เที่ยวนารา ต้องลอง Kakinohazushi ซูชิของชาว นารา

ถ้าพูดถึงเมนูท้องถิ่นถ้ามาเยือนนาราแล้วต้องลอง ก็คงจะต้องมีเมนูซูชิของร้าน Hiraso (平宗) อยู่ในลิสต์ด้วย เพราะร้านนี้เป็นร้านอาหารที่ถือกำเนิดในนารา และทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารมายาวนานกว่า 150 ปี โดยมีเมนูท้องถิ่นของชาวนารา ที่ใครมีโอกาสได้ไปเยือนต้องลองชิมนั่นก็คือ Kakinohazushi (柿の葉ずし) ที่ต่อยอดมาจาก Nare zushi ที่เป็นต้นกำเนิดของซูชินั่นเองค่ะ 

ภาพหน้าร้าน  Hiraso ที่นารา

 

ชมคลิปรีวิวได้ที่นี่

ภูมิปัญญาดั้งเดิม ถนอมอาหารด้วยใบลูกพลับห่อข้าว

โดยเมนูนี้เป็นการนำเอาภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่นำปลาดิบและข้าวผ่านการหมักเพื่อถนอมอาหาร และนำใบของลูกพลับมาห่อทับอีกที ซึ่งจะทำให้ ซูชิ นั้นเก็บได้นานขึ้น 2 – 3 วันเลย เพราะในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น การจะเก็บอาหารให้ได้ยาวนานก็ต้องใช้วิธีถนอมอาหารเท่านั้น และอย่างที่เรารู้กันว่า ซูชิจะมีอายุได้ไม่เกิน 1  วัน และต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำด้วย เมื่อคนโบราณต้องเดินทางไกล อาหารที่ห่อไปทานก็มักจะเป็นเมนูที่ว่านี้ล่ะค่ะ 

เซ็ตอาหารหน้าตามาแบบนี้เลยค่ะ 
ซูชิห่อด้วยใบลูกพลับ
ปลาแซลม่อนก็ดีงาม
ปลาซาบะ อร่อยมาก ๆ 

หากมีโอกาสมาเที่ยวนาราแล้วก็อย่าลืมแวะไปลองเมนู Kakinohazushi กันนะคะ ที่ถือได้ว่าเป็นการนำวัตถุดิบจากท้องทะเล (ปลาดิบ) ภูเขา (ใบลูกพลับ) และ พื้นดิน (ข้าว) มาหล่อหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ถือเป็นเมนูที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ 

เห็นไกล ๆ นึกว่าข้าวต้มมัด
เมนูของทอดก็อร่อย มีคามาโบโกะ เม็ดแปะก้วยทอด โมจิที่ตัดเป็นรูปโมมิจิ 

สำหรับเมนูที่เราไปลองกันไม่ได้มีแค่ ซูชิที่ห่อด้วยใบลูกพลับเท่านั้นนะคะ ยังมีโซวเมนซุปไข่ ที่อร่อยมาก ๆ แทบจะยกซดหมดชามเลยค่ะ เส้นโซวเมน เล็กและบาง นุ่ม ลื่น คล้ายกับขนมจีนบ้านเรา กินแล้วลื่นคอ คนญี่ปุ่นนิยมกินโซวเมนในช่วงฤดูร้อน แต่สำหรับชามนี้เสิร์ฟแบบร้อนมาค่ะ ในซุปมีไข่ สาหร่าย และเส้นเมนแผ่นแบน ๆ มาหนึ่งชิ้น กินซูชิแล้วกินโซวเมนร้อน ๆ ด้วย อิ่ม จุก  ๆ เลยค่ะ

หน้าตาโซวเมน ที่ดูธรรมดา ๆ แต่ว่ารสชาติเยี่ยมมาก ๆ เลย
เส้นใหญ่แบน ๆ ที่ใส่มา ก็นุ่ม เด้งเช่นกัน 
เส้นโซวเมน นุ่ม บาง ลื่นคอ กินแล้วไม่เลี่ยนด้วยค่ะ 
นี่คือขนมเปียกปูน! ไม่ใช่จ้า หุหุ แต่เมนูนี้คือเต้าหู้งาดำ ที่ทำคล้ายกับพุดดิ้ง รสชาติไม่หวาน กินนัว ๆ มัน ๆ หอมงาดำมาก ๆ เลยค่ะ ด้านบนราดครีม ถั่วแระญี่ปุ่นบด และเก๋ากี้ กินเป็นของหวานได้เลย
ถ้วยนี้เป็นขนมหวานสไตล์เกียวโต นารา มีชื่อว่า คุสึคิริ กินกับน้ำตาลทรายแดง รสหวาน คล้ายกับหวานเย็นที่ไทยเ

สำหรับเมนู Kakinohazushi เรามักจะหาซื้อได้ตามร้านขายเบนโตะ ตามสถานีรถไฟต่าง ๆ ที่ไม่ได้หารับประทานได้ยากอย่างที่คิด หรือบางทีก็มีจำหน่ายตามร้านซูชิด้วยค่ะ ไว้เพื่อน ๆ มาญี่ปุ่นก็แวะมาลองชิมกันนะคะ 

แบบซื้อกลับบ้านก็มีจำหน่ายด้วย

เวลาทำการ :  10.00น. – 20.30 น. ร้านหยุดทุกวันจันทร์

การเดินทาง: สามารถเดินจากสถานีรถไฟ Kintetsu Nara ทางออกที่ 2 หรือทางออกทิศตะวันตก เดิน 8 นาที หรือประมาณ 650 เมตร

เว็บไซต์Hiraso  

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/e7WfxvbujmRZbB8R7

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.