เที่ยวญี่ปุ่นไม่ซ้ำใคร นั่งรถไฟ Shimakaze

วันนี้พวกเราจะพาเพื่อน ๆ นั่งรถไฟ Limited express “Shimakaze” จากสถานี Kintetsu Yokkaichi Station ถึงสถานี Kashikojima Station ซึ่งเป็นรถไฟเพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย การเดินทางไม่ยาก เพียงแต่ต้องจองตั๋วล่วงหน้า ดูเวลาเที่ยวรถไฟในตั๋ว เทียบกับตารางที่ขึ้นตรงหน้าทางเข้าสถานีเพื่อดูหมายเลขชานชาลา และไปยืนรอขึ้นรถไฟ ณ.ชานชาลานั้น ๆ และที่สำคัญเพื่อความสะดวกยืนให้ตรงกับตู้ที่เรานั่งซึ่งมีบอกในตั๋วแล้วค่ะ  ทั้งนี้บนป้ายที่สถานีรถไฟจะมีภาษาอังกฤษบอกนะคะ ไม่ต้องกลัวหลงเลยค่ะ 

เผยโฉมรถไฟ Shimakaze หัวขบวนสุดแซ่บ มองเห็นวิวได้อย่างสุดว้าวเลยค่ะ 

ถ้ามาเยือนอิเสะชิมะ ที่จังหวัดมิเอะแล้ว คนรักรถไฟต้องห้ามพลาด กับรถไฟท่องเที่ยวสุดพิเศษจาก Kintetsu “ชิมะคาเสะ” (Shimakaze) หรือรถไฟด่วนพิเศษเพื่อการท่องเที่ยว Premium Express Shimakaze ของจังหวัดมิเอะ  ที่ได้รับรางวัลการันตี Bule Ribbon 2014 จาก Japan Rail Fanclub รถไฟขบวนนี้เริ่มวิ่งให้บริการครั้งแรกในเดือน ตุลาคม 2014 

เห็นชื่อแบบนี้ ขึ้นไม่ผิดคันแน่นอนค่ะ 

รถไฟท่องเที่ยว Shimakaze เชื่อมต่อ 3 เมืองใหญ่

รถไฟ Shimakaze นี้เป็นรถไฟที่เชื่อมระหว่าง อิเสะชิมะ (Ise Shima) ในจังหวัดมิเอะ ที่จะวิ่งเข้าสู่เมืองใหญ่อย่าง โอซาก้า, เกียวโต และ นาโกย่า ดังนั้นหาแวะไปเที่ยวในโซนนี้ก็สามารถรวบทริปมิเอะเข้าด้วยกันได้เลย ระหว่างทางก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ทั้งภูเขาและทะเลได้ ทั้งสองข้างทาง 

Post card  ที่ระลึกแจกให้สำหรับผู้โดยสาร ในภาพคือหินแต่งงาน เมะโตะอิวะ ที่จังหวัดมิเอะ ค่ะ

ที่นั่งมีให้เลือกหลายแบบตามความต้องการ

โดยตู้โดยสารบริเวณหัวขบวนจะเป็นแบบ High Decker จะยกพื้นสูงขึ้นเพื่อให้เห็นวิวทั้งสองข้างทางได้ชัด และกระจกบานใหญ่เบิ้มของคนขับที่จะทำให้เรามองเห็นวิวได้กว้างมากขึ้น สำหรับที่นั่ง Premium seat ก็มีทั้งแบบนั่งเดี่ยว นั่งคู่ เบาะกว้าง นุ่ม สบายสุด ๆ และยังปรับระดับได้แบบ วีไอพีไปเลยค่ะ 

นอกจากที่นั่งจะปรับเอนได้ตามความต้องการแล้ว ยังสามารถหมุนปรับเข้าหากันได้อีกด้วย

 

แต่ถ้าใครมีกันเป็นกลุ่มก็มีที่นั่งแบบกลุ่มที่นั่งหันหน้าเข้าหากันด้วยเรียกว่า Salon seat สามารถนั่งได้สูงสุด 6 คน 

ที่นั่งแบบกลุ่ม Salon seat นั่งได้สูงสุด 6 ที่นั่ง
มีโซนกั้นก่อนเดินเข้าที่นั่ง พร้อมมีโต๊ะไว้สำหรับวางสิ่งของด้วย พร้อมที่เก็บของเหนือศีรษะ

ความว้าวของรถไฟขบวนนี้ก็คือ มีที่นั่งแบบส่วนตัวหากเดินทางมาแบบหมู่คณะ เราสามารถจองที่นั่งเป็นห้องได้มีทั้งสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Style private room) สไตล์ตะวันตก (Western-style private room ) กำหนดผู้โดยสารนั่งสูงสุด 4  คน ข้อดีคือ ส่วนตัวมาก ๆ สั่งอาหารและเครื่องดื่มมานั่งกินชิมวิวแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ส่วนตัวได้เลย ภายในห้องก็มีบริการจอทีวีที่จะเปิดชมภาพจากหัวขบวนของรถไฟได้ มีข้อมูลแนะนำการท่องเที่ยว วิดิโอสำหรับเด็กด้วยค่ะ 

ห้อง Western style Private room นั่งสบาย เบาะนุ่ม 

 

ที่นั่งสุดส่วนตัวแบบ Japanese style Private Room

มีจอทีวีที่สามารถดูรายการบันเทิง ข่าวสารต่าง ๆ รวมถึงรายการเด็กได้ด้วย และยังสามารถชมวิวจากหัวขบวนรถไฟได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเราจะทราบความเร็วขณะที่รถไฟวิ่งได้ด้วยนะ เนื่องจากเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าไปยังที่นั่ง ภายในห้องมีเครื่องฟอกอากาศด้วย พร้อมแอลกอฮอล์ให้ล้างมือทำความสะอาด แถมยังสามารถปรับม่านหน้าต่างเพื่อบังแดดได้อย่างอัตโนมัติ

Japanese Style private room


ขอเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันนิดนึงนะคะ 
พวกเรานั่งกันในห้องส่วนตัว Japanese style private room ค่ะ 

คาเฟ่บนรถไฟก็มีด้วยจ้า

และบนขบวนรถไฟนี้ก็ยังมีโซนคาเฟ่ (Cafe Car)  ที่ให้บรรยากาศแบบคาเฟ่เคลื่อนที่ นั่งชิมขนมอร่อย จิบกาแฟชมวิวไปตลอดเส้นทางรถไฟ ไม่ใช่ว่าจะเห็นวิวสวยอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ขอบอกเลยว่าขนมที่เสิร์ฟในคาเฟ่นี้ ก็อร่อยมาก ๆ ด้วยเช่นกันค่ะ ส่วนใครที่อยากรับประทานอาหารคาวบนรถไฟก็มีจำหน่ายด้วยเช่นกันค่ะ เช่น ข้าวแกงกระหรี่เนื้อมัตสึซากะ, ข้าวหน้า seafood pilaf และอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อเป็นต้น 

บรรยากาศดี ก็จะชิลประมาณนี้ 
โซนคาเฟ่ ที่นั่ง 2 ชั้น เก๋ตรงนี้ 
ที่นั่งโซนคาเฟ่ จะมีที่นั่ง 2 โซนนะคะชั้นบนและชั้นล่าง ในภาพคือชั้นบนค่ะ นั่งกินขนมจิบกาแฟชิล ๆ  ชมวิวสองข้างทางที่รถไฟวิ่งผ่าน บรรยากาศดีมาก ๆ เลย
เก้าอี้สีแดงแบบนี้จะเป็นคาเฟ่โซนด้านล่างค่ะ 

เมนูของหวานค่ะ มีแบบเซ็ตด้วย เค้กและเครื่องดื่ม ราคา  1,120  เยน 
เซ็ตนี้ขอแนะนำให้ลองเลยค่ะ เค้กอร่อยมาก ๆ 
เนื้อเค้กคือดีงามสุด ๆ มีราสปเบอร์รี่ตัดหวาน กินกับกาแฟดำฟินมาก ๆ เลยค่ะ 

 

ห้องน้ำและความใส่ใจ ไม่เสียชื่อสไตล์ญี่ปุ่นแน่นอนเพราะว่า มีห้องน้ำชาย หญิง แล้วก็ยังมีห้องน้ำสำหรับผู้พิการด้วย ถือว่าสะดวกและใส่ใจสุด ๆ ไปเลย 

ห้องน้ำที่ใส่ใจสุด ๆ กว้างขนาดที่รถเข็นสามารถเข้าได้ เอื้อต่อผู้ที่ต้องใช้รถเข็นมาก ๆ ค่ะ 

สำหรับคนที่มีสัมภาระเยอะก็ไม่ต้องกังวลเพราะบนขบวนรถไฟมีที่วางสัมภาระเอาไว้ให้เราด้วย ใครกระเป๋าใบเล็กก็สามารถวางบนที่วางเหนือศีรษะได้ 

 

ดูค่าโดยสาร และจองตั๋วได้จากที่นี่ : https://www.kintetsu.co.jp/foreign/english/shimakaze/

ตั๋ว และโบร์ชัวร์ของรถไฟเพื่อการท่องเที่ยว Shimakaze  เป็นแบบนี้ค่ะ 

*** สำหรับห้องส่วนตัว Japanese Style private room และ Western-style private room นี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากบัตรโดยสาร 1,050 เยนต่อห้อง และสามารถจองห้องส่วนตัวได้สำหรับผู้โดยสารร่วมทริป 3 – 4 คนเท่านั้น

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.