EP1 : ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (นาโกย่า, ทาคายาม่า, ชิราคาวาโกะ)

Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวสบาย

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอแนะนำพาสการท่องเที่ยว พาสเดียวเที่ยวสบายตลอดทั้งทริป สำหรับการเดินทาง 5 วันโดยพาสรถไฟสุดคุ้มที่ว่านี้ก็คือ Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass ที่สามารถเดินทางครอบคลุมพื้นที่ นาโกย่า, เมืองมรดกโลกชิราคาวาโกะ, โกกายาม่า รวมไปถึงพื้นที่เมืองแห่งทองอย่าง คานาซาว่า, โทยามะ, ฟุคุอิ และไปจนถึงโอซาก้าก็ได้ด้วย ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ จะสนุกขนาดไหน ตามรอยเที่ยวจากเราได้เลยค่ะ บทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวที่ไหนบ้างไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ 

พาสรถไฟสุดคุ้ม ท่องเที่ยวได้ 5 วัน Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://touristpass.jp/th/takayama_hokuriku/

วันที่ ๑ (Nagoya)

ครั้งนี้แพลนนั่งเครื่องบินจากไทยไปลงที่สนามบินนาโกย่า และไปจบทริปที่สนามบินคันไซ ที่โอซาก้าค่ะ ไหน ๆ เราเลือกลงที่นาโกย่าแล้วก็แวะเช็กอินเที่ยวเมืองนาโกย่ากันสักนิดนึงละกันเนอะ 

ลงเครื่องกันแล้ว อย่าลืมแวะมาชมวิวสนามบินสุดสวยกันได้ที่ดาดฟ้านะคะ วิวสวยมาก ๆ เลย

หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower)

พิกัดแรกที่ต้องไปเช็กอินก็คือ  หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower) เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์แห่งแรกในประเทศ มีมาก่อนโตเกียวทาวเวอร์อีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ ได้ชมวิวมุมสูงของเมืองนาโกย่าแบบพาโนราม่า บนจุดชมวิว Sky Deck Mirai 360 พร้อมพื้นที่พักผ่อนสุดกว้างขวาง และด้วยประวัติความเป็นมากว่า 50 ปี หอส่งสัญญาณโทรทัศน์นาโกย่า แห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของประเทศอีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยสุคนธา สุดว้าวที่รสชาติไม่ธรรมดา ได้กินอาหารไทยไปพร้อมชมวิวสวย ๆ ไป ฟินมากค่ะ 

ว่ากันว่า Nagoya Tower คือ ไอเฟลแห่งญี่ปุ่น
วิวยามค่ำคืนก็สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ ยิ่งตอนหัวค่ำจะมีการปล่อยไอน้ำออกมาด้วย ฟรุ้งฟริ้งมากเลย
ร้านอาหารไทย สุคนธา (SUKHONTHA) ตกแต่งสวยงามเคียงคู่นาโกย่า ทาวเวอร์เลยค่ะ
มีร้านค้าแบรนด์ดังต่าง ๆ มาเปิดบริการ สายช้อปปิ้งห้ามพลาด
ร้านอาหารไทยสุคนธา อย่าลืมแวะมากันนะคะ

หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ ถูกปรับปรุงใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์「MIRAI TOWER」 ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว

 

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/21oDgurTen1zHtE99

 

พิกัดเทพ วิวสุดว้าวที่โรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel

นอกจากนั้นบริเวณใกล้ ๆ กันกับสถานีรถไฟนาโกย่าก็ยังมี โรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel มาพร้อมเครื่องเช็คอินด้วยตัวเอง สุดยอดเทคโนโลยี ล้ำสุด ๆ ค่ะ และพิกัดที่ตั้งก็เดินทางสะดวกมาก ๆ ใกล้สถานีรถไฟไม่ต้องลากกระเป๋าเดินไกลและยังอยู่ใกล้แหล่งช้อปปิ้งอีกด้วย สายช้อปปิ้งต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอนค่ะ ช้อปปิ้งเพิ่มสัมภาระกันเสร็จแล้วก็แพ็คกระเป๋าเตรียมเดินทางต่อไปยังเมืองต่อไปได้เลย

ว้าว ชมวิวเมืองนาโกย่าได้ด้วย
เครื่อง Check in อัตโนมัติ

จากห้องพักก็ยังสามารถชมวิวมุมสูงของเมืองนาโกย่าได้แบบส่วนตัวสุด ๆ อีกด้วยค่ะ

พิกัดโรงแรม Nagoya JR Gate Tower Hotel จาก google map:https://goo.gl/maps/2PTo9F9NEXtvCFp19

เมืองต่อไปเราจะเดินทางต่อไปยังทาคายาม่า ด้วยพาสที่เราเตรียมไว้ สำหรับใครที่ไม่ได้จองที่นั่งไว้ก็แสดงพาส ให้นายสถานีดู แล้ววิ่งขึ้นรถไฟในตู้ Non Reserve ได้เลยค่ะ

วันที่ ๒

กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ ( Shin-Hotaka Ropeway)

มาถึงทาคายาม่าทั้งที ต้องห้ามพลาด “กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ” ขึ้นกระเช้าไปชมความงามของเจแปนแอลป์เทือกเขาหิมะอันเลื่องชื่อ วันนี้เราเริ่มเดินทางจากสถานีรถไฟทาคายาม่า เพื่อไปขึ้นรถบัส ที่สถานีบัสทาคายาม่าโนฮิ (Takayama Nohi Bus Center) เพื่อนั่งโนฮิบัสยาว ๆ ไปลงที่ป้ายรถบัสชินโฮทากะโรปเวย์ ได้แบบไม่ต้องแวะเปลี่ยนรถเลย  นั่งรถบัสไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ

กระเช้าลอยฟ้าของชินโฮทากะนี้ เป็นกระเช้ากอนโดล่าสองชั้น เจ้าเดียวในญี่ปุ่น ที่เราสามารถขึ้นไปนั่งชมความงดงามของธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่มตลอดทั้งเส้นทาง ไป-กลับ ที่ระดับความสูง 2,156 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตื่นตาตื่นใจกับความงดงามตระการตาแบบพาโนรามา 360 องศาในอ้อมกอดของหุบเขาที่จุดชมวิวชั้นบนสุด ข้างบนนอกจากจะมีวิวสวย ๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารและร้านค้าขายของฝากอีกเพียบเลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://shinhotaka-ropeway.jp/price/

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/ZPJXuainmAcYL9Bt5

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติแล้ว ลงจากกระเช้าลอยฟ้ามาก็มาแวะทาน อาหารพื้นเมืองของทาคายาม่า กันหน่อย

ทาคายาม่าราเมน (Takayama Ramen, 高山ラーメン)

มาถึงทาคายาม่าแล้ว ต้องแวะไปทานราเมนเมนูท้องถิ่นขึ้นชื่อของทาคายาม่า ที่มีน้ำซุปโชยุเป็นหลัก เติมท็อปปิ้งด้วย หมูชาชู ต้นหอม และหน่อไม้  ซึ่งเป็นราเมนชื่อดังที่นักกินเส้นต้องห้ามพลาด ความแปลกของราเมนที่นี่ก็คือ ปกติราเมนจะใส่น้ำซุปหลังใส่ซอสโชยุลงไป แต่ที่นี่จะนำซอสโชยุเคี่ยวลงในหม้อน้ำซุปเลย น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ  และใครที่แฟนสาวกภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังเรื่อง Your name หรือ Kimi no Nawa ก็ยิ่งไม่ควรพลาดลยค่ะ เพราะตัวเอกในอนิเมะก็สั่งทาคายาม่าราเมนมาทานด้วย

บริเวณหน้าสถานีรถไฟ
ป้ายหน้าร้าน หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ทาคายาม่า ราเมน เมนูที่ต้องลอง

เว็บไซต์ : http://39hida.com/gouri/

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/fFrC1nnMWrkjGATk8

กินราเมนกันจนอิ่มแล้ว กลับมากันที่ Takayama Nohi Bus Center อีกครั้งเพื่อเดินทางสู่ ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลกโดยต้องใช้พาส Takayama-Hokuriku area Tourist pass จองที่นั่ง แล้วเดินตัวปลิวขึ้นรถบัสไปเที่ยวกันต่อได้เลย  โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อตั๋วเพิ่มอีก พาสนี้ครอบคลุมรถบัสเส้นทางนี้ด้วยสะดวกมาก ๆ เลยค่ะ ไปซิ่งกันต่อที่ชิราคาว่าโกะ กันได้เลย 

ป้ายรถบัสขึ้นตรงนี้ค่ะ
เราจะขึ้นรถ Nohi Bus คันนี้ไปกัน

ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go, 白川郷)

ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึง “ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก ที่คนจากทั่วทุกมุมโลกอยากไปที่สุด และก็มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นอีกด้วย และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESSCOในปี 1995 มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า กัสโชสุคุริโอกิมาฉิ ชิราคาวาโกะ คำว่า “กัสโช” มีความหมายว่า พนมมือ และ กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ก็มีความหมายว่า บ้านทรงพนมมือนั่นเอง เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีลักษณะเด่นคือ หลังคามุงด้วยหญ้า susuki ทรงจั่วสูงชันดูราวกับมือที่กำลังพนมเข้าด้วยกัน นั่นเอง

เวลาหิมะตก ปกคลุม ดูคล้ายหมู่บ้านในเทพนิยายเลยค่ะ
หลังคากัสโช ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

ภายในหมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านสไตล์กัสโช ตั้งเรียงรายกว่า 112 หลัง แต่มีเพียง 59 หลังเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่จริง ๆ บ้านส่วนใหญ่อายุกว่า 200 – 300 ปี หลังคาแต่ละหลังก็มีความลาดชันแตกต่างกันตั้งแต่ 45 องศาไปจนถึง 60 องศา โดยหลังคาที่มีความลาดเอียง 60 องศาก็จะทำให้หิมะที่ปกคลุมนั้น ร่วงหล่นลงมาไม่ตกค้างนานถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในยุคก่อนจริง ๆ ค่ะ 

สวยเหมือนในเทพนิยาย มองดูดี ๆ จะเห็นว่าหลังคากางไม่เท่ากัน

ช่วงที่มาถึงที่นี่เป็นช่วงที่หิมะตกหนักจึงได้ภาพบ้านสไตล์กัสโช กัโซ ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะที่ดูงดงามราวกับภาพวาดในเทพนิยายเลยทีเดียว!

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ที่สามารถเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิต การแสดง วัฒนธรรม และเข้าร่วมเวิร์กช้อปได้ค่ะ

เมื่อฟินกับความงามของชิราคาว่าโกะเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังพิกัดต่อไปโดยนั่งรถบัส ไปต่อกันที่จังหวัดโทยาม่าค่ะ  นั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเดินทางไปลงที่ สถานีทากาโอกะโดยไม่ต้องจ่ายค่าตั๋วเพิ่มเพราะเรามีพาส Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ที่ครอบคลุมเส้นทางนี้ จองที่นั่งแล้วไปต่อกันได้เลย

ตรวจสอบตารางรถบัสที่นี่: http://www.kaetsunou.co.jp/company/sekaiisan/ 

พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/YF6VUTqVaNxAx8hV9

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ พาส นี้

 

เรื่องราวการท่องเที่ยวยังไม่จบนะคะ เพื่อน ๆ สามารถติดตามอ่าน

EP2 : ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (โทยามะ)  ได้ ที่นี่ ค่ะ

EP3: ตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น กับพาสรถไฟสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (คานาซาว่า, ฟุกุอิ,โอซาก้า) ได้ ที่นี่

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook   Youtube   Instagram   Twitter

Share this to
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.