1 ใน 4 ของคนญี่ปุ่นยอมรับว่าอยากฆ่าเจ้านายตัวเอง..แบบนี้ก็มีด้วย

👉 หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โอซาก้าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเผยให้เห็นอะไรหลายๆอย่างในสังคมการทำงานในญี่ปุ่น ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นเรื่องที่น่าตกใจ โดย 1 ใน 4 ของผลสำรวจแสดงออกมาว่าคนญี่ปุ่นยอมรับว่าอยากจะฆ่าเจ้านายตัวเอง หลังจากแผ่นดินไหวที่แรงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี โดยพนักงานแต่ละคนจะต้องเดินเท้าเพื่อไปที่ทำงาน เพราะการคมนาคมทางรถไฟนั้นตายสนิท และที่แย่ไปกว่านั้นคือพวกเขาจะต้องรอเวลากลับบ้านกว่าหลายชั่วโมงเพื่อกลับไปเจอครอบครัวในวันนั้น


👉 ตัวอย่างบทสนาจากเจ้านายถึงลูกน้องหลายเคส ด้านล่างแสดงให้เห็นว่าสังคมการทำงานแบบญี่ปุ่นก็ไม่ได้เห็นใจพนักงานในวันเกิดแผ่นดินไหวสักเท่าไหร่…

🔷 เคสที่ 1: Twitter ของพนักงานคนหนึ่ง
“แฟนของฉันไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ เขาจึงกลับบ้านเพื่อส่งอีเมลถึงเจ้านาย แต่เจ้านายกลับตอบมาว่า “กรุณาเดินไปที่สำนักงานเพื่อรับค่าจ้างสำหรับวันนี้” เขาใช้เวลาเดินหนึ่งชั่วโมงเพื่อไปถึงที่ทำงาน แต่หลังจากนั้นที่ทำงานก็ประกาศให้พนังงานกลับบ้าน ทำให้เขาต้องใช้เวลาเดินกลับบ้านอีกหนึ่งชั่วโมง”

🔷 เคสที่ 2: โทรศัพท์จากเจ้านาย
พนักงาน: สวัสดีครับไม่ทราบว่าใครโทรมาครับ?
เจ้านาย: ขอบคุณสำหรับการทำงานของคุณในวันนี้นะครับ ฉันสังเกตเห็นว่าคุณไม่ได้ส่งรายงาน คุณเป็นอะไรหรือเปล่า?
พนักงาน: เอ่อๆ วันนี้มีแผ่นดินไหวนะๆครับ

🔷 เคสที่ 3: Twitter ของพนักงานคนหนึ่ง
เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นฉันได้รับอีเมลจากเจ้านายว่า
“ทุกคนปลอดภัยไหม? พนักงานทุกคนโปรดตอบกลับอีเมลฉบับนี้เพื่อยืนยันความปลอดภัยของคุณ แล้วก็ถามต่ออีกว่า คุณสามารถเข้ามาทำงานวันนี้ได้หรือไม่? กรุณาแจ้งให้เราทราบด้วย”

👉 นี่เป็นเพียงการสุ่มจากหลายๆเคสที่เกิดขึ้นในวันนั้น จริงๆแล้วญี่ปุ่นก็มีการลาแบบพิเศษสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ เรียกว่า
tokubetsu nenkyuu หรือการลาพิเศษ โดยบางบริษัทไม่ได้ให้ความชัดเจนว่ามันสามารถนำมาใช้ได้หรือทำขั้นตอนให้มันยุ่งยากในการลาแบบนี้ จึงไม่มีใครลากันสักเท่าไหร

👉 จากเหตุผลดังกล่าวก็ไม่แปลกใจเลยว่าผลสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้กับกลุ่มคนทำงานชายและหญิงจำนวน 1,006 คน ในอายุ 20 ถึง 69 ปี โดยถามว่า “คุณเคยคิดจะฆ่าเจ้านายของคุณหรือไม่”

😯 ผู้ตอบแบบสำรวจตอบว่า “ใช่” ถึง 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมันคือ 1 ใน 4! ทั้งหมดก็เกิดจากความไม่พอใจที่เจ้านายไม่สนใจว่าคุณจะมีชีวิตอยู่หรือตายไป เพียงแต่สนใจแต่ผลงานเท่านั้น…

💡 ข้อคิดหลังข่าว: สังคมการทำงานในญี่ปุ่นเมื่อเทียบกับบ้านเราแล้วเครียดกว่ากันมาก การจะลาป่วยหรือลากิจนั้นแทบไม่มีเลย นอกจากจะมาไม่ไหวจริงๆ หรือแม้แต่ลาพักร้อน หลายๆคนในญี่ปุ่นก็แทบไม่ได้ลาพักร้อนเลยทั้งปี นอกจากมีกิจธุระทางครอบครัวจริงๆ จะว่าไปก็น่าเห็นใจคนญี่ปุ่นเหมือนกันนะครับ เพราะแม้ว่าบ้านเมืองจะก้าวหน้าไปเพียงไร แต่ภายในใจก็มีความเหน็ดเหนื่อยและเครียดไม่น้อยอยู่พอสมควรเลย…
#อปลุงคาบข่าว

ที่มา : soranews24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *