ทำไมคนญี่ปุ่นถึงหมกมุ่นอยู่กับการตรงต่อเวลาอยู่ตลอดเวลา

🕙 เมื่อไม่นานมานี้ โฆษกของบริษัทรถไฟได้กล่าวถึงการขอโทษและเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่กำลังได้รับการฝึกอบรมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงอีกครั้ง ซึ่งเหตุการณ์นั้นคือ รถไฟออกจากสถานี 25 วินาทีก่อนกำหนด แต่ถ้าคิดอีกแง่ การที่รถไฟออกเร็วกว่ากำหนดมันคือ การล่าช้าที่ต้องรอไปตลอดการ เพราะผู้โดยสารบางคนอาจตกรถไฟและนั่นหมายถึงไม่ว่าจะรออีกนานแค่ไหนก็ไม่ได้ขี้นขบวนที่วางแผนไว้อีกเลย

Credit/Source photo: https://fareastfling.me/

🕙 ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระบบระเบียบมากมายและถือปฎิบัตกันมานานในหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นการที่โค้งและทำมุมต่างกัน การแช่ออนเซ็น การขึ้นและลงจากแท๊กซี่โดยไม่มือไม่ต้องสัมผัสประตูเพราะเป็นหน้าที่ของคนขับ การที่ต้องรินชาหรือสาเกให้คนอื่น และห้ามรินให้ตัวเองและอีกหลายๆอย่าง และการที่ต้องออกรถไฟหรือรถบัสตรงเวลาเป๊ะ ตามเข็มวินาทีกันเลยทีเดียว

Credit/Source photo: http://www.itv.com/

🕙 รถไฟที่ญี่ปุ่นเป็นที่รูุ้กันดีว่าหากไม่มีเหตุการณ์ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหรือแผ่นดินไหวอะไร ก็แทบจะไม่มีการดีเลย์เลย และออกตรงเวลาเป๊ะ หากสาย ทางสถานีก็จะออกตัวเพื่อขอโทษและเป็นการยืนยันให้กับผดสไปในตัว โดยเหตุการณ์อื้อฉาวล่าสุดทางรถไฟเมื่อเร็วๆ เมื่อรถไฟที่จะออกเวลา 7.12 น. ที่สถานี Notogawa ในภาคกลางของประเทศญี่ปุ่นได้ออกเดินทางเวลา 7.11 น. กับอีก 35 วินาที

 

🕙 การตรวจสอบภายในอย่างจริงจังโดย บริษัท รถไฟเวสต์เจแปนสรุปว่าคนขับรถไฟเข้าใจผิดว่าว่าได้เวลาออกเดินทางแล้วจึงปิดประตูก่อนเวลา อีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา บริษัทรถไฟแห่งอื่นในประเทศญี่ปุ่นได้ขอโทษต่อสาธารณชนหลังจากที่รถไฟออกจากสถานี 20 วินาทีก่อนเวลาจริง

Credit/Source photo: https://aminoapps.com

🕙 ความสำคัญของการตรงต่อเวลาในสังคมญี่ปุ่น มันอยู่ในสายเลือดขาวซามูไรทุกคน นอกจากนั้นยังมีเรื่อง เรื่องการทำงานหนัก และ เรื่อง
ระเบียบวินัย เด็กชาวญี่ปุ่นทั้งหมดจะได้รับการฝึกฝนโดยให้ความสำคัญสูงสุดในการตรงต่อเวลา ในขณะที่พนักงานออฟฟิศหลายคนจะมาถึงที่ทำงานเร็วกว่าเวลาเริ่มงานเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้น เช่นรถติด หรือ มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

🕙 วลีที่แสดงถึงจิตวิญญาณของญี่ปุ่นได้ดีเช่น “Ganbatte!” แปลว่า ทำให้ดีที่สุด! สู้ๆนะ อดทนไว้! มันสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญสูงสุดของประเทศญี่ปุ่นในการทำสิ่งที่ดีที่สุดของคุณไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อประโยชน์ของชุมชนโดยรวม ดังนั้นการทำให้ผู้อื่นต้องรอ มันคือการที่ไม่เคารพสังคมและส่วนรวม

Credit/Source photo: http://latestkhabars.com

💡 อ่านมาถึงตรงนี้อปลุง สรุปได้ว่า เหตุผลหลักๆที่ทำให้คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลามากๆนั่นก็คือการที่ไม่อยากให้สังคมหรือผู้อื่นนั้นเดือดร้อนเพราะการล่าช่าของตัวเอง หรือ พูดง่ายการมาสายคือการไม่ให้เกียรติผู้ที่ร่วมเดินทางหรือนัดด้วยนั่นเองครับ…

🙏 ขอบคุณภาพสวยๆจาก Google ด้วยครับ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.