สายแข็งแห่งการกินมาทางนี้เลยจ้า โดยเฉพาะหนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นอย่าง ทงคัตสึ (Tonkatsu, 豚カツ, とんかつ ) หรือที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือข้าวหน้าหมูทอด ถ้ามีโอกาสมาญี่ปุ่นต้องมาลองร้านนี้ให้ได้นะคะ ร้านนี้มีชื่อว่า Katsukura (かつくら) ร้านนี้มีต้นกำเนิดมาจากเกียวโต แต่ตอนนี้มีสาขากระจายทั่วญี่ปุ่นแล้วนะคะ รวมถึงที่โตเกียวด้วยค่ะก็มีหลายสาขาให้เลือกไปชิมกันเลยทีเดียว

จะกินทงคัตสึทั้งที .. ทำไมต้องเป็น Katsukura

ร้าน Katsukura (かつくら) มีชื่อเสียงมายาวนานโดยเด่นในเรื่องการใส่ใจ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ เลือกน้ำมันในการทอดหมูแบบปราศจากคลอเรสเตอรอล ผักสดที่ใช้ก็เลือกผักที่ปลูกภายในประเทศและปราศจากสารเคมีส่งตรงถึงครัว ในส่วนของน้ำสลัดส้มยูสุ ก็ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน แม้แต่เมล็ดข้าวที่ใช้เสิร์ฟภายในร้านก็คัดสรรชนิดที่ดีที่สุด  เรียกได้ว่าใช้แต่ของดี ๆ วัตถุดิบพรีเมี่ยมมาเสิร์ฟทุกจาน

 

จุดเด่น ที่นอกเหนือกจากวัตถุดิบชั้นดี มีคุณภาพแล้ว ก็ยังมีซอสที่เป็นสูตรลับเฉพาะของทางร้าน มีให้เลือกปรุงได้ตามใจชอบที่ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบจากร้านอื่น เช่น

 

Tonkatsu sauce (とんかつソース ) ซอสที่อยู่ในโถใหญ่สุด ที่อยู่ในโถสีน้ำตาล ให้รสชาติออกหวาน และเค็ม

 

Spicy sauce (濃い口ソース) ซอสที่อยู่โถสีแดง ซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องเทศ 11 ชนิดรวมถึง แอปเปิ้ล และ พรุนด้วย ให้รสชาติออก เปรี้ยว เค็มและเผ็ดนิดหน่อย

 

Yusu Salad dressing (柚子ドレッシング) น้ำสลัดจากส้มยูสุ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ใช้ทานคู่กับผักสลัด (กะหล่ำปลีฝอย) รสชาติออกเปรี้ยวตัดความเลี่ยนจากการกินหมูทอดทงคัตสึได้เลย

 

นอกจากนี้ยังมี Katsukura original pickles เป็นผักดองสูตรเฉพาะของทางร้านที่อยู่ในโถสีขาว ที่สามารถตักแกล้มอาหารมื้อหลักได้ โดยตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ ที่พนักงานจะนำมาให้เมื่อเข้ามานั่งที่โต๊ะ

ใครติดใจรสชาติของน้ำสลัดยูสุ และ ผักดองก็สามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วยนะคะ น้ำสลัดสนนราคา 650  เยน และผักดองขนาด 100 กรัม 400 เยน, ผักดองขนาด 200 กรัม 680 เยน

 

มัสตาร์ด สำหรับคนที่ชอบรสเผ็ดนิด ๆ ขึ้นจมูกหน่อย ๆ สำหรับแก้เลี่ยนในการก็กินคู่กับหมูทอดทงคัตสึ กับมัสตาร์ด ก็อร่อยเด็ดใช้ได้เหมือนกันค่ะ

เอาล่ะค่ะ เราลองมาดูหน้าตาของเมนูทงคัตสึกันบ้าง ซึ่งร้านนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เนื้อหมูชนิดเดียวเท่านั้นนะคะ ยังมี เนื้อวัว, เนื้อไก่, เนื้อกุ้ง, โครอคเกะครีมปู พร้อมเสิร์ฟอีกด้วย ที่จัดว่าเป็นพรีเมี่ยมที่น่าลองก็คือ Yagoro Pork เป็นหมูสายพันธุ์หนึ่งที่เลี้ยงที่จังหวัด Kagoshima ซึ่งทางร้านได้นำมาเป็นวัตถุดิบสำคัญในร้านค่ะ

เนื้อหมูทงคัตสึที่มีจำหน่ายภายในร้าน จะมีให้เลือกส่วนของเนื้อหมูโดยหลัก ๆ เราจะเลือกจาก

1.เนื้อสันใน (Hi-re,ヒレ) หรือ  Tenderloin  เป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันน้อย เนื้อละเอียดและแคลอรี่ต่ำ แต่เนื้อจะมีความนุ่มมาก ราคาจึงค่อนข้างสูง

2.เนื้อติดมัน (Ro-su, ロース) หรือ Loin  เป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันแทรก เวลากินเนื้อจะนุ่ม และฉ่ำมาก ๆ

ใครชอบแบบไหนก็เลือกกันได้เลยค่ะ หน้าตาของแต่ละเมนู น่าทานทั้งนั้นเลยเมื่อเราสั่งอาหารจานหลักเสร็จแล้ว และก่อนที่เมนูจานหลักของเราจะมา พนักงานจะนำงาคั่วใส่ถ้วยพร้อมอุปกรณ์บดลักษณะเหมือนครกบดยามาให้เราบดเอง เราไม่ต้องตำเหมือนส้มตำนะคะ แค่ออกแรงกด บด หมุน ๆในถ้วยนิดหน่อย ระหว่างที่บดไปก็จะได้กลิ่นหอมของงาไปด้วย หอมมาก ๆ ค่ะ เมื่อบดเสร็จแล้วเราก็นำไม้บดวางบนถาดที่สานด้วยไม้  แล้วก็ตักซอสตามใจต้องการได้เลยจ้า

จานนี้เป็น  Premium Loin cutlet zen-set  เนื้อหมูติดมัน แทรกกลาง ทอดแล้วนุ่ม เนื้อฉ่ำมาก ๆ ค่ะ ใครไม่กลัวอ้วนจัดโลด …ฟิน

สำหรับเมนูที่อยากแนะนำ และไม่มีขายในร้านอื่น ๆ นอกจากเนื้อหมูสายพันธุ์พิเศษแล้ว ยังมีเมนู Yuba rolled vegetables cutlet and tenderloin cutlet zen-set หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเซ็ตหมูทงคัตสึ กับ ฟองเต้าหู้ห่อผักทอด โดยเฉพาะฟองเต้าหู้ห่อผักทอดคืออร่อยมาก ๆ หวานกลมกล่อม ทานง่าย คนไม่ชอบกินผักกินแล้วยังติดใจเลยค่ะ

ร้านข้าวหน้าหมูทงคัตสึในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีบริการ เติมข้าว, ซุป และ ผักสลัด (กะหล่ำปลี) ฟรี! แต่ถ้าเป็นกรณีสั่งอาหารมา 1 จานแล้วแบ่งกันกิน 2 คน อีกคนหนึ่งอาจจะต้องจ่ายเพิ่มนะคะ ในส่วนของร้าน Katsukura จะต้องจ่ายเพิ่มในส่วนของข้าวและ ซุป 300 เยนต่อคน (เฉพาะคนที่แชร์อาหารค่ะ) ใครอยากไปลองชิม ก็ตามเจ้มาเลยจ้า สาขาที่ไปง่าย ๆ ได้แก่

1.สาขา Ueno

อยู่ที่สถานีรถไฟ JR Ueno ทางออก Central ร้านอยู่ในห้าง Atre ชั้น 2

 

2.สาขา Shinjuku

ลงรถไฟที่สถานี JR Shinjuku ทางออก New South Exit ร้านอยู่ในห้าง Takashimaya ชั้น  14

วัน เวลา เปิดปิด: เปิดทุกวัน 11:00น. – 23:00น.

ดูสาขาอื่น ๆ ได้จากเว็บไซต์นี้ค่ะ : Katsukura

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.