ญี่ปุ่นมีวันแห่งภูเขา (山の日) นะรู้ยัง?

วันที่ 11 สิงหาคมของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะถือว่าเป็นวันหยุดราชการ วันแห่งภูเขา (yama no hi, 山の日) ที่เพิ่งเพิ่มเข้าไปในปฏิทินวันหยุดตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา แต่สำหรับวันหยุดที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะถูกจัดให้เป็นวันหยุด 3 วันติดกัน ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า san ren kyu (三連休) วันหยุดติดกัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ หรือเรียกว่า Happy Monday System ที่จะปรากฎวันหยุดติดกัน 3 วันนี้ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา เช่นในปี 2020 นี้วันที่ 11 ส.ค. ตรงกับวันอังคาร เลยเลื่อนวันหยุด มาเป็นวันที่ 10 ส.ค.แทน จะได้ไม่เป็นวันหยุดฟันหลอนั่นเองค่ะ

 เกร็ดความรู้เพิ่มเติม : ทำไมวันแห่งภูเขา ต้องเป็นวันที่ 11 เดือน 8 ด้วย?

เนื่องจากอักษรคันจิ ハมีความหมายว่าเลข 8 มีลักษณะคล้ายกับภูเขา และเลข 11 คล้ายกับต้นไม้ที่เรียงรายอยู่ ซึ่งบนภูเขาจะมีต้นไม้ และในเดือนสิงหาคมก็ยังไม่มีวันหยุดราชการ ทั้งนี้ชมรมผู้ที่ชื่นชอบการเดินเขา เลยเสนอให้รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่มวันหยุด วันแห่งภูเขา เข้าไปในปฏิทินค่ะ … สมกับเป็นเรื่องราวสไตล์ญี่ปุ่นจริง ๆ
นอกจากนี้คนญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่า “ภูเขา” จะเป็นที่อยู่ของเทพเจ้า ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น จะมีภูเขาศักดิสิทธิ์ (Holy Mountain) อยู่ 3 ที่ได้แก่ ภูเขาไฟฟูจิ, ภูเขาฮาคุซัง และภูเขาทาเตยามะ ตามศาสนาชินโตเชื่อว่า ภูเขาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีเทพเจ้าสถิตอยู่ ควรมีวันหยุด เพื่อระลึกถึงคุณค่าของภูเขา และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่จะต้องรักษาไว้ให้ลูกหลานต่อ ๆ ไป

 ชมคลิปภูเขาศักดิ์สิทธิ์ Tateyama ได้ที่นี่ค่ะ : 

 
รวม คูปองส่วนลด ต้องมี ก่อนมาญี่ปุ่น #วันแห่งภูเขา #MountainDayJapan #ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น #Yamanohi #山の日

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.