Nitori Home Fashion อาณาจักรเครื่องใช้ภายในบ้านญี่ปุ่น 

ถ้าอยากหาสินค้าไอเดียดี ๆ แบบญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ไปที่ร้าน Nitori ร้านที่จำหน่ายสินค้า เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านต่าง ๆ ตามแบบฉบับวิถีชีวิตอย่างคนญี่ปุ่น สินค้าจะถูกออกแบบมา เพื่อรองรับปัญหาที่กังวลใจและที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ถูกคิดแทนมาให้คนญี่ปุ่น แล้ว บอกเลยไม่ว่าพื้นที่บ้านจะเล็ก จะแคบขนาดไหน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้จากที่นี่เอาอยู่ค่ะ

ใครขี้เกียจอ่านสามารถดูรีวิวได้จากที่นี่ค่ะ

 

อื้อฮือ… Nitori อยู่คู่คนญี่ปุ่นมา 50 ปีแล้วเหรอ?

Nitori แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่ถือกำเนิดโดยคุณ Akio Nitori เป็นผู้ก่อตั้งในปี 1967 แบรนด์นี้ถือกำเนิด อยู่คู่คนญี่ปุ่นมา 50 ปีแล้วค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้มีสาขากว่า 500 สาขากระจายทั่วญี่ปุ่น ยังมีสาขา ในต่างประเทศด้วยเช่น ที่อเมริกา โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Aki home

สมัยก่อนการจะเดินทางไปยังร้าน Nitori แต่ละทีก็ต้องออกนอกเมืองกันเสียส่วนใหญ่ เพราะเนื่องจากการลงทุนทางธุรกิจ ค่าเช่าพื้นที่ชานเมืองถูกกว่า และอีกอย่างเหล่าบรรดา บ้านพักที่อยู่อาศัย แบบบ้านเดี่ยวเป็นหลัง ๆ จะอยู่ชานเมือง นอกเมืองเสียมากกว่า Nitori เลยยึดจุดยุทธศาสตร์ตามชานเมือง นอกเมืองเป็นหลัก

แต่ ณ. ปัจจุบันนี้ Nitrori ได้ขยายสาขามาอยู่ใจกลางกรุงโตเกียวมากขึ้นเนื่องด้วยการเศรษฐกิจที่ซบเซา ประกอบกับการต่อรองเจรจาค่าเช่าที่ถูกลงกว่าเมื่อก่อนจึงทำให้คนเมืองได้มีโอกาสไปเลือกซื้อสินค้าได้

ง่ายขึ้นด้วย โดยสาขาในเมืองส่วนใหญ่ จะเป็นสินค้าที่จำเป็น ไอเทมที่เลือกมาจำหน่ายภายในสาขา ในเมือง ก็จะเหมาะสมกับการอยู่อาศัยของคนเมืองที่อาศัยในอพาร์เม้นต์ หรือ แมนชั่น เป็นหลักค่ะ สินค้าเครื่องใช้ภายในบ้านจากร้าน Nitori กลายเป็นที่ยอมรับ และได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นที่สำคัญเลยก็คือ “สินค้าคุณภาพดีและราคาถูก” เมื่อเทียบกับแบรนด์ญี่ปุ่นอื่น ๆ

สำหรับการอยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่น ถ้าจะเลือกซื้อเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ในบ้าน ก็จะมีไม่กี่ร้าน ที่เรารู้จัก เช่น Muji, Ikea, Cainz, Nitori และ home center ต่าง ๆ ที่กระจายตามแหล่งชุมชน ในย่าน ชานเมือง สินค้าส่วนใหญ่ก็เป็นการดีไซน์มาเพื่อเหมาะกับบ้านญี่ปุ่นโดยแท้ เป็นการใช้พื้นที่ที่มีจำกัด ได้อย่างเต็มความสามารถ ชนิดที่ว่าคนไทยแบบเราเห็นแล้วยังต้องเอ่ยปากชื่นชมเลยล่ะค่ะ

กระเป๋านักเรียน รันโดะเซรุ ก็มีด้วยค่ะ จะมีโซนโต๊ะอ่านหนังสือ ห้องเด็ก น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ 

บ้านญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ค่อนข้างแคบและจำกัด ประกอบกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น ที่เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่คนไทยคุ้นชิน ก็อาจจะนำมาใช้กับบ้านแบบญี่ปุ่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น เตียงนอนสไตล์ตะวันตก ถ้าในบ้านมีห้องที่ไม่ใหญ่จริง การใช้เตียงนอนก็อาจจะทำให้เปลืองพื้นที่ ไปโดยเปล่าประโยชน์ หรืออาจจะใช้เตียงนอนขนาดแค่พอล้มตัวลงนอนเท่านั้น ถ้านอน 2 คน ก็เรียกได้ว่าพลิกตัวแทบจะไม่ได้เลย อีกอย่าง ฟูกที่นอนในญี่ปุ่นที่มีจำหน่ายนั้นจะไม่มีขนาดใหญ่ เหมือนอย่างเมืองไทย King size หายากมากค่ะ

เตียงสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุยังมีจำหน่ายด้วยค่ะ

ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าต้องการที่นอนใหญ่และกว้างจริง ๆ ก็จะต้องเป็นการซื้อฟูกที่นอนแบบขนาดเตียงเดี่ยว 2 ชิ้น แล้วนำมาต่อกันก็จะได้ไซส์ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งแน่นอนค่ะ ปัญหาที่มักจะพบก็คือ รอยต่อระหว่าง เตียงทั้งสอง ซึ่งทางญี่ปุ่นก็แก้ปัญหาด้วยการทำผ้ายื่นออกมาเป็นแถบที่ใช้ยึดติดกับอีกเตียงอีกชิ้นหนึ่ง เพื่อให้ที่นอนติดกัน หรือมีตัวปิดตรงกลางรอยแยกของทั้งสองเตียง

ทั้งสองแบบส่วนตัวได้ลองใช้แล้ว ก็แก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะยังมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ มากวนใจ อยู่บ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เช่น แผ่นปิดรอยต่อจมไประหว่างเตียง หรือ ผ้าที่ทำยื่นออกมา ติดกับอีกเตียงหนึ่ง ไม่เรียบ กลับนูนขึ้น ทำให้นอนไม่สบายตัวเป็นต้น

 

เฟอร์นิเจอร์ในส่วนของชั้นวางทีวีอย่างที่เราคุ้นเคยกัน บ้านไทยจะมีชั้นที่ค่อนข้างสูง แต่ในทางกลับกัน บ้านที่ญี่ปุ่นจะมีชั้นวางทีวีที่ค่อนข้างต่ำ เพราะส่วนใหญ่จะต้องให้มีระดับที่เข้ากันกับโซฟาที่มีความเตี้ย และพฤติกรรมของคนญี่ปุ่นนิยมนั่งกับพื้นบนเสื่อทาตามิ และเนื่องจากมีแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง การที่มีชั้นวางที่ต่ำจึงจะปลอดภัยกว่า ดังนั้นชั้นวางทีวีจึงมีระดับต่ำกว่าความเคยชินที่คนไทยเคยพบมา

นอกจากนี้ยังมีสินค้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย ที่ใช้ภายในบ้านที่เป็นสินค้าไอเดีย ช่วยแก้ปัญหากวนใจ ระหว่างการใช้งานที่ดีงามจริง ๆ แบบที่ผู้ใช้ไม่เคยคิดมาก่อนเพราะทาง Nitori คิดแทนมาให้แล้ว ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก บทความนี้ ค่ะ

เว็บไซต์ : Nitori

 

สาขาที่ไปง่ายตามนี้ค่ะ

Shinjuku Takashimaya Times Square :

 

Shibuya :

 

Sunshine city Ikebukuro Alpha BF1

 

Tobu Ikebukuro ชั้น 6

 

Ueno Marui :

** ดู สาขา อื่น ๆ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.