ทำตุ๊กตานำโชค “ดารุมะ” กับปรมาจารย์อันดับ 1 ในญี่ปุ่นที่เมือง Takasai

ตุ๊กตาดารุมะ หรือ ตุ๊กตานำโชค กว่า 80% ในประเทศญี่ปุ่นถูกผลิตที่เมือง Takasaki จังหวัด Gunma ซึ่งวันนี้เจ้จะพาเพื่อน ๆ ไปชมโรงงานผลิตตุ๊กตาดารุมะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พร้อมกับได้พบกับปรมาจารย์ 1 ใน 3 ท่านผู้ผลิตตุ๊กตาดารุมะแห่งเมือง Takasaki ที่ยังมีชีวิตอยู่ ท่านอาจารย์ “Junichi Nakata” ซึ่งตุ๊กตาดารุมะ ทุกตัวผ่านมือของท่านอาจารย์กว่า 79,000 ตัวต่อปี

ท่านอาจารย์กำลังวาดตุ๊กตาดารุมะ

กว่าจะมาเป็นตุ๊กตาดารุมะไม่ใช่แค่เพียงใช้ทักษะ ฝีมือการวาดทางศิลปะเท่านั้นนะคะ แต่ต้องใช้จิตวิญญานความลึกซึ้ง กระบวนการคิดที่ใส่ลงไปในตุ๊กตาทุกตัว อีกด้วย รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้ ที่มาที่ไป และได้แนวคิดสไตล์ญี่ปุ่นอีกเพียบค่ะ …

ที่ผ่านมาเราอาจจะเคยแต่ซื้อตุ๊กตาดารุมะเป็นของที่ระลึก เป็นของฝากหรือซื้อไปบูชาด้วยตัวเอง แต่หลังจากอ่านโพสต์นี้หรือดูคลิปนี้หวังว่า ตุ๊กตาดารุมะจะมีความหมายมากขึ้น และให้อะไรได้มากกว่าแค่ “ตุ๊กตานำโชค” อย่างแน่นอนค่ะ

 

สำหรับคนขี้เกียจอ่านดูคลิปนี้เลยค่ะ

Workshop ทำตุ๊กตาดารุมะ

โรงงานมีชื่อว่า Daruma no Furusato Daimonya (だるまのふるさと大門屋) ตั้งอยู่ที่เมือง Takasaki จังหวัด Gunma ภายในโรงงานก็จะมีตุ๊กตาดารุมะ วางจำหน่ายหลากหลายไซส์ให้เลือก หรือถ้าใครอยากจะสร้างประสบการณ์ทำตุ๊กตาดารุมะ ที่โรงงานแห่งนี้ก็มี workshop เปิดให้บริการด้วยเช่นกัน แต่จะไม่ใช่การทำตุ๊กตาตั้งแต่เริ่มต้นนะคะ เป็นการเพ้นท์หน้าของตุ๊กตาดารุมะค่ะ โดยท่านอาจารย์ Junichi Nakata จะเป็นผู้สอนวาดให้ โดยจะมีค่า workshop คนละ 800 เยนหลังจากจบการวาด ตุ๊กตาตัวนั้นก็จะกลายเป็นตุ๊กตาตัวเดียวในโลกที่เราทำเอง อิอิ

บริเวณด้านหน้าของโรงงานทำตุ๊กตา

 

ป้ายตารางเวลาการทำ Workshop ค่ะ

 

บรรยากาศภายในโรงงานทำตุ๊กตาก็จะแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ ก็คือ โชว์รูมจัดจำหน่ายตุ๊กตาดารุมะที่ผ่านการวาดโดยท่านอาจารย์ Junichi Nakata เผื่อว่าใครอยากได้ชิ้นงานที่สวยเป๊ะก็สามารถซื้อได้จากตรงนี้เลยค่ะ แต่ถ้าใครอยากลงมือวาดเองก็แนะนำให้เข้าร่วม workshop กับทางโรงงานนะคะ

ไซส์ใหญ่ก็มีด้วยนะคะ

 

มีภาพของท่านโบได ดารุมะ ผู้ให้กำเนิดตุ๊กตาดารุมะ

 

ตุ๊กตามีหลากหลายไซส์ และหลายสีให้เลือกค่ะ

 

เดินเลือกันเพลินเลยค่ะ

หลังจากที่เราเลือกที่จะทำ workshop แล้วทางโรงงานก็จะให้เราเลือกตุ๊กตาที่เราจะนำไปวาด โดยในปัจจุบันก็จะมีหลากหลายสีให้เลือกเยอะมาก เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการเลยนะคะ ชอบสีไหนจัดโลด ซึ่งสีแต่ละสีไม่ได้มีความหมายลึกซึ้งอะไร โดยมากตุ๊กตาดารุมะจะเป็นสีแดงและขาว ซึ่งมาจากธงชาติของประเทศญี่ปุ่น และสีแดงก็คล้ายกับชุดของท่าน โบได ดารุมะ นักบวชชาวอินเดียที่นับถือศาสนาพุทธนิกายหนึ่งของจีน เป็นผู้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาพุทธในญี่ปุ่น และเป็นผู้ให้กำเนิดตุ๊กตาดารุมะ นั่นเองค่ะ

ที่ตัวของตุ๊กตาดารุมะจะมีการเขียนตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย fuku, 福✨ มีความหมายว่า ความมั่งคั่ง และ Sachi 幸✨ มีความหมายว่า ความสุข เมื่อนำมาวางคู่กันก็จะมีความหมายว่า มีความสุข ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความชอบค่ะ

 

เต่า และ นกกระเรียน สัตว์มงคลของคนญี่ปุ่น

การวาดใบหน้าของตุ๊กตาดารุมะ ส่วนที่สำคัญที่สุดจะมี 2 ส่วนได้แก่ บริเวณคิ้ว และหนวด โดยจะมีการวาดให้เป็นรูปคล้ายกับ นกกระเรียน (Crane) ,และเต่า (Turtle) ตามลำดับ ซึ่งก็มีที่มาที่ไปเช่นกันค่ะ คนญี่ปุ่นเชื่อว่า สัตว์ทั้งสองชนิดเป็นสัตว์มงคล มีความหมายที่ดี ทั้งนกกระเรียนและเต่า ต่างก็มีความหมายว่า “อายุยืน” โดยคนญี่ปุ่นเชื่อว่า นกกระเรียนจะอายุยืน 1,000 ปี ส่วนเต่าก็จะอายุยืน 10,000 ปี ก็เลยนำมาวาดลงบนใบหน้าของตุ๊กดารุมะ ให้สมกับเป็นตุ๊กตาแห่งความโชคดีนั่นเองค่ะ เมื่อทำความเข้าใจตุ๊กตาดารุมะแล้ว ก็ลุยเลยค่ะ

วาดคิ้วให้เหมือนกับ นกกระเรียน , วาดหนวดให้เหมือนกับ เต่า

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า กิจกรรมเล็ก ๆ กับการได้เพ้นท์ตุ๊กตาดารุมะ จะได้อะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะมาก ได้ทั้งความรู้ที่มาที่ไป ได้ประสบการณ์ได้ลองทำในกิจกรรมในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยถนัด ได้คุยกับท่านอาจารย์ Junichi Nakata ปรมาจารย์ชั้นครู ที่เพียงแค่ตวัดปลายพู่กันลงบนตุ๊กตาก็เหมือนภาพพิมพ์ออกมาจากเครื่องจักร สวยจนบรรยายไม่ถูกเลยค่ะ

แต่สิ่งสำคัญไปกว่านั้นที่รู้สึกว่าการได้มาเยือนโรงงานทำตุ๊กตาครั้งนี้ ได้รับรู้ถึงพลังบวก พลังงานดี ๆ ที่ส่งผ่านการบรรจง จรดพู่กันลงบนใบหน้าของตุ๊กตาดารุมะ ที่เป็นตัวแรกและตัวเดียวในชีวิต จะสามารถทำให้เกิดแง่คิดที่ว่า “ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ไม่มีใครทำเป็นตั้งแต่เกิด หากแต่เพียรพยายามฝึกฝน และอดทนทำอย่างมีวินัยไม่ย่อท้อ เมื่อเราทำอย่างเต็มที่แล้ว ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ตามขอให้จงภูมิใจว่า เราได้ทำมันอย่างเต็มที่ และสุดความสามารถของเราแล้วจริง ๆ และเราก็จะไม่เสียดาย ลืมคำพูดที่ว่า “รู้งี้…” ไปได้เลยค่ะ ”

ถ่ายรูปกับท่านอาจารย์ Junichi Nakata เป็นที่ระลึกหน่อยค่ะ

🙏 ต้องขอขอบคุณ คุณ Chihiro Nakata เจ้าหน้าที่สาวสวย ลูกสาวของท่านอาจารย์ ที่จะเป็นทายาทรุ่นต่อไปและยังได้เป็น Traditional Craftwomen ในการผลิตตุ๊กตาดารุมะแห่งเมือง Takasaki ที่อนุญาตให้ถ่ายคลิป และให้ความรู้เกี่ยวกับตุ๊กตาดารุมะได้เป็นอย่างดี หากเพื่อน ๆ แวะไปที่เมือง Takasaki ก็แวะไปชม อุดหนุนตุ๊กตาที่นั่นได้นะคะ

คุณ Chihiro Nakata Traditional Craftwomen

เว็บไซต์Daimonya
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Gumma-Yawata แล้วเดินต่ออีก 800 เมตร
พิกัดจาก Google map:

.

สถานที่เที่ยวเมือง Takasaki สักการะเจ้าแม่กวนอิม ขอพรความรักต่อได้ ที่นี่

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.