EP1 : ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (นาโกย่า, ทาคายาม่า, ชิราคาวาโกะ)

Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวสบาย

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอแนะนำพาสการท่องเที่ยว พาสเดียวเที่ยวสบายตลอดทั้งทริป สำหรับการเดินทาง 5 วันโดยพาสรถไฟสุดคุ้มที่ว่านี้ก็คือ Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass ที่สามารถเดินทางครอบคลุมพื้นที่ นาโกย่า, เมืองมรดกโลกชิราคาวาโกะ, โกกายาม่า รวมไปถึงพื้นที่เมืองแห่งทองอย่าง คานาซาว่า, โทยามะ, ฟุคุอิ และไปจนถึงโอซาก้าก็ได้ด้วย ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ จะสนุกขนาดไหน ตามรอยเที่ยวจากเราได้เลยค่ะ บทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวที่ไหนบ้างไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ 

พาสรถไฟสุดคุ้ม ท่องเที่ยวได้ 5 วัน Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://touristpass.jp/th/takayama_hokuriku/

วันที่ ๑ (Nagoya)

ครั้งนี้แพลนนั่งเครื่องบินจากไทยไปลงที่สนามบินนาโกย่า และไปจบทริปที่สนามบินคันไซ ที่โอซาก้าค่ะ ไหน ๆ เราเลือกลงที่นาโกย่าแล้วก็แวะเช็กอินเที่ยวเมืองนาโกย่ากันสักนิดนึงละกันเนอะ 

ลงเครื่องกันแล้ว อย่าลืมแวะมาชมวิวสนามบินสุดสวยกันได้ที่ดาดฟ้านะคะ วิวสวยมาก ๆ เลย

หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower)

พิกัดแรกที่ต้องไปเช็กอินก็คือ  หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower) เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์แห่งแรกในประเทศ มีมาก่อนโตเกียวทาวเวอร์อีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ ได้ชมวิวมุมสูงของเมืองนาโกย่าแบบพาโนราม่า บนจุดชมวิว Sky Deck Mirai 360 พร้อมพื้นที่พักผ่อนสุดกว้างขวาง และด้วยประวัติความเป็นมากว่า 50 ปี หอส่งสัญญาณโทรทัศน์นาโกย่า แห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของประเทศอีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยสุคนธา สุดว้าวที่รสชาติไม่ธรรมดา ได้กินอาหารไทยไปพร้อมชมวิวสวย ๆ ไป ฟินมากค่ะ 

ว่ากันว่า Nagoya Tower คือ ไอเฟลแห่งญี่ปุ่น
วิวยามค่ำคืนก็สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ ยิ่งตอนหัวค่ำจะมีการปล่อยไอน้ำออกมาด้วย ฟรุ้งฟริ้งมากเลย
ร้านอาหารไทย สุคนธา (SUKHONTHA) ตกแต่งสวยงามเคียงคู่นาโกย่า ทาวเวอร์เลยค่ะ
มีร้านค้าแบรนด์ดังต่าง ๆ มาเปิดบริการ สายช้อปปิ้งห้ามพลาด
ร้านอาหารไทยสุคนธา อย่าลืมแวะมากันนะคะ

หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ ถูกปรับปรุงใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์「MIRAI TOWER」 ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว

 

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/21oDgurTen1zHtE99

 

พิกัดเทพ วิวสุดว้าวที่โรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel

นอกจากนั้นบริเวณใกล้ ๆ กันกับสถานีรถไฟนาโกย่าก็ยังมี โรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel มาพร้อมเครื่องเช็คอินด้วยตัวเอง สุดยอดเทคโนโลยี ล้ำสุด ๆ ค่ะ และพิกัดที่ตั้งก็เดินทางสะดวกมาก ๆ ใกล้สถานีรถไฟไม่ต้องลากกระเป๋าเดินไกลและยังอยู่ใกล้แหล่งช้อปปิ้งอีกด้วย สายช้อปปิ้งต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอนค่ะ ช้อปปิ้งเพิ่มสัมภาระกันเสร็จแล้วก็แพ็คกระเป๋าเตรียมเดินทางต่อไปยังเมืองต่อไปได้เลย

ว้าว ชมวิวเมืองนาโกย่าได้ด้วย
เครื่อง Check in อัตโนมัติ

จากห้องพักก็ยังสามารถชมวิวมุมสูงของเมืองนาโกย่าได้แบบส่วนตัวสุด ๆ อีกด้วยค่ะ

พิกัดโรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel จาก google map:https://goo.gl/maps/2PTo9F9NEXtvCFp19

เมืองต่อไปเราจะเดินทางต่อไปยังทาคายาม่า ด้วยพาสที่เราเตรียมไว้ สำหรับใครที่ไม่ได้จองที่นั่งไว้ก็แสดงพาส ให้นายสถานีดู แล้ววิ่งขึ้นรถไฟในตู้ Non Reserve ได้เลยค่ะ

วันที่ ๒

กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ ( Shin-Hotaka Ropeway)

มาถึงทาคายาม่าทั้งที ต้องห้ามพลาด “กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ” ขึ้นกระเช้าไปชมความงามของเจแปนแอลป์เทือกเขาหิมะอันเลื่องชื่อ วันนี้เราเริ่มเดินทางจากสถานีรถไฟทาคายาม่า เพื่อไปขึ้นรถบัส ที่สถานีบัสทาคายาม่าโนฮิ (Takayama Nohi Bus Center) เพื่อนั่งโนฮิบัสยาว ๆ ไปลงที่ป้ายรถบัสชินโฮทากะโรปเวย์ ได้แบบไม่ต้องแวะเปลี่ยนรถเลย  นั่งรถบัสไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ

กระเช้าลอยฟ้าของชินโฮทากะนี้ เป็นกระเช้ากอนโดล่าสองชั้น เจ้าเดียวในญี่ปุ่น ที่เราสามารถขึ้นไปนั่งชมความงดงามของธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่มตลอดทั้งเส้นทาง ไป-กลับ ที่ระดับความสูง 2,156 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตื่นตาตื่นใจกับความงดงามตระการตาแบบพาโนรามา 360 องศาในอ้อมกอดของหุบเขาที่จุดชมวิวชั้นบนสุด ข้างบนนอกจากจะมีวิวสวย ๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารและร้านค้าขายของฝากอีกเพียบเลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://shinhotaka-ropeway.jp/price/

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/ZPJXuainmAcYL9Bt5

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติแล้ว ลงจากกระเช้าลอยฟ้ามาก็มาแวะทาน อาหารพื้นเมืองของทาคายาม่า กันหน่อย

ทาคายาม่าราเมน (Takayama Ramen, 高山ラーメン)

มาถึงทาคายาม่าแล้ว ต้องแวะไปทานราเมนเมนูท้องถิ่นขึ้นชื่อของทาคายาม่า ที่มีน้ำซุปโชยุเป็นหลัก เติมท็อปปิ้งด้วย หมูชาชู ต้นหอม และหน่อไม้  ซึ่งเป็นราเมนชื่อดังที่นักกินเส้นต้องห้ามพลาด ความแปลกของราเมนที่นี่ก็คือ ปกติราเมนจะใส่น้ำซุปหลังใส่ซอสโชยุลงไป แต่ที่นี่จะนำซอสโชยุเคี่ยวลงในหม้อน้ำซุปเลย น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ  และใครที่แฟนสาวกภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังเรื่อง Your name หรือ Kimi no Nawa ก็ยิ่งไม่ควรพลาดลยค่ะ เพราะตัวเอกในอนิเมะก็สั่งทาคายาม่าราเมนมาทานด้วย

บริเวณหน้าสถานีรถไฟ
ป้ายหน้าร้าน หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ทาคายาม่า ราเมน เมนูที่ต้องลอง

เว็บไซต์ : http://39hida.com/gouri/

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/fFrC1nnMWrkjGATk8

กินราเมนกันจนอิ่มแล้ว กลับมากันที่ Takayama Nohi Bus Center อีกครั้งเพื่อเดินทางสู่ ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลกโดยต้องใช้พาส Takayama-Hokuriku area Tourist pass จองที่นั่ง แล้วเดินตัวปลิวขึ้นรถบัสไปเที่ยวกันต่อได้เลย  โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อตั๋วเพิ่มอีก พาสนี้ครอบคลุมรถบัสเส้นทางนี้ด้วยสะดวกมาก ๆ เลยค่ะ ไปซิ่งกันต่อที่ชิราคาว่าโกะ กันได้เลย 

ป้ายรถบัสขึ้นตรงนี้ค่ะ
เราจะขึ้นรถ Nohi Bus คันนี้ไปกัน

ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go, 白川郷)

ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึง “ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก ที่คนจากทั่วทุกมุมโลกอยากไปที่สุด และก็มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นอีกด้วย และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESSCOในปี 1995 มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า กัสโชสุคุริโอกิมาฉิ ชิราคาวาโกะ คำว่า “กัสโช” มีความหมายว่า พนมมือ และ กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ก็มีความหมายว่า บ้านทรงพนมมือนั่นเอง เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีลักษณะเด่นคือ หลังคามุงด้วยหญ้า susuki ทรงจั่วสูงชันดูราวกับมือที่กำลังพนมเข้าด้วยกัน นั่นเอง

เวลาหิมะตก ปกคลุม ดูคล้ายหมู่บ้านในเทพนิยายเลยค่ะ
หลังคากัสโช ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

ภายในหมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านสไตล์กัสโช ตั้งเรียงรายกว่า 112 หลัง แต่มีเพียง 59 หลังเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่จริง ๆ บ้านส่วนใหญ่อายุกว่า 200 – 300 ปี หลังคาแต่ละหลังก็มีความลาดชันแตกต่างกันตั้งแต่ 45 องศาไปจนถึง 60 องศา โดยหลังคาที่มีความลาดเอียง 60 องศาก็จะทำให้หิมะที่ปกคลุมนั้น ร่วงหล่นลงมาไม่ตกค้างนานถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในยุคก่อนจริง ๆ ค่ะ 

สวยเหมือนในเทพนิยาย มองดูดี ๆ จะเห็นว่าหลังคากางไม่เท่ากัน

ช่วงที่มาถึงที่นี่เป็นช่วงที่หิมะตกหนักจึงได้ภาพบ้านสไตล์กัสโช กัโซ ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะที่ดูงดงามราวกับภาพวาดในเทพนิยายเลยทีเดียว!

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ที่สามารถเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิต การแสดง วัฒนธรรม และเข้าร่วมเวิร์กช้อปได้ค่ะ

เมื่อฟินกับความงามของชิราคาว่าโกะเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังพิกัดต่อไปโดยนั่งรถบัส ไปต่อกันที่จังหวัดโทยาม่าค่ะ  นั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเดินทางไปลงที่ สถานีทากาโอกะโดยไม่ต้องจ่ายค่าตั๋วเพิ่มเพราะเรามีพาส Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ที่ครอบคลุมเส้นทางนี้ จองที่นั่งแล้วไปต่อกันได้เลย

ตรวจสอบตารางรถบัสที่นี่: http://www.kaetsunou.co.jp/company/sekaiisan/ 

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/YF6VUTqVaNxAx8hV9

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ พาส นี้

 

เรื่องราวการท่องเที่ยวยังไม่จบนะคะ เพื่อน ๆ สามารถติดตามอ่าน

EP2 : ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (โทยามะ)  ได้ ที่นี่ ค่ะ

EP3: ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (คานาซาว่า, ฟุกุอิ,โอซาก้า) ได้ ที่นี่

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook   Youtube   Instagram   Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.