Top 10 สุดยอดสายรถไฟปลากระป๋องในญี่ปุ่นที่แน่นที่สุด

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าใครอาศัยอยู่ในโตเกียวว่า คุณโชคดีมากๆครับ เพราะทั้ง 10 สายนั้นล้วนอยู่ในโตเกียว และสายที่แน่นที่สุดนั้นก็หน่าแน่นเกือบ 200% เลยนะฮะ 😉 โดยตัวเลขนี้จัดทำโดย กระทรวง ที่ดิน สาธารณูปโภค การคมนาคมและการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ซึ่งการวัด % ทำโดยการนับจำนวนที่นั่งและที่จับทั้งหมดว่าได้กี่คนแล้วก็เอาจำนวนคนที่ขึ้นรถไฟในช่วง rush hours ว่าแน่นที่สุดมีกี่คนที่ขึ้นรถไฟ หากเข้าใจแล้วก็มาดูกันเลยครับ:

5⃣ JR สาย Tokkaido ความหนาแน่น 187%

หากเรารู้ว่าสายนี้ผ่านเส้นไหนบ้าง ก็จะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันติด Top 5 เพราะเจ้าสาย Tokaido เป็นสายที่ต้องผ่านสำนักงานมากมายในโตเกียวและผ่านย่านที่อยู่อาศัยที่ขนาดใหญ่ที่อยู่ขอบเมืองโตเกียว วิ่งผ่านจุดศูนย์รวมของสำนักงานใหญ่จากทั้งสถานี Toyko, Shimbashi และสถานี Shinagawa และไปยังเมือง Kawasaki เมือง Yokohama ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น

สาย Tokaido ขอบคุณภาพจาก Wikipedia

4⃣ JR สาย Nambu ความหนาแน่น 189%

สาย Nambu อาจจะวิ่งไม่ถึงใจกลางกรุงโตเกียว แต่วิ่งตามแนวทแยงมุมไปตามขอบตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเชื่อมต่อกับสถานี Kawasaki และ Tachikawa ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับสถานี Musashi Kosugi ใน Kawasaki

สาย Nambu ขอบคุณภาพจาก Wikipedia

3⃣ JR สาย Yokosuka ความหนาแน่น 196%

เช่นเดียวกับ Tokkaido Line จุดสิ้นสุดของ Yokosuka Line สามแห่ง ได้แก่ Tokyo, Shimbashi และ Shinagawa และปลายอีกด้านหนึ่งมันวิ่งผ่านเมือง Kawasaki และ Yokohama รวมถึง Kamakura เมืองที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และชายหาด เมือง Kurihama

สาย Yokosuka ขอบคุณภาพจาก Wikipedia

2⃣ JR สาย Chuo-Sobu ความหนาแน่น 197%

สาย Chuo Sobu Line เชื่อมโยงใจกลางกรุงโตเกียวไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกโดยมี Kichijoji Mitaka (บ้านของ Ghibli Museum) ที่ปลายด้านหนึ่งและสถานี Chiba ในจังหวัดใกล้เคียงของโตเกียวไปทางทิศตะวันออก. ทางตอนใต้ของ Yokosuka Line ก็เป็นที่อยู่อาศัยที่ทันสมัยและมีคนอยู่มากราคาไม่แพง ก็ไม่แปลกใจเลยว่าสายนี้จะติดอันดับ 2 ของการโดยสารเพราะผู้คนจะใช้ในการเดินทางเข้ามาทำงาน เรียน ช้อปปิ้งในย่าน Shinjuku, Iidabashi, Akihabara นั่นเอง

สาย Chuo-Sobu ขอบคุณภาพจาก Wikipedia

1⃣ Tokyo Metro สาย Tozai: 199%

สายรถไฟที่แออัดที่สุดในญี่ปุ่นกลับกลายเป็นรถไฟใต้ดิน ของบริษัทดังอย่าง Tokyo Metro นั่นเองครับ จุดสิ้นสุดของตะวันออก / ตะวันตกของสายนี้ คือ Nakano และ Nishi-Funabashi และจะหยุดระหว่าง Takadanobaba และ Waseda ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง และโรงเรียนพิเศษหลายแห่งเช่นเดียวกับ Otemachi และ Nihombashi ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจของปรเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งย่านการค้าและการเงิน ที่มีสำนักงานใหญ่มากมาย
ของพวกเขา และที่สำคัญสายนี้ยังรับผู้โดยสารมาจากสายที่หนาแน่นอันดับที่ 2 อย่าง JR สาย Chuo-Sobu ทั้งสถานี Nakano และ Nishi-Funabashi อีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าเป็นสายที่แน่นที่สุดในญี่ปุ่น เรียกว่า ปลากระป๋องเรียกพี่ ก็คงจะได้ละครับ

สาย Tozai ขอบคุณภาพจาก Wikipedia

👉 ส่วนอีก 5 สายที่เหลือ คือ…

6⃣ สาย Nippori Toneri Liner: 187%
7⃣ สาย Keihin Tohoku: 186%
8⃣ สาย Saikyo: 185%
9⃣ สาย Denentoshi: 185%
🔟 สาย Chuo Rapid: 184%

👉 อปลุงว่า รู้อย่างนี้แล้ว หากเพื่อนๆจำเป็นต้องเดินทางในสายดังกล่าว หากหลีกเลี่ยงช่วง Rush hours หรือประมาณ 7.15-8.45 ได้ก็จะดี หรือหากเพื่อนอยากลองใช้ชีวิตแบบ Salary man คนญี่ปุ่นก็ไปเลือกลองนั่งกันได้ครับ จะได้สัมผัสความปลากระป๋องจากสายรถไฟดังกล่าว

🙏 ข้อมูลจากกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นและภาพจาก Google

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.