ฮัลโหลทุกคน วันนี้เจ้จะพาไปเที่ยว Yanaka Ginza พาเที่ยวย่านแมวใจกลางกรุงโตเกียว ย่านนี้เป็นย่านที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นสมัยโบราณที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ใจกลางกรุงโตเกียวโดยเฉพาะทาสแมวขอให้จงมามุงกันได้เลยเจ้าค่ะ ย่านนี้มีชื่อว่า ยานากะ กินซ่า “Yanaka Ginza” (谷中銀座) เป็นย่านที่ถูกคร่ำหวอดว่ามีแมวเยอะ! แต่เอาจริง ๆ นะเดินไป เรายังไม่เห็นแมวสักตัวเลย 5555

เห็นแต่สินค้า,ขนม ฯลฯ ทุกอย่างจะมีความเกี่ยวข้องกับแมว ลายแมวเอย รูปทรงแมว ต่าง ๆ แต่ก็เอาเถอะ ถือว่าย่านนี้ก็มีเสน่ห์และน่ารักด้วยตัวของมันเอง เริ่มจากสิ่งก่อสร้าง ที่คงไว้ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นในยุคก่อน ย่านนี้ที่ได้ชื่อว่าเป็นย่านที่รอดพ้นจาก การทิ้งระเบิด สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และก็ยังคงมีกลิ่นอายแบบเก่า ๆ แต่แทรกสอดความเป็นสมัยใหม่ อยู่ตลอดเส้นทาง ที่เดินผ่านเกือบ 200 เมตร ก็มีร้านค้าที่พร้อมให้แวะมากถึง 70 ร้านค้า ยังไม่รวมร้านที่อยู่ตามตรอก ซอกซอยอีกนะคะ โดยเฉพาะของกิน ของฝาก แต่ละอย่างบอกเลยว่า น่ารัก น่าตามไปตำทั้งนั้นเลยค่ะ

ทาสแมวจงตามมา Yanaka Ginza แมวรออยู่ เหมี๊ยว!

เริ่มกันเลยจ้า … Yanaka Ginza (谷中銀座) ตั้งอยู่ใกล้กลับสถานีรถไฟ JR Nippori ทางออกทางทิศตะวันตก (West Exit) แล้วเดินตรงไปก็จะไปสู่ย่านเก่าแก่ที่ซ่อนอยู่ใจกลางเมืองค่ะ ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของสถานี ทางออกทางทิศเหนือ (North Exit) จะเป็นย่านที่คนไทยเรียกกันว่า พาหุรัดแห่งญี่ปุ่น หรือ Nippori Textile Town ที่ขายสินค้าอุปกรณ์เกี่ยวกับการตัดเย็บ รวมถึงร้านยีนส์ชื่อดังอย่าง Edwin ด้วยค่ะ แต่วันนี้จะขอพูดในส่วนของย่าน Yanaka Ginza อย่างเดียวก่อนนะคะ ถ้ามีโอกาส หรือว่างๆ จะแวะมาให้ข้อมูลในส่วนของ Nippori Textile Town ต่อค่ะ

ออกจากสถานี เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงมาเรื่อย ๆ จนเห็นบันไดทางลงพร้อมป้ายทางเข้าแบบนี้ แสดงว่าเรามาถึงแล้วค่ะ

Spoil กันด้วย VDO จาก Youtube สำหรับคนขี้เกียจอ่านนะคะ :

ก่อนจะเดินเข้าไปสู่ถนนหลัก เราก็จะพบกับร้านค้าที่มาตั้งร้านข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นร้านขาย เสื้อกิโมโน เสื้อยูกาตะมือสอง ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่คนตะวันตกที่นำไปใส่เป็นเสื้อคลุมชุดนอน บ้างก็นำไปประยุกต์เป็นเสื้อผ้าแฟชั่น ก็เก๋ไม่เบาค่ะ

ต่อด้วยร้านงานฝีมือ ที่เจ้าของจะมาตั้งร้านเป็นประจำทุกวัน ยกเว้นวันที่อากาศไม่ดีก็จะไม่มา สินค้าที่จำหน่ายภายในร้านเป็นการนำผ้าลวดลายการ์ตูน หรือ ลายแมว น่ารัก ๆ มาทำเป็นกระดุม เข็มกลัด หรือแม้แต่ที่รัดผมจำหน่าย คนขายอารมณ์ดี ฮัมเพลงไปก็ประดิษฐ์สินค้าไปเรื่อยค่ะ อัธยาศัยก็ดีมาก ๆ ด้วย ดูอย่างเดียวไม่ซื้อก็ไม่ว่า จะขอถ่ายรูปก็ยินดีปรีดาไม่มีดราม่าอีกด้วยค่ะ ราคาสินค้าก็เริ่มต้นที่ 300 เยนต่อชิ้น ใครชอบแนวนี้อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันนะคะ

ถัดมาอีกร้านเป็นในส่วนของร้านเครื่องจักรสานค่ะ เป็นงานตระกร้าหวาย งานสาน ลวดลาย รูปทรงสวยดีนะคะ แต่ส่วนตัวว่าที่เมืองไทยก็ไม่แตกต่างกันและราคาจากไทยก็ถูกกว่าเป็นเท่าตัว ดังนั้นเดินชมดีไซน์กันไปเพลิน ๆ แล้วค่อยกลับไปอุดหนุนซื้อของไทยกันดีกว่าค่ะ อุ๊บส์ !

ในวันเสาร์อาทิตย์ อาจจะมีอาสาสมัครนำประเพณี กาลเล่นที่เป็นแบบญี่ปุ่นโบราณมาแสดง หรือ นำมาโชว์ให้คนผ่านไป ผ่านมาได้ชมกัน ถือว่าเป็นการถ่ายทอดกาลเล่นแบบญี่ปุ่นยุคเก่าให้สืบต่อกัน จนถึงปัจจุบัน เรามัวแต่ตื่นเต้น เลยลืมถ่ายรูปมาเลยค่ะ …แต่มีในคลิปวิดิโอนะคะ เพื่อน ๆ เข้าไปดูกันได้ค่ะ กาลเล่นที่ว่านี้มีชื่อว่า “ลูกข่างญี่ปุ่น” (Koma) ลูกข่าง เป็นของเล่นสำหรับเด็กที่หมุนบนแกน ลูกข่างถือเป็นของเล่นที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่ง ในประวัติศาสตร์โลก มีใช้ในการละเล่นเพื่อความบันเทิง การพนันและยังรวมถึงการพยากรณ์ ลูกข่างญี่ปุ่นจะทำจากไม้โดยช่างฝีมือ และมีการเขียนลวดลายที่สวยงามลงไป เพื่อที่เวลาหมุนจะได้เห็นเป็นสีสันต่างๆ จากด้านบน ลูกข่างญี่ปุ่นมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเด็กเล่นไปจนถึงขนาดใหญ่ยักษ์เท่าหม้อหุงข้าวเลยทีเดียว

Credit photo : http://www.imagui.com/a/nino-japones-en-caricatura-cqeprK4zM

งานของมือสองก็มีมาวางจำหน่ายให้ชาวที่ชอบสะสมของเก่าได้ไปสอยกัน อันนี้ต้องบอกว่าเป็นความชอบส่วนบุคคลเลยล่ะค่ะ มีตั้งแต่ของใช้ หม้อ ถัง กะละมังไห ของแต่งบ้าน เสื้อผ้าสไตล์กิโมโน ยูกาตะ (นิดหน่อย) ไม่เยอะเหมือนตลาด Flea market แต่ก็ถือว่ายังพอให้ได้ส่องพอเป็นกระษัยนิดนึง

พอเราเดินลอดประตูใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของย่านนี้มาแล้ว ก็จะเริ่มมีร้านขายของกิน มาให้เราได้กลืนน้ำลายกันแล้วล่ะค่ะ ของกินนี่คือเยอะมากจริง ๆ ถ้าแวะแทบทุกร้าน ก็ต้องบอกเลยว่าพุงกางแน่นอน 5555 แต่เราก็แวะนะ อาจจะไม่ทุกร้านเอาที่เราอยากกินละกันเน๊อะ

เริ่มจากโอโคโนมิยากิ ร้านแรกซ้ายมือ คนต่อคิวซื้อกันเยอะมาก ใครที่ชอบแนวทาโกะยากิ โอโคโนมิยากิ ลองชิมร้านนี้ดูค่ะ เห็นคนเยอะเลยขอบาย หุหุ รอไม่ไหวจริง ๆ

ตามด้วยร้านขายตราแสตมป์ หรือ ฮังโกะ ที่มีจุดเด่นคือ ตราสแตมป์ลายแมว ที่ญี่ปุ่นคนญี่ปุ่นทุกคน จะต้องมีตัวแสตมป์ฮังโกะตราประทับประจำตัวเพื่อใช้ทำธุรกรรมทั้งในบริษัท, สถานที่ราชการ และธนาคาร แต่สำหรับร้านนี้เป็นการทำตราประทับลวดลายน่ารัก ที่นำไปใช้ได้แบบอย่าง ไม่เป็นทางการ ใครที่ชอบขีด ๆ เขียน ๆ ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดค่ะ

มาต่อกันด้วยร้านไก่ย่างเสียบไม้ย่าง ร้านนี้ถูกเวอร์ ถ่ายรูปไปหนึ่งใบเพิ่งเห็นป้ายว่าห้ามถ่ายรูป (ต้องขออภัยจริง ๆ ค่ะ ) ร้านนี้ราคาถูกมากไม้นึง 40 – 150 เยน ใครเน้นปริมาณ ขอให้เข้าคิวไปต่อแถวซื้อร้านนี้ได้เลยค่ะคุณ ไก่อร่อยจริง ๆ นะ…อร่อยจนลืมถ่ายรูปไก่มาอวด อิอิ

ใครที่ชอบของทอดต้องนี่เลยจ้า “โคร็อกเกะ” (コロッケ – Korokke) ของทอดที่มีไส้ต่าง ๆ ขายในราคาไม่แพงที่พอให้กินจุบจิบระหว่างทางได้ ที่สำคัญมี 2 ร้านให้ได้เลือกลองค่ะ

– ร้านแรกมีชื่อว่า Suzuki (すずき) ชื่อเหมือนแบรนด์มอเตอร์ไซค์แต่ไม่ใช่นะจ๊ะ ร้านนี้ชิ้นใหญ่ราคา 130 เยน อร่อยแบบเน้นปริมาณ

– ร้านที่สองกลางซอย คนขายเป็นคุณป้า สว. ตัวเล็ก ๆ ร้านนี้ได้ออกรายการทีวีด้วยล่ะค่ะ สนนราคาต่อชิ้นจะถูกกว่าร้านแรกนิดนึงชิ้นเล็กกว่าหน่อย แต่ความอร่อย …ส่วนตัวเราขอเทคะแนนให้ร้านนี้ด้วยเหตุผลที่ว่ารสชาติเข้มข้น ถึงใจไส้แน่นกว่าร้านแรกมาก ถึงแม้ชิ้นจะเล็กกว่าก็ตามค่ะ

 ของคาวแล้วเราก็ไปเหลาต่อด้วยของหวานกันบ้างเน๊อะ จริง ๆ มีร้านขนมหางแมวด้วยนะ เป็นเดนิสทรงแท่งๆ คล้ายหางแมว ที่เห็นหลาย ๆ คนไปต้องไปลองเจ้เห็นแล้วล่ะค่ะ แต่ใจดันอยากกิน ร้านนี้มากกว่า เพราะว่าขนมคล้าย ๆ ขนมโอบังยากิ ที่มีแป้งคล้ายกับแพนเค้กญี่ปุ่นที่ด้านในสอดไส้ และพิมพ์เป็นรูปแมว กินตอนร้อน ๆ คือฟินมากส่วนตัวชอบไส้คัสตาร์ดครีมค่ะ เจอขนมหน้าตาแบบนี้ที่ไหน เป็นต้องพุ่งตัวเข้าใส่ทุกที

จาน ชาม ถ้วยแก้ว ที่วางตะเกียบ กาน้ำชาญี่ปุ่น งานเครื่องปั้นดินเผาบอกเลยว่าน่ารักมาก ราคาไม่ถูก ไม่แพง มีหลายลายให้เลือกซื้อกลับ แต่ก็อย่างว่าล่ะค่ะ ของแตกได้ จะซื้อกลับเมืองไทยก็ต้องคิดกันให้ดี ๆ เพราะถ้าแตกขึ้นมาก็จะไม่คุ้มอ่ะเน๊อะ แต่มันน่ารักจริง ๆค่ะ คุณขา ลองชั่งใจกันดูนะคะ ^^

☕ระหว่างเดินทำใจ ที่พลาดไปกินมันอบเนย(ไม่ค่อยอร่อย) กับน้ำผึ้งมะนาวแบบร้อน ก็หาของกินต่อไปเรื่อย ๆ จนสุดถนนเลี้ยวซ้ายเดินต่อไปอีกนิด

เดินตามกลิ่นความหอมของกาแฟ ในใจก็คือว่าใครหนอช่างมาคั่วกาแฟแถวนี้ เจอแล้วร้านกาแฟ Yanaka Coffee ร้านนี้เป็นร้านเล็ก ๆ ห้องแถวมีที่นั่งในร้านเพียงแค่ 2 ที่และกลยุทธ์ของร้านนี้ก็คือการนำเมล็ดกาแฟมาดิสเพลย์หน้าร้าน พร้อมเครื่องคั่วกาแฟที่วางไม่ห่างกัน พอมีลมพัดเลยทำให้กลิ่นหอมของกาแฟ หอมฟุ้งออกมานอกร้านเป็นนางกวักเรียกลูกค้าให้เข้ามาซื้อกาแฟได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ส่วนรสชาติกาแฟร้อน(ดำ) ส่วนตัวเจ้ว่าจืดไปเสียหน่อย แต่ความหอม หอมจริงเพราะคั่วใหม่ ๆ แต่ก็ถือว่า ใช้ได้เลยทีเดียวล่ะค่ะ อย่างน้อยก็ปิดทริป Yanaka Ginza ได้สวยเต็มอิ่ม พุงพังไปได้อีกหนึ่งวัน

ข้อแนะนำ :

– เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศชิล ๆ ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบย้อนยุค

– มีเวลาน้อย ไม่ต้องเดินทางไกล และสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง

– มีของกินตลอดเส้นทาง ของฝากน่ารัก ๆ ตลอดเส้นทาง แม้จะเป็นถนนเล็ก ๆ และไม่ยาวมาก ก็อาจจะเสียเวลาเป็นชั่วโมงได้จากจุดนี้ค่ะ

————————————————————————————–
พิกัด : ลงรถไฟที่สถานี Nippori ทางออก West Exit เมื่อออกมาจากสถานีแล้วให้เดินเลี้ยวซ้ายตรงมาเรื่อย ๆ ก็จะถึงแล้วค่ะ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *