ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Morioka Castle Ruins Park

อีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของชาวโมริโอกะ ก็คือ Morioka Castle Ruins Park ช่วงที่ไปเป็นช่วงสิ้นเดือนตุลาคม 2020 ที่ใบไม้ยังไม่เปลี่ยน 100% คาดว่าไม่น่าจะเกิน 2 สัปดาห์หลังจากนี้ คงจะเปลี่ยนสีสวยสะพรั่งแน่นอนค่ะ สวนข้าง ๆ ปราสาทก็สวยงามมากเช่นกันปีนี้ดูเหงา ๆ สักหน่อยเพราะโควิด19 แต่เชื่อว่า ปีหน้าฟ้าใหม่ยังไงก็คงได้กลับมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันอีกแนน่อนค่ะ จดลิสต์พิกัดไว้ก่อนนะคะ พิกัดนี้เดินไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Morioka ด้วยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น ชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีให้ฉ่ำใจกันได้เลยค่ะ 

ระหว่างเดินล่าใบไม้แดง เพื่อน ๆ อย่าลืมแวะส่องตามกำแพงด้วยนะคะ จะมีน้องแมวมาอาศัยอยู่ กรี๊ดหนักมากเมื่อเห็นน้องแมวมุดลงไปในกำแพง …ว้าวเลยค่ะ 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม :

Morioka Castle Ruins Park (盛岡城址公園) หรือ ซากปราสาทโมริโอกะ แห่งจังหวัดอิวาเตะ  เดิมเป็นที่ตั้งของปราสาทแต่ได้ถูกทำลายลงในปี ค.ศ. 1874 โดยสมัยรัฐบาลเมจิตอนแรกเข้ายึด และทำลายตัวปราสาทลง ทำให้พื้นที่ว่างเปล่า ไม่เกิดประโยชน์อะไร ทางรัฐบาลกลางก็ได้แนะนำ ชาวเมืองให้ทำเป็นสวนสาธารณะ ต่อมาชาวเมืองก็ได้ร้องขอกับเทศบาลเมืองให้ช่วยปรับปรุงพื้นที่ แห่งนี้ เป็นสวนสาธารณะเพื่อประชาชน และได้เปิดเป็น สวนอิวาเตะ (Iwate Park / 岩手公園) ในปี ค.ศ. 1906 

 

ในปี ค.ศ. 2006 ได้มีการตั้งชื่อใหม่ว่า “สวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park)” เพื่อเฉลิมฉลองในวาระที่ครบรอบ 100 ปี ปัจจุบันภายในสวนเหลือเพียงซากกำแพงหินให้ได้ชมเท่านั้น ซึ่งกำแพงล่าสุดที่สร้างขึ้นมานั้นได้สร้างในปี 1660ในสมัยก่อนพื้นที่ตรงข้ามกับกำแพงเป็นแม่น้ำ เพื่อกั้นแม่น้ำ Kitakami ไม่ให้ไหลเข้าท่วมตัวปราสาท และที่ตั้งของปราสาทถูกล้อมรอบด้วยแม่น้ำ Kitakami เพื่อป้องกันการโจมตีจากข้าศึก จึงมีการสร้างกำแพงเอาไว้โดยรอบ และหินที่ใช้จะมีขนาดที่เท่ากันและมีขนาดเล็ก  แม้ว่าจะไม่มีตัวปราสาทแล้วก็ตาม แต่กำแพงหินที่เห็นอยู่บอกเลยว่าไม่ธรรมดานะคะ มีการเรียงหินเล็กหินน้อย ไว้ด้านล่าง แล้วนำหินขนาดใหญ่มาวางต่อสร้างเป็นกำแพงให้มีความมั่นคงแข็งแรง เมื่อฝนตกน้ำไหลซึมเข้าไป ในดิน แล้วค่อย ๆ ไหลแทรกตัวออกมาตามช่องหิน  

ในปี 1984 – 1990 ได้มีการซ่อมแซมกำแพงครั้งใหญ่โดยใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย ก่อนอื่นมีการเขียนหมายเลข ลงบนก้อนหินทุกก้อน แล้วค่อยทำการรื้อออก จากนั้นใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการประกอบ ก้อนหินทุกก้อน ที่ถอดออกมา ตอนเรียงเข้าไปนั้นได้ใช้หินทุกก้อนตามที่จดตัวเลขเอาไว้ ถือว่าเป็นการซ่อมแซ่มที่สุดยอดไปเลยค่ะ 

เรื่องกำแพงยังไม่จบ ปัจจุบันมีกำแพงหลายโซน แต่มีอยู่โซนหนึ่งก่อนที่จะเดินไปยังตัว honmaru ตรงทางขึ้นบันไดจะมีหินรูปหัวใจอยู่ด้วยนะคะ แต่ไกด์เค้าไม่ได้บอกว่าเห็นแล้วจะเจอคู่ไหม แต่กว่าจะหาเจอ ก็เหนื่อยอยู่นะคะเนี่ย …ไว้ใครเจอบ้างแล้วแวะมาบอกด้วยนะคะ 

นอกจากนี้ บริเวณซากปราสาทโมริโอกะ ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมภูเขาอิวาเตะได้อีกด้วย ซึ่งเค้าเรียกขานกันว่าเป็น ฟูจิของโทโฮคุ เพราะมีรูปร่างคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ แต่คล้ายเท่านั้นนะคะ แต่ไม่เหมือน ก็สวยไปอีกแบบหนึ่งค่ะ มาที่เดียวได้ครบเลย แต่ที่นี่ก็ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมซากุระในฤดูใบไม้ผลิ และมาชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงค่ะ

วิธีการเดินทาง:  นั่งรถบัส DenDen Mushi Loop มาลงที่ป้ายหมายเลข 16: Morioka Joato Koen หรือ เดินเท้าจากสถานี Morioka ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

เว็บไซต์ : http://www.moriokashiroato.jp/

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/n9C5yTPnABpmB4g69

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.