สวัสดีค่ะ วันนี้มีบทความดี ๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกแล้วล่ะค่ะ นั่นก็คือบุคคลสำคัญที่ปรากฎอยู่บนหน้าธนบัตรญี่ปุ่น ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเราไปอ่านกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละท่านเป็นใครและมีบทบาทสำคัญอย่างไรในญี่ปุ่น ไปอ่านกันเลยค่ะ

ธนบัตรใบละ 10,000 เยน

บุคคลสำคัญที่ปรากฎอยู่บนธนบัตรใบละ 10,000 เยนก็คือ ท่าน Fukuzawa Yukichi (福澤 諭吉) ท่านเป็นบุคคลที่สำคัญต่อวงการการศึกษาของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ท่านเป็นผู้แต่งตำราเรียน เป็นนักเขียน ผู้สร้างแนวคิดปฏิรูปเมจินำญี่ปุ่นสู่ยุคใหม่ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง มหาวิทยาลัย Keio , หนังสือพิมพ์ Jiji-Shinpō และก่อตั้งสถาบัน National Institute for Study of Infectious Diseases อีกด้วย

นอกจากนี้ท่านยังเป็นบุคคลแรกที่แปลพจนานุกรม จากภาษาอังกฤษ-จีน เป็น อังกฤษ-ญี่ปุ่น และที่สำคัญไปกว่านั้นท่านยังเป็นคนคิดค้นตัวอักษร vu(ヴ), va(ヴ) ใช้ในการออกเสียงแบบภาษาอังกฤษให้คนญี่ปุ่นได้ใช้มามาจนถึงทุกวันนี้ เป็นบุคคลที่น่ายกย่องจนได้มาปรากฏในธนบัตรใบละหมื่นเยนอย่างที่เราเห็นกันนี่ล่ะค่ะ

 

ธนบัตรใบละ 5,000 เยน


เพื่อนๆ คงอยากจะรู้จักท่านสุภาพสตรีที่ปรากฏบนธนบัตรใบละ 5,000 เยนของญี่ปุ่นกันอยู่ใช่ไหมคะ เราเริ่มกันเลยค่ะ สุภาพสตรีผู้ที่ปรากฏอยู่บนธนบัตรใบละ 5,000 เยน ของญี่ปุ่น ท่านมีชื่อว่า “Higuchi Ichiyo (樋口 一葉)” ท่านผู้ทรงเป็นกวีหญิงคนแรกที่มีความสำคัญในยุคเมจิ (ระหว่างปี ค.ศ.1868 – 1912) และมาจนถึงญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันด้วย ท่านเป็นกวีที่เชี่ยวชาญด้านการเขียนเรื่องสั้น ซึ่งจุดเด่นงานเขียนของท่านก็คือ การใช้ภาษาญี่ปุ่นโบราณชั้นสูง ที่เป็นจุดแตกต่าง จากนักเขียนท่านอื่น ๆ ในยุคนั้นซึ่งยากต่อการนำไปแปลและยากต่อการอ่านอีกด้วยเช่นกัน

ในส่วนของผลงานของท่านมีไม่เยอะมากเท่าไหร่เพราะท่านเสียชีวิตในวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น แต่ผลงานและเรื่องราวชีวิตของท่านก็ส่งผลกระทบต่อวงการวรรณคดีญี่ปุ่นและได้รับการยกย่องมาจนถึงปัจจุบันและถือว่าท่านเป็นสุภาพสตรีบุคคลสำคัญลำดับที่ 3 ที่ได้ถูกนำภาพ มาประทับลงบนธนบัตรฉบับละ 5,000 เยนของญี่ปุ่นอย่างที่เราเห็นกันนี่ล่ะค่ะ …โอ้โห เห็นแล้วรู้เลยว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการอ่านมาก ๆ เลยนะคะเนี่ย

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม: สุภาพสตรีบุคคลสำคัญที่เคยปรากฏในธนบัตรของญี่ปุ่นทั้ง 3 ท่านได้แก่
1.จักรพรรดินี Jingu (Empress Jingu) ในปี 1881
2.Murasaki Shikibu นักเขียนนวนิยาย กวีในยุคเฮอัน ในปี 2000
3.Higuchi Ichiyo ในปี 2004 จนถึงปัจจุบัน

 

ธนบัตรใบละ 1,000 เยน


บุคคลสำคัญที่ปรากฏในธนบัตรใบละ 1,000 เยนก็คือ Noguchi Hideyo  (野口 英世) ท่านคือนายแพทย์ผู้มีบทบาทสำคัญของวงการแพทย์ในญี่ปุ่นและทั่วโลก ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคแบคทีเรีย และในปี 1911 ท่านยังเป็นผู้ค้นพบว่าโรคซิฟิลิส (Syphilis) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอัมพาตได้ และนอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้วิจัยเกี่ยวกับโรคไข้เหลือง ซึ่งได้ตั้งสมมติฐานว่าโรคไข้เหลืองเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัส ไม่ใช่ติดเชื้อจากแบคทีเรีย ซึ่งท่านต้องใช้เวลาหลายปีในการพิสูจน์สมมติฐานนี้ และท่านยังได้พัฒนาวัคซีนต่อต้าน โรคไข้เหลืองซึ่งได้ถูกนำมาใช้ในภายหลัง

ขอเล่าย้อนภูมิหลังของท่านให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันนิดนึงนะคะ เพราะลองอ่านแล้ว ดูมีแรงบันดาลใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ท่านเกิดที่เมือง Inawashiro ในจังหวัด Fukushima ปี 1876 เมื่อท่านอายุได้หนึ่งขวบครึ่งโชคไม่ดี ท่านประสบอุบัติเหตุได้ตกลงไปในเตาผิงไฟ เลยทำให้ท่านได้รับบาดเจ็บในครั้งนั้น ซึ่งหมู่บ้านที่ท่านอาศัยอยู่เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างไกลจึงไม่มีแพทย์ที่จะทำการรักษาอาการจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และอาการบาดเจ็บของท่านในครั้งนั้นปรากฏว่า มือซ้ายของท่านถูกไฟครอก นั่นก็หมายความว่านิ้วมือซ้ายของท่านถูกไฟครอกไปจนหมด ส่วนแขนซ้าย ,เท้าซ้าย และมือขวาก็ถูกไฟครอกไปด้วย ฟังดูแล้วน่าจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก ๆ เลยใช่ไหมคะ

แต่โชคก็ยังเข้าข้างท่านอยู่บ้าง เมื่อปี ค.ศ.1883 ท่านได้เข้ารับการศึกษาชั้นประถม ที่โรงเรียน Mitsuwa และท่านได้รับการช่วยเหลือโดยการเข้ารับการผ่าตัดครั้งใหญ่เพื่อรักษาอาการจาก อุบัติเหตุไฟครอกในครั้งนั้น และทำให้ท่านได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติกว่า 70% และจากจุดนี้เอง ก็ทำให้ท่านได้ปฏิญานตนว่าเมื่อท่านเติบโตขึ้นท่านตั้งปนิธานไว้ว่า ท่านจะเป็น “หมอ” ให้ได้ เพื่อช่วยเหลือคนที่ลำบากและต้องการความช่วยเหลือ จากจุดเล็ก ๆ ที่ทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กคนหนึ่งถึงแม้จะมีอุปสรรคทางด้านร่างกาย แต่ทว่ามันสมอง และจิตใจของเขาพร้อมจะสู้และมองข้ามอุปสรรคปัญหาอันน้อยนิดไปอย่างไม่มีเงื่อนไข หวังว่าเพื่อน ๆ ได้อ่านภูมิหลังของท่าน Noguchi Hideyo แล้วใครที่กำลังท้ออยู่ อย่าหมดหวังนะคะ เพราะเจ้อ่านแล้วก็มีกำลังใจมากมายจริง ๆค่ะ

นอกจากในธนบัตรใบละ 1,000 เยนแล้วยังมีมีอนุสาวรีย์ของท่านอยู่ที่สวน Ueno ด้วยนะคะ เผื่อว่าถ้าใครผ่านไปแถวนั้นก็แวะไปชมกันได้ค่ะ อีกหนึ่งบุคคลสำคัญของญี่ปุ่นที่ต้องจารึก

เป็นอย่างไรบ้างคะ เรื่องเล่าเกี่ยวกับบุคคลสำคัญบนธนบัตรญี่ปุ่น หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้สาระและความสุขไม่มากก็น้อย ถ้าชอบบทความอย่างไรก็อย่าลืมติดตามอ่านบทความจากพวกเราได้ในครั้งหน้า สัญญาว่าจะหาบทความดี ๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

👉 ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.