าเลือกที่เป็นเนื้อผ้าสำหรับฤดูหนาว จะโอเคกว่าค่ะ ซึ่งถ้าใครขี้หนาวมากแนะนำให้ซื้อผ้าพันคอฮีทเทค อุ่นมากเวอร์จริง ๆ ค่ะ แบบในภาพก็ใช้งานสะดวกดีนะคะ แมน ๆ บอย ๆ แต่อาจจะไม่ฟรุ้งฟริ้งค่ะ

 

9.ถุงมือ

เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ค่ะ เพราะมือเป็นอะไรที่เราสัมผัสกับอากาศและสิ่งของ ภายนอก โดยที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม ถ้ามือโดนความหนาวมาก ๆ มือก็จะแตก ทำให้เกิดอาการเจ็บได้ ใครไม่เคยมือแตกก็คงจะไม่รู้ว่ามันทรมานมาก ๆ ค่ะคุณ และที่สำคัญมือจะแข็งจนหยิบจับอะไรไม่ถนัดเอาเสียเลย 555 ใครที่กังวลว่าถ้าใส่ถุงมือ แล้วจะเล่นโทรศัพท์มือถือไม่ได้ ไม่ต้องกังวลนะคะ เดี๋ยวนี้มีถุงมือที่ทำด้วยผ้าพิเศษ ที่บริเวณปลายนิ้วมือที่จะช่วยให้การเล่นโทรศัพท์เป็นไปอย่างราบรื่นมีจำหน่ายหลากหลายดีไซน์เลยค่ะ หาซื้อได้ตามร้าน 100 เยน, 3Coins, Uniqlo และแบรนด์ต่าง ๆ

 

10.ที่ปิดหู

เมื่อเจอกับลมแรงพัดมาแต่ละที “หู” ก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่พร้อมจะแตกไปตามมือได้เช่นกัน บางคนหนาวจนเจ็บหู ไม่ใช่หูหนวกหรืออะไรทั้งนั้นนะคะ 55 แต่หนาวจนเจ็บใบหูนี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะคุณผู้ชาย ที่ไม่เส้นผมปกคลุม มักจะรู้สึกถึงความเย็นได้มากกว่า แต่สาว ๆ ก็ไม่น้อยหน้านะคะ ถ้ารวบผมเมื่อไหร่ใบหูโดนลมอย่างแน่นอน ดังนั้นไอเทมนี้ ควรต้องมีไว้ด้วยนะคะ

 

11.มาส์กปิดปาก

เป็นไอเทมที่เรียกได้ว่าหรรษาสุด ๆ เพราะในประเทศญี่ปุ่นมีมาส์กปิดปาก ออกมาวาง จำหน่ายมากมายหลายแบบให้เลือกตามความต้องการเลยล่ะค่ะ นอกจากจะช่วยให้ สุขอนามัยที่ดีขึ้น ป้องกันการติดเชื้อโรคและป้องกันการติดหวัดจากคนอื่น ป้องกันการแพร่กระจาย (กรณีที่เราไม่สบาย) ได้แล้ว สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้า ยังใช้เป็นอุปกรณ์พรางหน้าสดได้อีกด้วย (สาวญี่ปุ่นเค้าว่างั้น อิอิ) และนอกจากนี้ยังมีไอเทม ที่ออกมาเพื่อฤดูหนาวเป็นมาส์กปิดปากที่ใส่แล้วอุ่น, มาส์กปิดปากเพิ่มความชุ่มชื้น, มาส์กปิดปากเพิ่มความหอม ฯลฯ ลองหาซื้อกันได้ที่ร้านขายยาทั่วไปในญี่ปุ่น และร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นค่ะ

ปล. มาส์กปิดปากสำหรับเด็ก ๆ ก็มีออกมาวางจำหน่ายด้วยเช่นกันนะคะ มีลวดลายการ์ตูนน่ารัก ๆ ไว้จูงใจให้เด็ก ๆ ยอมสวมใส่ค่ะ

 

12.ผ้าเปียก หรือ กระดาษเปียก

เป็นไอเทมที่คู่ควรทุกฤดูกาล … ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือจะหนาว ผ้าเปียกเป็นไอเทมที่ควรค่า แก่การพกอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยเช็ดทำความสะอาดไม่ว่าจะปาก หรือ มือ ฯลฯ และผ้าเปียกจะมีหลายให้แบบเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ด้วยค่ะ บางไอเทมเช็ดปากได้ บางไอเทมเช็ดได้แต่มืออย่างเดียว บางไอเทมมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ บางไอเทมไม่มี และตอนนี้ก็มีแบบที่มีส่วนผสมของไฮยาลูลอนเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ยิ่งช่วงหน้าหนาว ใครที่มือแห้งไม่อยากโดนน้ำบ่อย ๆ ก็ใช้ผ้าเปียกนี่ล่ะค่ะมาช่วยเช็ด ทำความสะอาดมือ เพื่อสุขอนามัยที่ดี เช็ดมือบ่อย ๆ แล้วทาครีมตาม จบเลยค่ะ

ปล. นอกจากผ้าเปียกแล้ว ยังมีกระดาษทิชชู่ ที่นิ่มโลกลืมอีกค่ะ ที่น่าใช้มาก ๆ ยิ่งถ้าคนที่ เป็นหวัดแล้วต้องสั่งน้ำมูกบ่อย ๆ ควรต้องใช้กระดาษทิชชู่ที่มีความนิ่มระดับหนึ่ง ไม่อย่างนั้นจะทำให้แสบปลายจมูกได้ค่ะ ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะมีจำหน่าย ลองหาเลือกดูกันนะคะ

 

13.ลิปส์บาล์ม

ไอเทมพื้นฐานที่ควรต้องมี สำหรับสาว ๆ ไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ แต่หนุ่ม ๆ นี่สิคะ ควรใช้ลิปส์ทา บำรุงริมฝีปากด้วยนะคะ ไม่ต้องเขินอายที่จะใช้ แต่เพื่อความไม่เจ็บปวด และไม่เสียจริต เวลาที่ปากแตก นอกจากจะเจ็บตัวด้วย ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเข้าไปอีก ใช้เถอะค่ะ เดี๋ยวนี้มีไอเทมที่ดูแมน ๆ ออกมาให้หนุ่ม ๆ ได้ลองใช้กันเยอะเลย ..ที่สำคัญห้ามเลียริมฝีปาก ยิ่งเลีย ยิ่งแห้ง ยิ่งแตกได้ง่าย

 

14.ยาหยอดตาสำหรับคนตาแห้ง

ไอเทมนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องพกกันทุกคนนะคะ แต่ใครที่ตาแห้งโดยเฉพาะ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ แนะนำว่าควรต้องมี เพราะในช่วงหน้าหนาวอากาศจะค่อนข้างแห้ง คนที่ใส่คอนแทคเลนส์มักจะมีอาการตาแห้งอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยนะคะถ้ามีปัญหามาก ๆ แนะนำควรพบแพทย์ดีที่สุดค่ะ แต่ถ้ามาญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาวแล้วเพิ่งมีอาการตาแห้งขอแนะนำให้ลองไปดู ไอเทมยาหยอดตา ที่ญี่ปุ่นมีหลายตัวให้เลือกค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ ก็มีรุ่นที่หยอดแล้วทำให้ตาชุ่มชื่น บางรุ่นก็มีวิตามินผสมด้วยนะคะ ลองปรึกษากับเภสัชกร ตามร้านขายยาที่ญี่ปุ่นได้ค่ะ

ส่วนตัวแล้วใช้ไอเทมนี้ค่ะ น้ำตาเทียม My tear (マイティーア) สูตรเย็นระดับ 7 ใช้ได้ทั้งคนที่ใส่คอนแทคเลนส์และคนที่ไม่ใส่ ด้วยความเย็นเมื่อหยอดในครั้งแรก จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นจากที่รู้สึกง่วง ๆ มึน ๆ อึนๆ จะตื่นขึ้นมาทันที 555 ใช้เองมาหลายกล่องแล้วค่ะ ฟินมากเลย โดยเฉพาะช่วงตาแห้ง ตาเหนื่อยเมื่อยล้า ได้ไปสักหยดจะสดชื่นขึ้นมากๆ ค่ะ ตาก็ไม่แห้งด้วยนะ สนนราคา 278¥

ปล.ใครไม่ชอบแบบเย็นเป็นแบบธรรมดาก็มีนะคะกล่องสีชมพู กล่องสีเขียวเย็นระดับ2 ส่วนใครชอบความเย็นสุดขั้วจัดไปกล่องสีกรมเย็นระดับ10 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ ค่ะ  พกติดตัวไว้เลยเป็นตัวช่วยนี้ดีงามจริงๆค่ะ

 

15.เครื่องดื่มร้อน

เครื่องดื่มร้อน ๆ เช่นชา กาแฟ น้ำเลมอนผสมน้ำผึง และน้ำผลไม้ต่าง ๆ ฯลฯ ที่แช่ในตู้แบบร้อน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เตรียมไว้ สำหรับจำหน่ายในฤดูหนาว จริง ๆ ในฤดูร้อนก็มีจำหน่ายเช่นกันนะคะ (ตามร้านสะดวกซื้อ)

แต่สำหรับตู้กดน้ำ แบบหยอดเหรียญจะมีเครื่องดื่มแบบร้อนจำหน่ายเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ซึ่งเครื่องดื่ม แบบร้อนนอกจากจะช่วยให้แก้กระหาย ชุ่มคอแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้เราผ่อนคลาย ความหนาวเย็นได้ด้วย ดื่มแล้วร่างกายจะอบอุ่น และถ้าเราถือขวดเครื่องดื่มร้อนเอาไว้ มือของเราก็จะอุ่นไปด้วยค่ะ

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.