พูดถึงหน้าร้อนในญี่ปุ่น บอกเลยว่าร้อนไม่แพ้ชาติใดในโลกหล้านภาลัยเลยค่ะคุณขา ร้อนชนิดที่ว่าฝ้า กระก็อยากมาอยู่ด้วยซะงั้น แม้แต่คนญี่ปุ่นเองเจ็บป่วยจากอากาศร้อนก็มีเยอะ เสียชีวิตกันทุกปี จนทำให้ในแต่ละปีที่ญี่ปุ่นก็มักมีไอเทมเด็ด ๆ ไอเทมดี ๆ ออกมาตอบโจทย์สำหรับการคลายร้อน ซึ่งถือว่าแต่ละตัวก็เด็ดชนิดที่ว่าอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ นำไปใช้ที่เมืองไทยเลยค่ะ …เอาล่ะเราไม่ตั๊ก ไม่ลีลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 1.Biore Hiya Sheet 3°C (冷シート)

ไอเทมนี้เจ้รักเลย ….นางเป็นชีทที่ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดร่างกาย ทำให้สดชื่นระหว่างวัน จุดเด่นของนางเลยก็คือ ใช้แล้วจะมีความเย็น ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าทำให้เรารู้สึกเย็นแบบอุณหภูมิลดลงถึง –3 °C เลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่ออกกลางแจ้ง เหงื่อไหล ไคลย้อย ถ้าใช้ชีทนี้แล้วคือ ฟินมาก เย็นยะเยือก เจ้เคยลองจับเวลาดูก็เย็นนานกว่า 30 นาทีเลยนะคะ เช็ดบริเวณที่เหงื่อออกง่ายเช่นข้อพับ คอ รักแร้ ลองเช็ดดูเดินกางแขนปล่อยเต่าได้สบายใจนอกจากจะเย็นยะเยือกแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไอเทมนี้มีหลายกลิ่นให้เลือกด้วยไม่ว่าจะเป็น กลิ่นสมุนไพร Herb , กลิ่นดอกไม้ Floral, หรือแบบไม่มีกลิ่น Non-fragrance ก็มีด้วยค่ะ อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่า จะได้ลอง แล้วคุณอาจจะต้อง กลับมาซื้อซ้ำแบบเจ้ก็ได้นะคะ..ฟันธง

 

2.Kiribai Shirt Cool Spray Sanitizer & deodorizer

เป็นไอเทมที่ใช้สำหรับฉีดลงบนเสื้อผ้า เวลาที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อเพราะจะช่วยระงับ กลิ่นกาย ป้องกันแบคทีเรีย และที่สำคัญคือช่วยให้เย็น​ หรือว่าจะใช้ตอน ออกกำลังกายก็จะเย็นเอลซ่ามาก ๆ ค่ะซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าอุณหภูมิลดลงถึง -20 °C เลยทีเดียวค่ะ Shirt Cool Spray เป็นสเปรย์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่ทิ้งคราบบนเสื้อ ควรฉีดให้ห่างจากเสื้อประมาณ 10 เซ็นติเมตร ระวังอย่าให้เข้าตา และไม่ควรฉีดโดน ผิวหนังโดยตรง ใช้ได้ประมาณ 30 ครั้งขนาด 140 มล.

 

ปล. สินค้าจากแบรนด์นี้มีหลายไอเทมมาก ๆ เลยค่ะ ที่สามารถช่วยเอาตัวรอดในช่วงฤดูร้อนได้เป็นอย่างดีใครถูกจริตกับสินค้าตัวไหนลองจัดหามาใช้ได้ตามกิจกรรมที่ตัวเองทำได้เลยค่ะ

Credit photo: Kiribai

เว็บไซต์ : kiribai

 

3. Kiribai Shirt Cool Mist Spray

ใครอยากเย็นเป็นเหมือนเจ้าหญิงหิมะ เอลซ่าแห่ง Frozen มาค่ะ ไอเทมนี้เด็ดดวงใช้สำหรับฉีดเสื้อผ้าเท่านั้น โดยเฉพาะเวลาที่เราเหงื่อออกจะไม่ทำให้เรารู้สึกเหนอะหนะ แต่กลับรู้สึกเย็นสบาย เย็นยาวนาน แนะนำว่าฉีดบริเวณที่เราคาดว่าจะมีเหงื่อจะออกเยอะ ๆ เช่นรักแร้ ปกคอเสื้อ ฉีดให้กระจาย ๆ นะคะ ฉีดห่างจากตัวเสื้อประมาณ 10 ซม. ยิ่งกระจายมากเท่าไหร่ยิ่งดี อย่าให้กระจุกเฉพาะที่ ละอองที่ฉีดไปจะเป็นตัวที่ทำให้เรารู้สึกเย็นค่ะ ยิ่งถ้าเหงื่อเราออกแล้วผิวเราไปโดน ตรงที่มันกระจุกตัว บางทีมันก็จะเย็นจน เกิดอาการแสบผิวได้ ฉีดแค่ รอบเดียว …เย็นรู้เรื่องมีหลายกลิ่นเช่นกันค่ะ แต่ตัวนี้สตรองสุด ใครเหงื่อเยอะจัดโลด… เพื่อนหนุ่มกระซิบว่าใช้ฉีดเสื้อผ้าก่อนออกไปตีกอล์ฟ ดีงามเลยค่ะคุณ

 

4. 8 x 4 Powder spray

ถือว่าเป็นการสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง และไม่รบกวนคนรอบข้างด้วยกลิ่น อันไม่พึงประสงค์ของเรา 8×4 เป็นสเปรย์ระงับกลิ่นกาย ปกป้องแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่บอกเลยว่าเป็นไอเทม ที่ถูกร้องขอให้ซื้อกลับมา เป็นของฝากเสมอ ในยามที่กลับไปเมืองไทย โดยเฉพาะแบรนด์นี้ 8×4 ซึ่งมีทั้งของผู้หญิงและผู้ชายนะคะ

ไอเทมนี้เหมาะสำหรับ คนที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำหอมที่ฉุน ๆ แรง ๆ ของสเปรย์ ระงับกลิ่นกาย เพราะกลิ่นของ สเปรย์ตัวนี้จะค่อนข้างอ่อน และยังมีแบบ non- fragrance ด้วยซึ่งเหมาะสำหรับ คนที่มีน้ำหอมประจำตัวของตัวเองอยู่แล้ว กลิ่นจะได้ไม่ตีกัน แต่ถ้าใครชอบ แบบกลิ่นหอมแน่น ๆ ไอเทมนี้ก็อาจจะ ไม่ตอบโจทย์ค่ะ

 

5.Riff แผ่นซับเหงื่อใต้วงแขน

แผ่นซับเหงื่อใต้วงแขน เบา นุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว ที่เหมาะสำหรับคนที่มีเหงื่อมาก ที่ไม่ต้องการให้เสื้อเป็นดวง เป็นด่างบริเวณรักแร้ โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้เสื้อสูท เสื้อแจ็กเก็ต ซ้ำ ๆ แผ่นซับเหงื่อคือคำตอบสุดท้ายค่ะ แนะนำให้เปลี่ยนทุกวันนะคะ ไม่ควรใช้ซ้ำเพื่อสุขอนามัย สำหรับยี่ห้อนี้มี 2 แบบให้เลือก กล่องสีแดง เป็นแผ่นสี มอคค่าเบจ และกล่องสีน้ำเงินเป็นสีขาว 1 กล่องมี 40 ชิ้น สนนราคา 820 เยน

ปล.ใครอ่อนไหวด้านราคาแนะนำว่าไปดูที่ร้าน 100 เยนก็มีจำหน่ายเหมือนกันค่ะ

 

6. ครีมกันแดด

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงหน้าร้อนนั่นก็คือครีมกันแดด เชื่อไหมคะว่าส่วนตัวเจ้แล้ว ไม่ได้มีกันแดดแค่หลอดเดียว และแบรนด์เดียว เพราะเจ้เลือกใช้ตามกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็ทำออกมาตอบโจทย์ได้อย่างดีเลิศ และบางไอเทมอย่าง Biore UV Anti Pollution Body Care serum ก็ซื้อมาจากไทยเสียด้วยซ้ำเพราะคุณสมบัติดีมาก ๆ ทาแล้วเย็น ดีมาก ๆ และญี่ปุ่นก็ไม่มีขาย สาธยายไม่หมดจริง ๆ ค่ะเอาเป็นว่าเข้าไปย้อนอ่านสรรพคุณของไอเทมกันแดดญี่ปุ่นได้จากรีวิวที่เคยเขียนกันเลยนะคะ

35 ไอเทมสกินแคร์ & เครื่องสำอางในญี่ปุ่น 2018 ต้องไม่พลาด (ตอนที่ 1)

35 ไอเทมสกินแคร์ & เครื่องสำอางในญี่ปุ่น 2018 ต้องไม่พลาด (ตอนที่ 2)

 

7.แผ่นกันไรฝุ่น Dani Sheet

สิ่งนี้บอกว่าดีสำหรับคนขี้แพ้ โดยเฉพาะไรฝุ่น ยิ่งหน้าร้อน อากาศร้อนยิ่งระคายเคือง ได้ง่าย โดยเฉพาะใครที่อยู่คอนโด หรือไม่ค่อยมีโอกาส และเวลาที่จะนำที่นอน ออกมาตากแดดบ่อย ๆ แล้วล่ะก็ เจ้าตัวนี้ช่วยได้ค่ะ เพียงแค่ใช้วางไว้ใต้ผ้าปูเตียง วางไว้ใต้พรม วางไว้ใต้เบาะรถเข็นเด็ก วางไว้ในตู้เสื้อผ้าก็ดีงาม …

ถ้าใครเคยโดนไรฝุ่นกัดจะรู้เลยว่า มันไม่สนุกเลย เพราะจะคันมาก ๆ เดินไปเกาไป จริตก็คงจะไม่ดีสักเท่าไหร่ แล้วอีกอย่าง นางก็จะทิ้งร่องรอยดำ ไว้บนผิวให้ดูต่างหน้า อีกด้วยล่ะค่ะ ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะจางหาย ป้องกันก่อนที่ไรฝุ่นจะกัด ใช้เหอะ ราคาถูก ๆ ก็ไปดูตามร้าน 100 เยน แผ่นหนึ่งใช้ได้นานค่ะ เป็นเดือน แต่ถ้าใครเวลาน้อย ร้านขายยา ร้านดองกี้ก็มีจำหน่าย มันดีจริง ๆ ค่ะคุณ

 

8. MUHI S2a liquid

พอเข้าสู่หน้าร้อน มด แมลง ยุงค่อนข้างเยอะกว่าปกติ ใครที่ชอบโดนแมลงกัดบ่อย แนะนำว่าควรจะต้องมียาทาแก้คันโดยเฉพาะขวดนี้มาพร้อมกับความเย็น ทาแล้วเย็น เย็นแล้วก็ลืมคัน อันนี้ไม่รู้จริงไหมแต่เท่าที่ลองใช้มันได้ผลค่ะคุณ! MUHI S2a liquid ใช้เพื่อบรรเทาอาการคันได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงลดอาการบวมและแดง ที่เกิดจากการถูกแมลงกัด, ผิวหนังอักเสบ, ผื่น, ลมพิษ, กลาก และผดเหงื่อ เป็นต้น ตัวยามีส่วนประกอบ 2 ชนิดได้แก่ diphenhydramine hydrochloride เป็นส่วนผสมที่จะช่วยลดอาการคันและ dexamethasone acetate ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบสาเหตุของ “บวมและแดง” ผลิตภัณฑ์เป็นชนิดน้ำ เมื่อทาแล้วจะให้ความรู้สึกเย็น เพราะมีส่วนผสมของเมนทอล และ การบูร โดยความเย็นนั้นจะช่วย ระงับให้รู้สึกคันน้อยลง

วิธีใช้ : ทาบริเวณที่คัน และ ทาเมื่อมีอาการ

เพื่อน ๆ สามารถอ่านไอเทมกันยุงอื่น ๆ ได้จากรีวิวด้านล่างนี้ค่ะ

8 ไอเทมแก้คัน ป้องกันยุง ของดีจากญี่ปุ่น

 

นอกจาก 8 ไอเทมที่แนะนำไปแล้วยังมี ยาดม ร่ม หมวก พัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เพื่อน ๆ ก็สามารถหาซื้อจากเมืองไทยได้ในราคาที่ย่อมเยากว่าค่ะ แต่ถ้าใครชอบหมวกหรือชอบร่มดีไซน์แบบญี่ปุ่นก็จะลองมาสอยติดไม้ติดมือกันกลับไปก็ใช้ดีงามไม่ใช่น้อย เช่นกันค่ะ ที่สำคัญระหว่างวันอย่าลืมจิบน้ำบ่อย ๆ จะน้ำเปล่า น้ำซ่า น้ำหวาน น้ำอะไรก็ดีต่อใจทั้งนั้น อากาศร้อน ๆ ดื่มน้ำเย็น ๆ ฟินค่ะ

หมวก

แนะนำดูตามร้านขายเสื้อผ้า ขายของกระจุกกระจิก ตามห้างต่าง ๆ หรือตามแหล่งท่องเที่ยว ดีไซน์แบบสาวญี่ปุ่นก็เก๋ไม่แพ้ใครค่ะ

 

ร่ม

แนะนำให้ไปดูที่ร้าน Loft เพราะจะมีไอเทมให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะร่มที่มีน้ำหนักเบาหวิวเพียง 79 กรัม 90 กรัม, 110 กรัม ป้องกันยูวีก็ดีเลิศ หากกำลังหาไอเทมอะไรประมาณนี้ ราคาก็จะเริ่มต้นอยู่ประมาณ 2,000 เยน++ (ราคาจะแรงหน่อยถือว่าแลกกับคุณภาพเน๊อะ) นอกจากนี้ก็มีตามร้านขายของ กระจุกกระจิกในห้างด้วยค่ะ แต่หากใครชอบร่มมียี่ห้อแบรนด์ดัง ๆ แนะนำให้ไปดู ในห้างเลยค่ะ ถ้าไปเจอช่วงที่มีการลดราคาก็ถือว่าคุ้มค่าไม่ใช่น้อย

 

 

 

พัด

ถ้าใช้ขำ ๆ ลองดูที่ร้าน 100 เยน ใช้ดี ราคาน่ารัก ซื้อใช้เองได้ซื้อฝากก็ดีงาม แต่ถ้าอยากได้เป็นที่ระลึกแบบสวย ๆ งานเนี้ยบ ๆ แนะนำตามแหล่งท่องเที่ยวเช่น ในโตเกียว ที่อาซากุสะ, เกียวโต แถว ๆ วัดน้ำใส ราคาประมาณ 1,000 เยน ++ แต่ถ้าแบบชอบของฟรี มีแจกหน้าร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า บางทีก็มีแจกตามสถานีรถไฟ อันนี้ใช้แก้ขัดดีเลิศ ทำหายไม่เสียดาย J

 

ยาดม

พกมาจากไทยสบายใจที่สุดค่ะ เพราะถูกและดี มีหลายแบบให้เลือก แต่ถ้าต้องการซื้อจริง ๆ แบบลืมพกมาขาดไม่ได้ แนะนำไปที่ร้านดองกี้ มีขายนะคะ สนนราคา 1 แท่งประมาณ 350 เยน ++ เห็นราคาแล้วต้องยิ่งใช้ให้คุ้ม

 

ติดตามพวกเราได้ที่

 

Facebook   Youtube     Instagram

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.