Wanko Soba โซบะเติมไม่อั้น กินให้ทันเป็นพอ เมนูเส้น 1 ใน 3 ของโมริโอกะ ไม่ลองเหมือนยังไม่ถึง

วันนี้สาวแซ่บได้มีโอกาสแวะไปชิม Wanko Soba ไอเทมขึ้นชื่อของเมือง Morioka ในจังหวัด Iwate ถ้ามีโอกาสได้แวะมาเมืองโมริโอกะ (Morioka City) ที่เป็นเมืองหลวงของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) แล้วล่ะก็ต้องลองอาหารประเภทเส้น Wanko Soba ดูค่ะ เพราะเป็นเมนู 1 ใน 3 ของเด็ดของโมริโอกะเค้าเลยนะ

คนขี้เกียจอ่านชมคลิปได้ที่นี่ค่ะ

เมืองโมริโอกะ เป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาทั้ง 3 ด้าน รวมกับแม่น้ำหลากหลายสาย สภาพภูมิประเทศไม่เหมาะแก่การปลูกข้าว ข้าวโตยาก ในสมัยก่อนคนจึงนิยมปลูกพืชผัก พืชพันธุ์ต่าง ๆ แทน เช่น โซบะและอาหารประเภทเส้นเลยได้กลายมาเป็นไอเทมที่ส่งต่อภูมิปัญญาที่ทำกันแบบรุ่นต่อรุ่น  เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่น่าสนใจก็จริงมีศูนย์กลางการเดินทางที่สะดวกสบายแต่อาจจะไม่มีจุดท่องเที่ยวมากนั้น แต่ก็อย่างที่บอกเมืองนี้มีอาหารประเภทเส้นที่เด่น ซึ่งมีด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่ Wanko Soba, Reimen และ Jajamen ซึ่งสามารถหาลองชิมได้ตามร้านอาหารทั่วไปในท้องถิ่น แต่ในวันนี้เราเลือกชิม Wanko Soba กันที่ร้าน AZUMAYA WANKO-SOBA กันค่ะ ซึ่งร้านนี้มีด้วยกัน 4 สาขาในเมืองโมริโอกะ ใครสะดวกสาขาไหนก็ลุยโลดเลยค่ะ แต่เรามากินสาขาที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวปราสาท เดินไปได้ใกล้นิดเดียวเองค่ะ

วังโกะโซบะ (Wanko Soba)

วังโกะโซบะ เป็นเมนูท้องถิ่นของชาวอิวาเตะ ที่มีมาตั้งแต่สมัยเมจิ เป็นโซบะที่เสิร์ฟอย่างต่อเนื่อง ในปริมาณพอดีคำในสัดส่วนน้อย ๆ หนึ่งถ้วยหนึ่งคำ  ซึ่งกิมมิคอยู่ที่พนักงานเวลาที่เติมเส้นให้เรา พนักงานจะพูดว่า  Hai jan jan, Hai don don ซึ่งมีความหมายว่า เติมอีกค่ะ โดยวังโกะโซบะ เมื่ออิ่มแล้ว เราก็ต้องนำฝามาปิดถ้วยเอาไว้ พนักงานก็จะหยุดเติมโซนบะให้เราค่ะ ซึ่งถ้าเราปิดฝาแล้วเราจะไม่สามารถเปิดฝาแล้วขอกินโซบะต่อได้อีกนะคะ ดังนั้นแนะนำว่าถ้ายังไม่แน่ใจลดสปีดการกินลงเล็กน้อยเพื่อฟังเสียงกระเพาะของตัวเองว่ายังไหวอยู่ไหม 

บนโต๊ะจะมาพร้อมกับกล่องที่มีขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดด้านในก็มีไม้ ซึ่งเอาไว้คอยน้ำว่าเรากินไปทั้งหมดกี่ชามแล้ว ซึ่งบางคนก็ให้ไม้ 1 ไม้แทนการนับชาม 5 ชามบ้าง 10 ชามบ้างแล้วแต่การนับของแต่ละคนเลยค่ะ และก็มีกระดาษสีเหลืองเป็นกระดาษที่แสดงว่าเรามากินที่ร้านวันไหน แล้วทำสถิติได้ไปกี่ชามแล้ว เก็บไว้มาทำลายสถิติในครั้งต่อ ๆ ไปได้ค่ะ และตรงกลางโต๊ะก็มีโถขนาดใหญ่วางเอาไว้ โดยพนักงานแนะนำว่าเราจะกินเฉพาะเส้น ส่วนซุปให้เทใส่ลงในโถใหญ่ ๆ นั้นแทน 

เมนูเครื่องเคียงที่วางไว้ให้เรากินแกล้มระหว่างกินโซบะค่ะ มีปลาดิบ หมูสับปรุงรส พริกปรุงรสเผ็ดและเปรี้ยวเอาไว้แก้เลี่ยน เห็ดปรุงรสเสิร์ฟมาพร้อมกับหัวไชเท้าขูดรสออกหวานและเค็มนิด ๆ และมีหัวไชเท้าขูด ต้นหอม วาซาบิ

สำหรับโซบะ 15 ถ้วยที่กินภายในร้าน จะมีปริมาณเท่ากับ โซบะ 1 ชาม  โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงจะรับประทานประมาณ 30 – 40 ชาม ส่วนผู้ชายเฉลี่ย 50 – 60 ชาม หากใครกินเกิน 100 ถ้วย ก็จะได้รับป้ายไม้ที่เรียกว่า Tegata เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ ซึ่งตอนนี้มีสถิติ ผู้ที่กินวังโกะโซบะได้สูงสุดก็คือ  ผู้ชายจากโอซาก้าสามารถ กินได้ 500 ถ้วย และ ผู้หญิงจากโมริโอกะ กินได้ 570 ถ้วย ใครอยากทำลายสถิติและมีโอกาสมาเยือนโมริโอกะ ก็อย่าลืมแวะมาลองชิมดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นผู้ทำลายสถิติที่เค้าบันทึกไว้ได้เนอะ 

ส่วนสาวแซ่บจัดได้เยอะสุดแค่ 55 ถ้วยเองค่ะ ถ้ากินเยอะกว่านั้นก็คงกลิ้งกลับที่พักแล้วแน่ ๆ ค่ะ  เพราะเค้าไม่ได้เสิร์ฟมาแค่โซบะอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ มาพร้อมกับเครื่องเคียงเช่น ปลามากุโระซาชิมิ, หัวไช้เท้าขูดผสมกับเห็ดราดซอส, ไก่สับปรุงรส, น้ำจิ้มทำจากพริกที่มีรสชาติเผ็ด เผื่อเอาไว้กินคู่กับโซบะที่ทางร้านเสิร์ฟ แค่นี้ก็อิ่มพุงกางแล้วค่ะ …​ใครเคยลองแล้วบ้างแวะมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ 

ค่ารับประทาน คนละ 2,970 เยน ในเซ็ตจะประกอบไปด้วย ปลาดิบซาชิมิ, ไช้เท้าขูดกับเห็ด, ไก่สับปรุงรส, สาหร่าย, งาขาวคั่ว, พริกปรุงรส และ ของหวาน 

 

เว็บไซต์ : https://wankosoba.jp/

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/pjoMaTMopX32hUGF6

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.