ใครเบื่อเที่ยวโตเกียวแล้วบ้างคะ มาค่ะ วันนี้เราตามลุงจี๊ดไปเที่ยวกันในเมืองที่มีชื่อว่า “Shibamata” (柴又) เมืองน่าไป ไม่ไกลจากโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ด้านตะวันออกของโตเกียว และเป็นเมืองที่คั่นระหว่างโตเกียวและจิบะ อยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำ edogawa เสน่ห์ของเมืองนี้ก็คือความเป็นญี่ปุ่น ในแบบย้อนยุค มีกลิ่นอายความวินเทจ ถนนคนเดินแบบเก่า ๆ ไอเทมสินค้าท้องถิ่น ขนมญี่ปุ่นโบราณ และของเล่นโบราณสไตล์ญี่ปุ่นอีกเพียบเลยค่ะ

รูปปั้น Tora -san อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของ Shibamata

นอกจากนี้ Shibamata และยังเป็นที่รู้จักกันดีในนามบ้านเกิดของ “Tora -san” ตัวเอกของภาพยนต์เรื่อง Otoko wa Tsurai yo (It’s is tough being a man) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 1969 – 1995 และยังมีรูปปั้นของ Tora-san ที่ด้านนอกของสถานี Shibamata ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของเมืองนี้ด้วยค่ะ นอกจากนี้เมือง Shibamata ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรี่ย์หลาย ๆ เรื่องในญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ ใครเบื่อเมืองหลวงอยากหนีความวุ่นวายไปลองเที่ยวในสถานที่ใหม่ ๆ ก็ตามลุงจี๊ดไปซิ่งในย่านนี้ได้เลยค่ะ

ต้องแวะ วัด Shibamata Taishakuten

 

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ไม่ควรพลาดถ้ามาเมือง  Shibamata ก็คือ วัด “Shibamata Taishakuten” เป็นวัดที่มีความเป็นมายาวนาน อายุอานามกว่า 400 ปี ที่บริเวณไม่ไกลจากประตูทางเข้าวัดมีต้นสนขนาดใหญ่ มีชื่อเรียกว่า “Zuiryu-no-matsu Pine Tree” (瑞龍のマツ)  มีรูปร่างคล้ายมังกรอยู่หน้าโถงกล่าวขานกันว่ามีอายุ 500 ปี

ส่วนตัวโถงอาคารมีไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดก็คือ ไม้แกะสลักที่สร้างขึ้นโดย ศิลปินคนเดียวกันที่มีส่วนในการสร้าง Toshogu ที่ Nikko แต่ความต่างของงานแกะสลักที่ Shibamata Taishakuten กับ Toshogu ที่ Nikko ก็คือ ไม้แกะสลักที่ Shibamata Taishakuten จะไม่มีการทาสี ส่วนที่ Toshogu ที่ Nikko จะทาสีสดใส

ตัววัดสามารถเข้าชมได้ฟรี แต่ในส่วนของการเข้าชมสวนในวัดและพิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลักจะเสียค่าเข้าชมคนละ 400 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และสำหรับเด็ก 200 เยน ซึ่งภายในจะมีมุมให้นั่งชมธรรมชาติ อาคารเป็นแบบโบราณสร้างด้วยไม้ และเสื่อทาตามิ มีชาร้อน – ชาเย็นไว้คอยบริการฟรี ในส่วนของงานแกะสลักไม้ในพิพิธภัณฑ์ ก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พระพุทธศาสนา และพระโพธิสัตว์ สวยงามอลังการงานสร้างเลยทีเดียวค่ะ

 

หลังจากชมศิลปะความงามจากวัดเสร็จแล้วลุงจี๊ด ก็ไปเดินเล่นบริเวณถนนคนเดิน ที่ให้ความรู้สึกแบบย้อนยุค เหมือนถูกพากลับไปในอดีต มีของเล่นที่หยอดเหรียญไขลูกไข่ หรือกะฉะปองแบบวินเทจ มีไอเทมแบบญี่ปุ่นโบราณมากมาย ทั้งแมวกวักเอย ตุ๊กตาดารุมะเอย รวมถึงขนมญี่ปุ่นโบราณ และอาหารหน้าร้อนช่วงนี้ก็นำมาวางจำหน่ายแล้วด้วยเช่นกัน อย่างเช่น แตงกวาเสียบไม้ เย็นชื่นใจแก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ตุ๊กตา “ดารุมะ” มีความเชื่อว่า หากซื้อไปบูชาและสิ่งที่ขอพรเอาไว้สำเร็จแล้ว เราจะเป็นคนวาดตาดำลงไปในตุ๊กตาแล้วนำไปคืนยังวัด หรือ ศาลเจ้าที่เราซื้อมา ดังนั้นเราจะเห็นตุ๊กตา ดารุมะ ไม่มีตาดำ ดั่งในภาพนั่นเองค่ะ

ร้านขายของเล่น อาคารแบบย้อนยุค

แตงกวาเสียบไม้ เย็นชื่นใจแก้กระหายน้ำได้มักจะเห็นในช่วงหน้าร้อน

โกโบะ ดองกับซุปดาชิ

เรือล่องแม่น้ำ Edogawa “Yagari no Watashi”

ถ้าเดินเลยวัดไปอีกสักหน่อยจะมีบริการนั่งเรือล่องแม่น้ำ edogawa ด้วยนะคะเรียกว่า “Yagari no watashi” ซึ่งจะเป็นการข้ามแม่น้ำ edogawa จากฝั่งย่าน shibamata ไปยังฝั่งย่าน Matsudo จังหวัดจิบะด้วยเรือไม้ ซึ่งเป็นที่เดียวที่ยังเหลืออยู่ในโตเกียว ถ้าวันไหนอากาศดีก็จะสามารถมองเห็นโตเกียวสกายทรีด้วยค่ะ

ค่าบริการต่อเที่ยว ผู้ใหญ่ 200 เยน, เด็ก 100 เยน
เวลาให้บริการ :
🔹 ฤดูร้อนเปิดบริการทุกวัน 10.00น. – 16.00น.
🔹 ฤดูหนาว เปิดบริการ วันเสาร์ , วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ 10.00น. – 16.00น.
.
เรื่องโดย : ลุงจี๊ด
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Shibamata
พิกัดจาก Google map วัด Shibamata Taishakuten :

พิกัดจาก Google map นั่งเรือล่องแม่น้ำ edogawa :

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.