วิธีรับมือไต้ฝุ่นแบบคนญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวต้องรู้.. ญี่ปุ่นเป็นประเทศต้องพบเจอกับภัยธรรมชาติอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว, พายุไต้ฝุ่น, ดินถล่ม, น้ำท่วม ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถควบคุม หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้นาน ๆ แต่ในบรรดาภัยธรรมชาติที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ รู้ก่อนได้ เตรียมตัวรับมือได้เห็นก็จะมีแต่ พายุไต้ฝุ่นนี่ล่ะค่ะ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นมีการเตรียมการล่วงหน้า ออกข่าวแจ้งประชาชนให้ทราบก่อนล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ พวกเราในฐานะชาวต่างชาติที่อาศัยในญี่ปุ่น หรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงที่พายุไต้ฝุ่นเข้าพอดี ก็ควรที่จะต้องเรียนรู้เอาไว้ค่ะ เพราะอย่างน้อยก็จะได้เอาตัวรอดและรับมือได้แบบสบาย ๆ

เมื่อทราบข่าวว่าจะมีพายุเข้า เราต้องทำอย่างไร?

1. อย่างแรกเลยต้องอย่าตกใจจนเกินเหตุค่ะทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นมีการเตรียมการรับมืออย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเทคโนโลยีต่าง ๆ และ การพยากรณ์ อย่างแม่นยำ

Crredit photo : Yahoo weather

 

Crredit photo : Yahoo weather

2. แนะนำว่าให้คอยติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด หรือคอยฟังข่าวเตือนจากทางสถานทูตเป็นหลัก

3. ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยังบริเวณที่คาดว่าจะเป็นศูนย์กลางของพายุพัดผ่าน ให้ปรับเปลี่ยนแผนการเที่ยวไปห้างสรรพสินค้า, พิพิธภัณฑ์ หรือสถานที่ที่อยู่ในร่มแทนการออกเที่ยวกลางแจ้ง เพราะพายุไต้ฝุ่นส่วนใหญ่จะมากับฝน และลมกรรโชกแรง ซึ่งอาจจะมีวัตถุที่ถูกลมพัดปลิวมากระแทก หรือโดนเราได้

4. หากต้องเดินทางด้วยรถไฟ ต้องคอยเช็คสถานรถไฟก่อนการเดินทางเพราะรถไฟอาจจะดีเลย์ หรือ หยุดวิ่งได้ค่ะ

5. หากที่พักอาศัยอยู่ในพิกัดที่คาดว่าจะมีดินถล่ม น้ำท่วม จะมีการแจ้งให้อพยพไปยังบริเวณที่ปลอดภัยโดยเฉพาะบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ควรต้องรีบไปก่อนที่พายุจะมา

6. สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ควรเตรียมน้ำ เตรียมอาหารให้เพียงพอ สำหรับช่วงเวลาที่พายุจะพัดผ่านไป ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะเตรียมกักตุนอาหารแช่แข็ง อาหารแห้ง น้ำดื่มเอาไว้ เพราะการออกไปนอกบ้านในช่วงพายุมานั้นอาจจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไร ทัศนวิสัยไม่ค่อยดีหากต้องขับรถ และลมก็อาจจะทำให้รถพลิกคว่ำได้ สังเกตได้ว่าก่อนวันพายุเข้าเชลฟ์วางสินค้าในซุปเปอร์มาเก็ตก็จะเกลี้ยง ประมาณแบบในภาพด้านล่างนี้เลย

ก่อนพายุไต้ฝุ่นจะเข้า ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็ยังมีป้ายเตือนลูกค้าว่าอย่าลืมเตรียมตุนอาหาร ไว้รับมือกับพายุไต้ฝุ่นนะ ..น่ารัก

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.