ถ้าเอ่ยถึงเมนูอาหารที่ต้องกินในญี่ปุ่นหนึ่งในนั้น มั่นใจว่าต้องมีเมนูราเมนรวมอยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน วันนี้ได้รวบรวม 8 ร้าน Tsukemen ราเมนจิ้มจุ่มที่ต้องไม่พลาดในญี่ปุ่น มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ สำหรับในช่วงฤดูร้อนแล้วบางครั้งการกินราเมนก็อาจจะช่วยให้เพิ่มให้ความร้อนในร่างกายพีคขึ้นไปอีก ดังนั้น เจ้เลยอยากจะแนะนำเมนู “ทสึเกะเมน” (Tsukemen, つけ麺) นางเป็นราเมน แยกน้ำซุป แยกเส้น แยกเครื่อง ที่คนไทยอาจจะเรียกว่า “ราเมนจิ้มจุ่ม” เพราะมาจาก การที่เวลากินจะต้องนำเส้น ไปจิ้มจุ่ม กับน้ำซุป แล้วค่อยกินด้วยความเอร็ดอร่อย

เป็นเมนูที่ส่วนตัวแล้วเจ้ชอบมาก ๆ เพราะกินง่าย ไม่ต้องเป่าให้เส้นเย็นก่อนแล้วค่อยกิน เพราะเส้นของทสึเกะเมนนั้นเราสามารถสั่งได้ 2 แบบ คือ แบบร้อน และแบบเย็น จิ้มจุ่ม กับน้ำซุปที่เสริฟมาแบบร้อน ๆ ก็จะอร่อยในอุณหภูมิที่พอดี แต่บางร้านก็จะมีเมนูพิเศษ ที่เสิร์ฟมาแบบเย็นในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น

 

เทคนิคความอร่อยของ Tsukemen อยู่ที่น้ำซุปสุดท้าย “ซุปวาริ”

กิมมิคที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยของการกินทสึเกะเมนก็คือ เมื่อกินเส้นหมดแล้ว จะมีน้ำซุปเหลือ ที่ก้นถ้วย ซึ่งน้ำซุปของทสึเกะเมนจะเป็นซุปเข้มข้น ดังนั้น เมื่อเราอยากซดซุปให้คล่องคอ ลื่นปรื๊ด เราก็ต้องขอ “ซุปวาริ” (スープ割り) มาเติมในตอนสุดท้ายแล้วซดน้ำซุปต่อ จะให้ความรู้สึกที่ อิ่ม ฟิน มากกว่าเดิมอีกจ้า นอกจากนี้ ถ้าใครกลัวเลี่ยน แนะนำว่าลองเติมน้ำส้มสายชูลงไปในซุปเข้มข้น รสชาติจะ เปรี้ยวนิดนึง ช่วยแก้เลี่ยนได้ แต่เชื่อไหมคะว่าน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ ทสึเกะเมน มีรสชาติอร่อย ลงตัวและเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เอาล่ะค่ะ เราไปดูกันดีกว่าว่า 8 ร้าน Tsukemen ราเมนจิ้มจุ่มที่ต้องไม่พลาดในญี่ปุ่น แนะนำโดยเจ้เอง สาวแซ่บไซตามะ มีร้านไหนบ้าง …ใครคอเดียวกันไปลองกันเลยจ้า

 

1.Hikashi Ikebukuro Taishoken (東池袋大勝軒)

ถ้าจะเอ่ยถึงเมนูทสึเกะเมน ก็ต้องเอ่ยถึงร้านนี้เลยค่ะ Taishoken เป็นร้านที่ก่อตั้งโดย Mr. Kazuo Yamagishi ผู้ที่เรียกได้ว่าเป็นปรมาจารย์ด้านการทำราเมน และมีลูกศิษย์มาฝากตัว ขอเรียนวิชาการทำราเมนจนเก่งกล้าแล้วแยกไปเปิดร้านของตนเองจนมือชื่อเสียงมาหลายต่อ หลายคนแล้ว

นอกจากนี้ ในปี 1961 คุณ​ Kazuo Yamagishi ยังถือได้ว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลของเมนูทสึเกะเมน อีกด้วยนะคะ เพราะเป็นคิดค้นเมนู Tokusei Morisoba (特製もりそば ) ซึ่งเป็นโซบะที่เส้นเมน ลวกเสิร์ฟแบบเย็น และจะเสิร์ฟแยกกันกับน้ำซุปอุ่น ๆ เวลาจะกิน ต้องนำเส้นมาจิ้มจุ่มลงไป ในน้ำซุปอุ่น ๆ จุดเด่นคือ เส้นเมนแบบหนานุ่ม หนึบ จะเข้ากันได้ดีเมื่อจุ่มลงไปในน้ำซุปอุ่น ๆ ที่มีความเข้มข้นจึงทำให้อร่อยลงตัว และได้รับความนิยมในเวลาต่อมา ซึ่งเหล่าบรรดาศิษย์ ก็ได้นำสูตรไปพัฒนาต่อยอดเป็นเมนูในร้านของตนเอง จนกลายมาเป็น “ทสึเกะเมน” ที่เรารู้จัก กันมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

credit photo : https://prtimes.jp/main/html/rd/p/000000001.000003137.html

ถ้าใครอยากไปลองสาขาต้นตำรับ ขอแนะนำให้ไปกันได้ที่สาขา Higashi Ikebukuro ที่ตอนนี้ ดูแลโดยทายาทของคุณ Kazuo Yamagishi แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่สาขานี้ ก็มีสาขาอื่น ๆ รวม 7 สาขา และยังมีร้านราเมนที่ใช้ชื่อร้านห้อยท้ายด้วยนามสกุลว่า “Taishoken” อีกมากมาย หลายร้าน ซึ่งจะเป็นร้านของเหล่าบรรดาลูกศิษย์ และภายในร้านจะมีภาพถ่ายของคุณ Kazuo Yamagishi หรือ ภาพถ่ายรวมหมู่ เป็นที่ระลึก เพื่อแสดงให้รู้ว่าร้านนี้ ได้ไปร่ำเรียนวิชา การทำราเมนมาจากต้นตำรับนั่นเองค่ะ

credit photo: http://www.tai-sho-ken.com/about/index.html

ปล.ที่เมืองไทยก็มีร้านนี้แล้วนะคะ ไปลองชิมกันได้จ้า

 • สาขา Higashi Ikebukuro :

 

 • สาขา Minami Ikebukuro :

 

 • สาขา Takinogawa Taishoken(滝野川 大勝軒) :

 

 • สาขาที่ Odaiba Oedo onsen monogatari :

 

 • สาขา Yokohama:

 

 • สาขา Haneda Airport:

 

 • สาขาที่ Kyoto :

 

เว็บไซต์​: Taishoken

 

2.Rokurinsha ramen六厘舎

ร้านนี้มีชื่อเสียงในเรื่อง ทสึเกะเมน มาก ๆ ค่ะ ร้านของนางตั้งอยู่ที่ ramen street ตั้งอยู่ในสถานี Tokyo ichibankai ที่ไปทีไรต้องมีแถวต่อคิวยาวเฟื้อย จุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่ เราสามารถเลือกพริกมาเติมได้ ซึ่งมี 2 แบบ คือแบบที่เป็นน้ำมันน้ำพริกเผาอย่างเดียว และแบบที่เป็นเนื้อน้ำพริกแห้ง ๆ ที่มีส่วนผสมของกุ้งแห้งมาด้วย สำหรับคนที่ชอบความเผ็ด เลือกแบบนี้ก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเผ็ดก็เลือกแบบธรรมดารสชาติก็ฟินลืม

 

 

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอื่น ๆ ก็คือ เราสามารถเติมผงปลาคัตสึโอะเพิ่มความเข้มข้นให้กับ ทสึเกะเมนของเราได้ แต่ต้องระวังนิดนึงค่ะ ผงปลาเติมไปแล้วจะทำให้หอม แต่จะมาพร้อมกับ ความเค็มจุดนี้ต้องระวังค่ะ และสำหรับซุปวาริที่กินตอนท้าย ทางร้านจะเติมมาให้พร้อมกับ ผงยูสุจึงทำให้น้ำซุปที่ได้มาตอนสุดท้ายนั้นหอมละมุน ไปด้วยกลิ่นส้มยูสุ ที่เป็นเสน่ห์เด็ด ของร้านนี้เลยค่ะ

ซุปวาริ เคล็ดลับความอร่อยก่อนจบการกินทสึเกะเมน

เว็บไซต์ : Rokurinsha

ร้านนี้มี 4 สาขาทั่วโตเกียว ได้แก่ 

– Ramen street ที่ Tokyo Station ichibankai

– Tokyo Skytree town Solamachi ชั้น 6 ลงรถไฟที่สถานี Oshiage

– Haneda International airport Departure lobby

– Osaki Terrace 1 no.103

 

3.Sharin tsukemen舎鈴つけ麺

ร้านนี้เป็นร้านเครือเดียวกันกับร้าน Rokurinsha แต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกับ Rokurinsha ก็คือ ราคาของ Sharin จะย่อมเยากว่า Rokurinsha นิดนึง และก็มีหลายสาขามากกว่า กระจายตัว อยู่ทั่วเขตคันโตที่แฟนคลับของร้านสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะมักจะอยู่ใน หรือใกล้ สถานีรถไฟ

ในส่วนของรสชาติบอกเลยว่าคุณภาพดีเลิศ แทบจะไม่บิดพลิ้วจาก Rokurinsha เลย ผงยูสุ กับ ซุปวาริที่มีให้เติมเองได้ ใครอยากกินทสึเกะเมนที่ราคาเบากว่า คนอาจจะน้อยกว่า (ถ้าไปถูกเวลา) แนะนำ Sharin ร้านนี้เลยค่ะ ..ลองแล้วรักเลย

ปล.สำหรับใครที่คาดหวังกับหมูชาชูหนา ๆ นุ่ม ๆ ร้านนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์ แต่ก็ไม่ได้เลวร้าย เพราะหมูเนื้อบางก็จริง แต่เคี้ยวง่ายไม่เหนียว จุดเด่นจะอยู่ที่น้ำซุปมากกว่าค่ะ

เว็บไซต์​: tsukemen-sharin

 • สาขา Ueno:

 • สาขา Ikebukuro

 • สาขา Shinjuku

4.Kohmen

ร้านนี้เป็นราเมนร้านโปรดของเจ้เลย ชอบหลาย ๆ เมนูของร้านนาง และ ทสึเกะเมนก็เป็น อีกหนึ่งเมนูที่สั่งบ่อยเช่นกันค่ะ ถ้าวันไหนอยากกินเยอะก็จะสั่งเมนูทสึเกะเมนค่ะ ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปมีเบสจากซุปกระดูกหมู และใส่ผงปลาที่ช่วยความหอม กลิ่นปลาคัตสึโอะมาก ๆ รสชาติเค็มกำลังดี กลมกล่อม เนื้อหมูมีแบบหั่นเต๋า และแบบชิ้น ทำให้กินง่าย ค่อย ๆ ละเมียดกินไปเรื่อย ๆ เส้นเมนใหญ่ หนา เหนียวนุ่มโอ๊ยฟินมาก ๆ ค่ะคุณขา

แนะนำว่าถ้าใครใส่เสื้อสีขาว หรือซู๊ดเส้นแรง สามารถขอผ้ากันเปื้อนที่เป็นแบบกระดาษจากทางร้านได้ค่ะ ไม่งั้นเสียจริตแย่เลย

เว็บไซต์​ : kohmen

ดูคลิปวิดิโอที่เราเคยไปกินที่ร้านนี้มาได้ที่นี่ค่ะ

พิกัดจาก google map:

 • สาขา Takadanobaba

 • สาขา Harajuku

 • สาขา Ikebukuro

5. Mutekiya Ramen (無敵鮎ラーメン)

Mutekiya ramen (無敵鮎 ラーメン) สำหรับร้านนี้บอกเลยว่าผ่านไปทีไรคิวยาวตลอดเลยค่ะ ไม่เว้นแม้แต่วันฝนตก หิมะตก แดดออก ต้องมีคิวยืนต่อหน้าร้านเสมอ ร้านนี้ตั้งอยู่ในย่าน Ikebukuro และได้รางวัลการันตีความอร่อย ป้ายหน้าร้านถือเป็นสัญลักษณ์เด่น ๆ ก็คือ จะมีกระทะ 3 ใบ มาทำเป็นป้ายชื่อร้าน ซึ่งบางคนก็อาจจะเรียกว่า ร้านราเมน 3 กระทะ ช่วยให้จำง่ายเข้าไปอีกค่ะคุณ

จุดเด่น ของร้านนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเติม เพราะจะมีผงปลาตั้งเอาไว้ที่โต๊ะ ให้เรา สามารถเติมเองได้ แต่อย่าเติมเยอะนะคะ เพราะรสชาติเค็มค่ะ นอกจากนี้ยังมีหมูชาชูที่หนา ผักจะเย็นกว่าทุกร้าน คนที่ชอบกินผักร้านนี้ครบเครื่องค่ะ น้ำซุปของทสึเกะเมนก็มี 3 แบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ซุปโชยุ, ซุปปลาคัตสึโอะ และ ซุปโชยุแบบเผ็ด ใครชอบแบบไหนสามารถเลือกชิมกันได้ตามใจค่ะ

ส่วนตัวเจ้ที่ไปลองมาก็คือเป็นซุปปลาคัตสึโอะค่ะ เพราะหลงเสน่ห์ความหอมของปลา หมูชาชูนุ่ม ซุปก็เข้มข้นมากค่ะ รวม ๆ แล้วฟิน อิ่มลืมอ้วนเลยจ้า ร้านนี้จะราคาแรงหน่อยนะคะ ชามละ 1,150 เยน เพราะเครื่องแน่น ให้เยอะ และที่สำคัญอร่อย ก็เลยต้องยอมนาง

เว็บไซต์​: Mutekiya

พิกัดจาก Google map:

 

6. Miso Senmon Mirai (味噌専門 ラーメン味来)

Miso Senmon ramen mirai (味噌専門 ラーメン味来) ร้านนี้ไม่มีสาขาอื่นใด เจอโดยบังเอิญ เพราะอยู่ละแวกบ้านเก่า เมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่ได้ไปลองแล้วติดใจมาก ๆ ค่ะ ตอนนี้ย้าย มาอยู่ จ.ไซตามะแล้ว ถ้ามีโอกาสเข้าโตเกียวก็จะแวะไปกินเสมอ ๆ ค่ะ ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่หมูชาชูที่หนา นุ่ม ละลายในปาก และความเผ็ดร้อนของน้ำซุป จริง ๆ ก็เลือกได้ถ้าใครไม่ชอบแบบเผ็ด แต่ถ้าคนที่โหยหาความเผ็ดร้อนขอแนะนำให้ลองค่ะ เพราะนางใส่ พริกเสฉวนไปด้วย คนไทยอาจจะรู้จักในชื่อ ฮวาเจียว (花椒) หรือที่คนไทย อาจจะรู้จักกันในชื่อ พริกไทยเสฉวน (ชวงเจีย) รับรองว่า สายเผ็ดซี้ดซ่าติดลิ้น ฟินแน่นอนค่ะ

 

เคยรีวิวแล้วลองดูได้จากคลิปนี้ค่ะ

 

พิกัดร้านจาก google map

7. Bankara Ramen

สำหรับร้านนี้ Bankara Ramen ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะมีสาขาที่เมืองไทยด้วยค่ะ ร้านนี้ส่วนตัวแล้วถือว่าเป็นร้านราเมนร้านแรก ๆ เลยที่ชอบมาก ๆ จุดเด่นอยู่ที่หมูชาชูหนาแน่น ซุปก็ดีงามไม่เค็มจนเกินไป ส่วนตัวชอบไข่ต้มของร้านนี้คือ นุ่ม เด้ง ไข่แดงเยิ้มอร่อยมาก ๆ

credit : bankara ramen

และในช่วงฤดูร้อนก็จะมีเมนูพิเศษเป็นราเมนแบบเย็นที่เส้น, เครื่อง แยกกับน้ำซุปที่มีน้ำแข็ง ในถ้วย สร้างความแปลกใจและเพิ่มประสบการณ์การกินราเมนมาก ๆ ค่ะ เมนูนี้มีชื่อว่า Hyoketsu bukkakeneba toro tsukimi (氷結ぶっかけねばとろ月見) ชื่อเรียกยากหน่อยค่ะ เอาเป็นว่ากินแล้วก็รู้สึกอร่อยดี เปิดประสบการณ์ใหม่ ยิ่งไปกินวันที่อากาศร้อนมาก ๆ คือรู้สึกได้ถึงความเย็นสบาย ลื่นคอสุด ๆ ใครอยากลองเมนูนี้ต้องมาลองค่ะ มีจำหน่ายเฉพาะ ช่วงหน้าร้อนเท่านั้นค่ะ

เว็บไซต์ : Bankara Ramen

พิกัดจาก Google map:

สาขา Ikebukuro :

8.Kuri no ki (中華そば くりの木)

ร้านนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่นะคะ เพราะพิกัดนางอยู่ที่ จ.ไซตามะ มีถึง 3 สาขา อาจจะไปยากนิดนึง เป็นร้านราเมนท้องถิ่นที่ ทสึเกะเมน อร่อยมากค่ะ จุดเด่นของนาง เลยก็คือ เส้นที่เป็นเส้นแบบแบน ส่วนตัวเจ้แล้วไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เส้นชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า ฮิราอุจิ เมน(Hirauchi men,平打ち麺) นางเสิร์ฟมาในถาดที่แยกน้ำซุปที่ร้อนสุด ๆ ถ้ากินช่วงหน้าหนาวคือฟินมาก ๆ และนอกจากนี้ยังมีเครื่องครบครัน ไม่ว่าจะเป็นหมูชาชูแผ่น กับแบบหั่นเต๋า, ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นฝอย, หน่อไม้ และสาหร่าย ด้วยความที่เป็นทสึเกะเมน เส้นแบน (Hirauchi,平打ち麺) เลยทำให้ร้านนี้ดูพิเศษไม่เหมือนกับร้านอื่น ๆ ขึ้นมาทันทีค่ะ

เว็บไซต์ :Kurinoki

พิกัดจาก Google map:

– สาขา Kazo (加須店) https://goo.gl/maps/GCMttPJyc4M2

 

– สาขา Ina (伊奈店)

 

– สาขา Ageo (上尾)

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.