Kappabashi แหล่งรวมเครื่องครัวที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว

ถ้าจะเอ่ยถึงสถานที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การครัวต่าง ๆ ในญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ต้องยกให้กับที่นี่ เลยค่ะ Kappabashi Kitchen Town หรือ Kappabashi Dogugai (かっぱ橋道) ซึ่งเป็นย่านที่คั่นกลางระหว่าง อุเอโนะ (Ueno) และ อาซากุสะ (Asakusa) เรียกได้ว่าเป็นแหล่งที่แม่บ้าน หรือคนที่สนใจเกี่ยวกับการครัวต่าง ๆ รวมถึงเจ้าของกิจการธุรกิจร้านอาหาร ต้องมาที่นี่ เพราะเป็นแหล่งรวมเครื่องครัวที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว มีร้านค้ากว่า 180 ร้านค้าในย่านนี้ ที่มีสินค้าจำหน่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์การครัวต่าง ๆ ซึ่งมีตั้งแต่ไอเทมบ้าน ๆ เบ ๆ ไปจนถึง ไอเทมสินค้าพรีเมี่ยมแบบสั่งทำเฉพาะ และรวมไปถึงสินค้าตัวอย่าง อาหารจำลอง ก็มีแหล่งผลิตอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกันค่ะ ร้านค้าบางร้านก็ไม่มีจำหน่ายขายส่ง ไปยังต่างประเทศ แต่บางร้านก็มีบริการส่งไปทั่วโลกเลยล่ะค่ะ

หากมีแพลนมาเที่ยววัดอาซากุสะอยู่แล้วก็สามารถควบย่าน Kappabashi Kitchen Town  เข้าไปด้วยกันได้เลยค่ะ เพราะสามารถเดินเล่นเพลิน ๆ จากวัดอาซากุสะมาถึงได้เลยวิวตามข้างทางก็จะประมาณนี้ค่ะ

สำหรับธุรกิจร้านอาหารในญี่ปุ่น ก็ลองมาดูอุปกรณ์ที่ใช้ภายในร้านได้จากย่านนี้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ กะทะ หม้อ ตู้กดคูปองอาหาร ฯลฯ รวมไว้ที่นี่ทั้งหมด สำหรับเพื่อน ๆ ชาวไทยก็ลองมาดูไอเดียกันได้นะคะ บางไอเทมเผื่อจะนำไปปรับใช้ที่เมืองไทยได้ค่ะ

 

ร้านค้าต่าง ๆ ในย่านนี้ก็มีช่วงลดราคาด้วยเช่นกันนะคะ เช่น ช่วงที่เราไปเป็นช่วงปลายฤดูร้อนค่ะ ก็จะเห็นกองสินค้าราคาพิเศษนำมาวางไว้ที่หน้าร้านแบบนี้ค่ะ พอลดราคาลงแล้วสินค้าดูน่าสนใจขึ้นมาทันที หุหุ

 

ร้านแต่ละร้านก็มีสินค้าไม่เหมือนกัน ใครเด่นอะไรก็นำมาวางจำหน่าย ถนนเส้นนี้เลยทำให้คนมาเดินเพลิดเพลินมากจริง ๆ ค่ะ เพราะสินค้าแต่ละอย่างมีความเป็นญี่ปุ่นมาก ๆ ถึงแม้การตกแต่งร้านจะดูทันสมัยแต่กลิ่นอายของญี่ปุ่นก็ยังคงอยู่

   

อุปกรณ์เครื่องครัวสำหรับร้านอาหารสไตล์จีนก็ไม่น้อยหน้านะคะ ไม่ต้องไปถึงเมืองจีน ร้านนี้มีครบเลยล่ะค่ะ

อุปกรณ์ร้านกาแฟก็มีด้วยนะคะย่านนี้ มีตั้งแต่จำหน่ายเมล็ดกาแฟไปจนถึงเครื่องทำกาแฟเลยล่ะค่ะ

 

มาย่านนี้ถ้าไม่เจอสินค้าอาหารจำลองเหมือนจริง ก็แสดงว่ายังมาไม่ถึงนะคะ แต่ละไอเทมคือเหมือนจริงมาก ๆ ค่ะ พอเห็นราคาแล้ว อืม…ราคาแรงใช้ได้เลยค่ะ แต่ก็นะ งานฝีมือต้องยอมให้ค่ะ กว่าจะทำให้เหมือนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ

 

โดยเฉพาะใครที่หลงใหลการทำอาหารแบบญี่ปุ่น หรือ ชอบกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น แล้วอยากการภาชนะถ้วย จาน ชามแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ลองมาหากันดูได้ที่นี่นะคะ ที่ Kappabashi จะเปิดให้บริการในวันจันทร์ – ศุกร์ ส่วนในวันเสาร์ ร้านค้าที่เปิดก็จะมี 80% ส่วนในวันอาทิตย์ร้านค้าส่วนใหญ่ปิดค่ะ แนะนำว่าถ้าจะมาเดินก็มาวันธรรมดา หรือวันเสาร์ดีกว่าค่ะ

อีกไฮไลท์ของย่าน kappabashi ก็คือ ตัวตึกที่มีรูปปั้นของเชฟอยู่ด้านบน ตึก Niimi (ニイミ洋食器店 ) สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปก็คงจะฟินไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

พิกัดจาก Google map :

 

นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของตัวกัปปะ (Kappa kawataro-zo, かっぱ河太郎像) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2003 เพื่อเป็นที่ระลึกครบรอบ 90 ปีของ Kappabashi Kitchen Town ที่อยู่คู่ชาวโตเกียวมายาวนาน เผื่อใครอยากไปถ่ายรูปคู่ ก็เดินตาม พิกัดด้านล่างไปได้เลยค่ะ

พิกัดจาก Google map:

 

พิกัดการเดินทาง :

– ลงรถไฟที่สถานี Tawaramachi ทางออก Elevator Exit for Asakusa แล้วเดินต่ออีกนิดจะถึง รูปปั้นเชฟบนตึกหัวถนนค่ะ

– ลงรถไฟที่สถานี Asakusa ทางออก A2 แล้วเดินต่อตามพิกัด Google map เลยจ้า

เวลาทำการ : 9.00 น. – 17.00 น.

เว็บไซต์ : kappabashi

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.