แฟนทสึเกะเมนต้องไม่พลาด ร้าน Sharin Tsukemen (舎鈴つけ麺) อร่อยจนต้องบอกต่อ

ถ้าจะเอ่ยถึงทสึเกะเมน (Tsukemen, つけ麺) หรือที่คนไทยอาจจะรู้จักกันในชื่อของ “ราเมนจิ้มจุ่ม” ที่เรียกแบบนี้ก็เนื่องมาจากการที่เวลากินจะต้องนำเส้นไปจิ้มจุ่มกับน้ำซุปที่รสชาติเข้มข้นแล้วค่อยกิน  เป็นเมนูที่ส่วนตัวแล้วเจ้ชอบมาก ๆ เพราะกินง่าย ไม่ต้องเป่าให้เส้นเย็นก่อนแล้วค่อยกิน เพราะเส้นของทสึเกะเมนนั้นเราสามารถสั่งได้ 2 แบบ คือ แบบร้อน และแบบเย็น จิ้มจุ่ม กับน้ำซุปที่เสริฟมาแบบร้อน ๆ ก็จะอร่อยในอุณหภูมิที่พอดี เคล็ดลับความอร่อยที่คนญี่ปุ่นแนะนำสำหรับการกินทสึเกะเมน นั่นก็คือ การเติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำซุปนิดนึง ซึ่งจะทำให้รสชาติอร่อย ไม่เอียน ไม่เลี่ยน ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ลองค่ะ!

กิมมิคที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยของการกินทสึเกะเมนก็คือ เมื่อกินเส้นหมดแล้ว จะมีน้ำซุปเหลือ ที่ก้นถ้วย ซึ่งน้ำซุปของทสึเกะเมนจะเป็นซุปเข้มข้น ดังนั้น เมื่อเราอยากซดซุปให้คล่องคอ ลื่นปรื๊ด เราก็ต้องขอ “ซุปวาริ” (スープ割り) มาเติมในตอนสุดท้ายแล้วซดน้ำซุปต่อ จะให้ความรู้สึกที่ อิ่ม ฟิน มากกว่าเดิมอีกจ้า

เมนูทสึเกะเมนของร้านนี้มีทั้งแบบธรรมดา (ไม่เผ็ด) และ แบบเผ็ดนะคะ โดยแบบเผ็ดจะมี 2 แบบให้เลือกคือ

  • น้ำมันพริกเผา เป็นแบบน้ำ ๆ
  • น้ำพริกป่นที่มีกุ้งแห้งเป็นส่วนประกอบ

 

เครื่องปรุงที่วางไว้ให้ภายในร้านประกอบไปด้วย พริกไทยป่น, น้ำส้มสายชู, ผงยูสุ, พริกสมุนไพร 7 ชนิด

ร้าน Sharin tsukemen (舎鈴つけ麺) เป็นร้านเครือเดียวกันกับร้าน Rokurinsha อยู่ที่ Ramen street ในสถานีรถไฟ Tokyo  แต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกันก็คือ ราคาของ Sharin จะย่อมเยากว่า Rokurinsha นิดนึง และก็มีหลายสาขามากกว่า กระจายตัว อยู่ทั่วเขตคันโตที่แฟนคลับของร้านสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่ามาก ๆ ค่ะ เพราะ Sharin tsukemen มักจะอยู่ใน หรือใกล้สถานีรถไฟนั่นเองค่ะ

ในส่วนของรสชาติบอกเลยว่าคุณภาพดีเลิศ แทบจะไม่บิดพลิ้วจาก Rokurinsha เลย เส้นหนานุ่มลวกมาแบบเย็น จิ้มจุ่มลงในน้ำซุปเข้มข้น ที่หอมปลาคัตสึโอะ ประกอบกับผงยูสุ ที่เติมลงในซุปวาริ น้ำซุปที่ใช้เติมตอนสุดท้ายก่อนการปิดการกิน หอมอร่อยลงตัวมาก ๆค่ะ ที่สำคัญร้านนี้มี ซุปวาริให้เติมเองได้ไม่ต้องตะโกนเรียกขอจากพนักงานให้ขวยเขินอีกต่อไป ใครอยากกินทสึเกะเมนที่ราคาเบากว่า คนอาจจะน้อยกว่า (ถ้าไปถูกเวลา) แนะนำ Sharin ร้านนี้เลยค่ะ ..ลองแล้วรักเลย

ปล.สำหรับใครที่คาดหวังกับหมูชาชูหนา ๆ นุ่ม ๆ ร้านนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์ แต่ก็ไม่ได้เลวร้าย เพราะหมูเนื้อบางก็จริง แต่เคี้ยวง่ายไม่เหนียว จุดเด่นจะอยู่ที่น้ำซุปมากกว่าค่ะ

 

สาขา Ueno : อยู่ในส่วนของห้าง

 

สาขา Ikebukuro :

สาขาอื่น ๆ ดูได้จากเว็บไซต์ค่ะ : tsukemen-sharin

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.