#ญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่น 🇯🇵#เกมส์แพ้แต่หน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าเกมส์จะแพ้หรือชนะก็ยังคงปฏิบัติเหมือนเช่นที่เคยเป็น ญี่ปุ่นทำมาตรฐานไว้สูงจัง….ฮึบ ๆ ควรค่าแก่การปฏิบัติตาม ไอดอลเลย

หลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกนัด ญี่ปุ่น เจอกับเบลเยี่ยม เมื่อคืนที่ผ่านมาญี่ปุ่นพ่ายเบลเยี่ยม 2-3 จบเกมส์ที่ 94 นาที สร้างความผิดหวังให้กับแฟนบอลญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

แต่นั่นก็คือกีฬา มีแพ้ก็ต้องชนะเป็นเรื่องธรรมดา โอกาสหน้ากลับไปพัฒนาและสู้ใหม่ มาถึงจุดนี้ก็ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจให้กับทวีปเอเชียมาก ๆ แล้ว

กีฬาจบ แต่กองเชียร์แฟนบอลญี่ปุ่น และผู้เล่นทีมญี่ปุ่นก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขาต่อไป แม้จะเศร้าเสียใจแต่ก็ต้องทำหน้าที่ที่ได้รับการปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นก็คือการเก็บขยะ ทำความสะอาดบนที่นั่งชม จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่แฟนบอลชาติอื่นทำตามไปแล้วเรียบร้อย

และสิ่งที่สร้างความประทับใจเล็ก ๆ ให้กับแฟน ๆก็คือนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น หรือ ซามูไรบลู ต่างก็เก็บขยะทำความสะอาด รวมถึงล็อกเกอร์ในห้องแต่งตัวของนักกีฬาอย่างชนิดที่ว่าไม่เป็นภาระต่อคนอื่น แล้วยังเขียนป้ายแสดงคำขอบคุณ 🙏🏻 เป็นภาษารัสเซียอีกด้วย …

นี่สินะจิตวิญญาณของการบริการสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่า omotenashi (おもてなし) หรือจะเป็นการ PR ประเทศกลาย ๆ ก่อนเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพในปี 2020

🙏🏻 お疲れ様でした Thank you for your hard work✌🏻🇯🇵

 

ขอบคุณที่มา : Worldofbuzz

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.