แวะช้อปปิ้งไอเทมดังของโมริโอกะ ทำเซมเบ้สด ๆ ที่ Tezukuri Village

TEZUKURI Village หรือ หมู่บ้านงานหัตถกรรมของเมืองโมริโอกะ จังหวัดอิวาเตะ ที่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์สไตล์ญี่ปุ่นให้กับทุกคนที่ชื่นชอบงานฝีมือต่าง ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาด ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีการจัด work shop ทั้งงานไม้, งานเหล็ก, งานฝีมือต่าง ๆ รวมถึงการทำขนมอย่างเซมเบ้ด้วยค่ะ

มีใครเห็นภาษาไทยบ้างไหมนะ
โซนขายของฝากจ้า
โซนนั่งกินก็มีด้วยนะ

มีบ้านโบราณที่เค้าเปิดให้เข้าชมด้านในด้วยค่ะ ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวโมริโอกะในยุคโบราณ เจ้าของบ้านนี้รักม้ามาก เลยนำม้าเข้ามาผูกไว้ในบ้านด้วย ดังนั้นหลังคาบ้านก็จะสูงกว่าปกติหน่อย บ้านทำจากไม้ทั้งหลังค่ะ เก็บดีมาก ๆ เลยค่ะ

บ้านหลังคาโบราณ
มองเต็ม ๆ หลัง
ด้านในโถงไม้มีเตาหุงต้มอยู่ตรงกลาง 
หลังคาสูงเพื่อให้ควันลอยออกไปได้
ที่ผูกม้าค่ะ 
แผนที่อาณาบริเวณ กว้างขวางมาก ๆ ค่ะ 
โบร์ชัวร์ภาษาไทยก็มีด้วยค่ะ ดีงามเลย

สายทำขนมต้องมาโซนนี้ เซมเบ้สด ทำเอง กินเองนักเลงพอ

โดยการทำเซมเบ้แผ่น สด ๆ นั้น วัตถุดิบทำจากแป้งสาลี เกลือ และน้ำ ใส่ถั่วลิสง และย่างร้อน ๆ โดยจะให้เนื้อสัมผัสที่ไม่กรอบจนเกินไป และไม่นุ่มจนเกินไป แค่เดินผ่านโซนทำเซมเบ้ก็ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนมาก ๆ เลยค่ะ โดยเซมเบ้ที่เตรียมในเตาเหล็กก็จะใช้เวลาย่างไฟทั้งหมด 3 นาที และกลับด้านทุก ๆ 30 วินาที จะได้สุกเท่า ๆ กัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือเราค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและสนุกมาก ๆ เลยค่ะ แต่ก่อนเราก็เคยกินแต่เซมเบ้ที่เค้าทำเสร็จมาให้แล้วแต่ยังไม่เคยลองทำเซมเบ้สด ๆ กินเองเลย จะว่าไปเซมเบ้ที่เราทำเองมันก็จะอร่อยเป็นพิเศษนิดนึงนะคะ กิจกรรมนี้จะมีค่าเข้าร่วมคนละ 200 เยนค่ะ ราคาน่ารักมาก ๆ แนะนำควรต้องลองค่ะ

หน้าตาก็จะประมาณนี้ ถ้าส่งกลิ่นได้ก็คงจะหอมฉุยแล้วจ้า

โซนช้อปปิ้งรวมไอเทมดังของโมริโอกะ อยู่ตรงนี้จ้า

นอกจากภายในอาคารก็ยังมีการรวบรวมสินค้าท้องถิ่นกว่า 4,000 ไอเทมมาไว้ด้วยกัน ใครเป็นสายช้อปปิ้งคงฟิน เพราะไม่ต้องไปตระเวนซื้อแต่ละที่ เพราะเค้ารวบตรึงมาไว้ให้หมดแล้วซื้อเป็นของที่ระลึกก็ดีงาม หรือจะซื้อเป็นของฝากคนรับก็คงปลื้มใจ 

ส่วนสายเจลาโต้ต้องห้ามพลาด NambuJela เป็นการนำเซมเบ้งาดำมาใช้แทนวาฟเฟิ้ล แล้วตักเจลาโต้แทรกเอาไว้ด้านใน คล้ายแซนวิซประกบกัน สนนราคา 350 เยน ไอศกรีมก็มีให้เลือกหลายรสชาติเช่น รสนม, รสช็อกโกแลต, รสชาเขียว, รสรัมเรซิน เป็นรสชาติสัมผัสที่แปลกใหม่น่าลองมาก ๆ ค่ะ และหากใครที่อยากซื้อเซมเบ้กลับไปเป็นของฝากขอแนะนำ เซมเบ้คุณยายที่คนท้องถิ่นบอกว่าเด็ดเจ็ดย่านน้ำ ก็มีหลายรสชาติให้ซื้อไม่ว่าจะเป็นถั่ว, แอปเปิ้ล, งาดำ ฯลฯ ช้อปปิ้งเพลิน กินเพลินกันเลยทีเดียว ที่สำคัญที่ศูนย์หัตถกรรมแห่งนี้มีโบร์ชัวร์ภาษาไทย พร้อมป้ายยินดีต้อนรับเป็นภาษาไทยเตรียมไว้ต้อนรับคนไทยแบบเราด้วยค่ะ 

 🌐 เว็บไซต์ : https://tezukurimura.com/

📍 พิกัดจาก ​Google map: https://goo.gl/maps/kaxj3R5vcRH6aXTJ9

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.