อะไรนะ! กระเป๋านักเรียนญี่ปุ่นใบละ 10,000 บาท #เรื่องเล่าใกล้ตัว เมื่อ 2 วันก่อนเพื่อนรุ่นพี่ของเจ้ได้พาลูกสาวไปซื้อกระเป๋านักเรียนญี่ปุ่นเพื่อเตรียมตัวขึ้นชั้นป.1 ในปีหน้าที่จะถึงนี้ รุ่นพี่ของเจ้แอบตกใจเล็ก ๆ กับมูลค่าของกระเป๋านักเรียนญี่ปุ่นว่าทำไมราคาแรงแซงทางโค้ง ซะขนาดนี้…เราก็เลยได้คุยกันค่ะ  เจ้คิดว่าประเด็นนี้ก็น่าสนใจดีเพราะขนาดภรรยาคนญี่ปุ่นเองก็ยังไม่ทราบ (อิอิ …รุ่นพี่อย่าว่ากันนะ) เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกัน บางคนทราบแล้วก็ต้องขออภัยนะคะ

กระเป๋านักเรียนของญี่ปุ่นที่เรามักจะเห็นในการ์ตูนที่โนบิตะ หรือ ชินจังใช้บ่อย ๆ มีชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า “รันโดะเซรุ” (ランドセル) วัสดุส่วนใหญ่ทำจากหนังคุณภาพดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของกระเป๋าด้วยค่ะ บางแบรนด์ ก็เป็นงานที่ทำมือเวลาจะซื้อ ต้องทำการสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น เพราะเค้าผลิตจำนวนจำกัด แต่เห็นราคาแล้วยกมือทาบอกขึ้นมาทันที คุณพระ! ตาไม่ฝาดไปใช่ไหม … ราคาใบละ 35,000เยน – 165,000เยน (เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 10,000 บาท) นี่คงเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมใบแรกของเด็ก ๆ ญี่ปุ่นเค้าล่ะ

ส่วนสรรพคุณของนางก็คือ กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยมโค้งมน ใหญ่ หนา แต่มีน้ำหนักเบา สามารถปรับสายได้ เป็นการบังคับให้เด็ก ๆ เดินหลังตรงไม่หลังค่อมเมื่อสะพายกระเป๋า …ส่งเสริมบุคลิกให้ดีขึ้นไปอีก มีการบุนวมนิ่ม ๆ บริเวณด้านหลังกระเป๋าเพื่อให้เด็ก ๆ ไม่รู้สึกเจ็บเมื่อสะพาย

วัสดุที่ใช้เป็นหนังแท้ มีความถึก ทน มีหลายสีกันน้ำได้ใช้ได้นานส่วนใหญ่เด็กนักเรียนญี่ปุ่น มักจะใช้กัน ตั้งแต่ป. 1 ไปจนถึง ป. 6 และที่สำคัญป้องกันอันตรายให้แก่เด็ก ๆ ได้ เมื่อมีอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น

– ถ้าเด็กเกิดหงายหลังล้มลงไปรับรองได้ค่ะถ้าสะพายกระเป๋านักเรียน ศรีษะไม่กระแทกพื้น อย่างแน่นอนค่ะ !!!

– ถ้าเด็กเกิดตกน้ำขึ้นมา ถ้าสะพายกระเป๋าอยู่เด็ก ๆ ก็จะไม่จมน้ำเพราะกระเป๋าถูกออกแบบ ให้ลอยน้ำได้

– ถ้าเกิดเหตุการแผ่นดินไหวเด็ก ๆ ก็สามารถนำกระเป๋ามาใช้เป็นเกราะกำบังที่ศรีษะได้

ถ้าสรรพคุณดีสมราคาที่ต้องจ่ายให้ไปแบบนี้ และใช้ได้นานถึง 6 ปี ก็คุ้มค่าแก่การลงทุนอยู่เหมือนกันนะ ที่สำคัญเป็นกระเป๋าที่ safety ให้เด็ก ๆ แบบนี้ … ขอคาราวะเลยจ้า  ส่วนบุพการีครอบครัวญี่ปุ่นก็สู้ต่อไปค่ะ 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.