ศาลเจ้าสุดฮอต Power spot ของคนไม่แข็งแรง

Gyoda Hachiman Shrine หนึ่งใน Power spot ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดไซตามะ เป็นศาลเจ้าชื่อดังของคนญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเกียวดะ ในจังหวัดไซตามะ ศาลเจ้าแห่งนี้โดดเด่นและมีชื่อเสียงในเรื่องการขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยต่าง ๆ คนที่มีปัญหาสุขภาพหรือเกิดความเจ็บป่วยใด ๆ ก็ตาม ก็ขอให้มาขอพรที่ศาลเจ้านี้เลยค่ะ แต่จะเด่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะ “โรคมะเร็ง” ที่ศาลเจ้านี้ขึ้นชื่อมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

ศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองเกียวดะ

 

ช่วงนี้ป้องกันการแพร่กระจายโควิด 19 ไม่ต้องตักน้ำเอง แต่ให้นำมือมาล้างยังบริเวณที่น้ำไหลลงมาแทน

 

ถ้าไปช่วงเย็นมาก ๆ แม้ว่าศาลเจ้าปิดแล้วแต่เราก็ยังเข้าไปสักการะได้เช่นกันค่ะ

ขี้เกียจอ่านชมคลิปได้เลยค่ะ

Gyoda Hachiman Shrine ที่พึ่งทางใจของคนป่วยโรคมะเร็ง

ข้าง ๆ กับศาลเจ้าหลักจะมีรูปปั้นพีชสีทอง na de momo (なで桃)  บางคนก็เรียกว่าลูกท้อ  ที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ลูกพีช เป็นผลไม้ที่เทพเจ้าจะใช้สำหรับปราบศัตรูหรือสิ่งชั่วร้ายให้แพ้พาลไป ถ้าเราได้ไปขอพรที่ลูกพีชผลไม้ของเทพเจ้า แล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวงรวมถึงสิ่งชั่วร้ายด้วย  แต่ช่วงนี้เพื่อความปลอดภัยจากการแพร่กระจายของโควิด19 เอาเป็นว่าแค่ยกมือไหว้ขอพรแทนละกันเนอะ ไม่ต้องไปลูบ ไปคลำ ไปจับ

ลูกพีชสีทอง จุดที่ต้องแวะมาขอพร

 

ตั้งอยู่ข้าง ๆ กับศาลเจ้าหลัก

เทพเจ้าสุนัข และเทพเจ้าหมูป่า ขอพรให้คลอดบุตรง่าย ขอให้ขาแข็งแรง และเลื่อนขั้น

อยู่บริเวณด้านข้างของศาลเจ้าหลัก

ข้าง ๆ ศาลเจ้าหลักจะมีรูปปั้นสุนัขและลูกสุนัข คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ถ้าสตรีตั้งครรภ์มาขอพรกับเทพองค์นี้ก็จะช่วยให้คลอดบุตรได้ง่าย และเด็กที่คลอดออกมาก็จะแข็งแรง ปลอดภัยทั้งแม่และลูกค่ะ

ในส่วนของเทพเจ้าหมูป่า สำหรับคนที่ขาไม่แข็งแรง เป็นโรคเกี่ยวกับขา หรือต้องผ่าตัดที่ขาก็ขอให้ขานั้นกลับมาแข็งแรงและเดินได้อย่างมั่นคง อีกนัยหนึ่งสำหรับคนที่มาขอพรเรื่องงาน ก็ขอให้ตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวหน้า เหมือนดั่ง 2 ขาหน้าของหมูป่า ที่ตะกายไปข้างหน้านั่นเองค่ะ

เทพเจ้าปกป้องดวงตา Me no kamisha

นอกจากนี้ภายในศาลเจ้ายังมีมุมเล็ก ๆ สำหรับผู้ที่เจ็บป่วยทางด้านสายตา Me no kamisha (目の神社)โรคเกี่ยวกับสายตาต่าง ๆ ก็สามารถมาขอพรที่ศาลเจ้านี้ได้ด้วยเช่นกัน

จะซื้อแผ่นป้ายเอมะ มาเขียนคำขอพรแขวนไว้ที่ศาลเจ้าด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ

เทพเจ้าปกป้องผิวหนัง Kasamori Inarisha

ไม่เพียงแต่โรคทางสายตาอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ยังมีศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่อยู่ข้าง ๆ กัน Kasamori inarisha (瘡守稲荷社) โรคที่เกี่ยวกับทางผิวหนังก็มาขอพรได้ด้วย เช่นโรคจากสิว ผดผื่น รอยแผลเป็นต่าง ๆ เชื่อกันว่าถ้ามาขอพรแล้วจะทำให้ผิวดีขึ้น (เค้าว่ากันมาแบบนั้นค่ะ) ก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจของแต่ละคนเลยเนอะ

ศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่ขอพรให้ผิวสวย เทพเจ้าที่ปกป้องผิว และโรคผิวหนังต่าง ๆ

ขอพรความรักผูกสัมพันธ์ฉันมิตร enmusubi

แต่จะว่าไปที่ศาลเจ้าแห่งนี้ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องขอพรเรื่องสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เรื่องความรักก็มีด้วยเช่นกันค่ะผูกรัก ผูกสัมพันธ์ไว้ที่ต้นโมมิจิและต้นแปะก้วยข้าง ๆ ศาลลูกพีช และเดินเข้าไปด้านในอีกนิด ก็ยังมีศาลเจ้าของเทพเจ้าเอบิสึ ที่เด่นทางด้านการค้าขาย ตั้งอยู่ด้วยเช่นกันค่ะ เรียกได้ว่ามาที่ศาลเจ้านี้ สามารถมาขอพรได้ครบจบที่เดียวเลยจ้า

enmusubi ขอผูกรัก ผูกสัมพันธ์กับต้นโมมิจิ และ ต้นแปะก้วย

 

ต้นโมมิจิ และ ต้นแปะก้วย คนละพันธุ์แต่สามารถมาอยู่รวมกันได้ แถมยังเปลี่ยนสีพร้อมกันอีก

 

ขอพรกันไว้แบบนี้เลยจ้า

เขียนคำอธิษฐานขอพรกับต้นแปะก้วย

ผูกกระดาษสี โดยเลือกสีตามความต้องการ

 

ป้ายบอกวิธีการพับ และ การผูกกระดาษ ส่วนสีของกระดาษก็มีความหมายด้วยค่ะ

ส่วนการผูกกระดาษขอพรให้สมหวังกับสิ่งที่ตนเองปรารถนา โดยมีความเชื่อว่าหากนำกระดาษสีตามสิ่งที่เรามุ่งหวัง มาผูกไว้กับต้นแปะก้วย คำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริง โดยกระดาษขอพรก็แบ่งสีตามความปรารถนาด้วยเช่นกัน สีแดง ขอให้สำเร็จ, สีฟ้า ขอเรื่องงาน, สีชมพู ขอเรื่องความรัก, สีเขียว ขอเรื่องสุขภาพ และสีเหลือง ขอเรื่องการเงิน ใครอยาขอพรอะไรก็ลองไปผูกกันดูนะคะ

 

เครื่องรางเด่น เครื่องรางดีของศาลเจ้านี้ก็มีด้วย

ถ้าพูดถึงศาลเจ้าญี่ปุ่นแล้วไม่พูดถึงเครื่องรางก็เหมือนว่าจะยังมาไม่ถึงนะคะ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้เด่นดังมาก ๆ เลยก็คือเครื่องรางเกี่ยวกับโรคมะเร็งค่ะ มีทั้งเครื่องรางป้องกันมะเร็งเฉพาะจุดเช่น มะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งโดยรวมด้วยก็มี ไหน ๆ มาถึงที่แล้ว ซื้อกับไปพกเพื่อเป็นขวัญกำลังใจกันนิดนึงเนอะ ส่วนใครที่อยากได้เครื่องรางที่ดีต่อใจในด้านไหนก็เลือกได้ตามวัตถุประสงค์ของตนเองได้เลยค่ะ

เครื่องรางตัวเด็ด ป้องกันโรคมะเร็ง

 

เครื่องรางป้องกันมะเร็งอยู่ที่โซนด้านนี้ค่ะ

 

เครื่องรางป้องกันมะเร็งเต้านม มีรุปโบว์ชมพูด้วย

 

มีให้เลือกหลากหลายชนิดมาก ๆ ใครต้องการสิ่งใดเลือกได้ตามสบายเลยค่ะ

 

แผ่นป้ายเอมะขอพรเกี่ยวกับขา และเครื่องรางเกี่ยวกับขา ขอให้ขาแข็งแรงค่ะ

เว็บไซต์https://www.gyodahachiman.jp/

เวลาทำการ  : 10.00 น. – 12.00 น. , 13.00 น. – 16.00 น. (หากต้องการซื้อเครื่องรางไปเวลาดังกล่าว) นอกเหนือเวลาทำการก็สามารถเข้ามาสักการะได้
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Gyodashi ทางออก South exit แล้วเดินต่อ 600 เมตร

พิกัดจาก google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.