ตู้ ATM ที่ 7-eleven ญี่ปุ่นเติมเงินในบัตร Suica และ บัตร IC ต่าง ๆ ได้แล้วนะ เป็นบริการใหม่ที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา และไม่ต้องไปรอคิวเติมบัตรหน้าสถานี บางทีในวันที่เร่งรีบแต่เงินในบัตร Suica ดันไม่พอเราก็ต้องมาต่อแถวเติมเงินให้เสียเวลาและช้าเข้าไปอีก ซึ่งอาจจะตกรถไฟขบวนสำคัญก็เป็นได้ เพื่อการเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา แนะนำว่าเราเติมเงินรอไว้ก่อนล่วงหน้าได้เลยค่ะ ต่อให้เหลือเวลาเพียงน้อยนิดวิ่ง 4 x 100 แตะบัตรแล้วขึ้นรถไฟยังไงก็ทันจ้า

บัตร IC ต่าง ๆ Credit photo : http://www.jreast.co.jp/e/pass/suica.html

ตู้ ATM 7-eleven  สามารถเติมเงินบัตร IC ต่าง ๆ ได้ โดยดูสัญลักษณ์ที่ปรากฎในภาพนะคะ เอาล่ะ เรามาดูวิธีการเติมเงินบัตร Suica  หรือ IC ต่าง ๆ ของ JR จากตู้ ATM 7-eleven ญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ ทำตามภาพเลยนะ

1. เลือก Charge!!

2.เลือกช่องกลาง ที่มีสัญลักษณ์​ IC, nanaco,R eddy

3.เลือกช่องซ้าย Charge เพื่อเติมเงินในบัตร แต่หากต้องการเช็คยอดคงเหลือในบัตรเลือกช่องขวา Balance Inquiry

4.หน้าจอจะแสดงจำนวนเงินคงเหลือในบัตรมาให้ดูด้วย พร้อมกับกดจำนวนเงินที่ต้องการเติม


5.นำเงินใส่ในช่องด้านล่าง

6.เครื่องจะทำการตรวจสอบนับเงินที่เราใส่เข้าไปในช่อง

7.หน้าจอจะแสดงจำนวนเงินที่เราเติมเข้าไป และแสดงจำนวนเงินคงเหลือในบัตรทั้งหมดหลังจากเติมเงินแล้ว

 

8.กด Confirm เพื่อยืนยันความถูกต้อง …เรียบร้อยแล้ว เป็นอันจบพิธีการค่ะ

สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าบัตร Suica คืออะไร ขออธิบายสั้น ๆ ว่า บัตร Suica ก็เป็นบัตร IC ชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับโดยสารรถไฟ รถบัส ในญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยังใช้ซื้อสินค้าตามตู้กดน้ำหยอดเหรียญ, ตู้ฝากของตามสถานี และร้านสะดวกซื้อ (บางร้านเช่น Newsday ฯลฯ) และร้านค้าที่ร่วมรายการโดยดูสัญลักษณ์ของบัตร IC ที่ร้านค้าจะรับได้ตรงบริเวณที่จ่ายเงินค่ะได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยลดภาระในการรับเงินทอนเป็นเหรียญอีกด้วยค่ะ หนุ่ม ๆ คงฟิน

Credit photo : http://www.jreast.co.jp/e/suicamoney/?src=suica

ซึ่งบัตรนี้เราต้องเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อนการใช้งาน โดยจะมีค่ามัดจำบัตร 500 เยน เติมเงินขั้นต่ำ 1,000 เยน ถ้าใช้บัตร Suica ในการเดินทางก็จะได้รับส่วนลดค่าโดยสารประมาณ 3 – 5 เยนต่อเที่ยว อาจจะดูไม่เยอะเท่าไหร่ แต่สำหรับความสะดวกที่ไม่ต้องไปยืนต่อแถวซื้อบัตรในแต่ละครั้งถือว่าประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับบัตร Suica เพิ่มได้จาก ที่นี่ ค่ะ

ดูคลิปวิธีการเติมเงินจากตู้เติมเงินหน้าสถานีได้จากที่นี่ค่ะ

 

รายละเอียดเพิ่มเติมการเติมเงินจาก ATM 7-eleven จาก ที่นี่ ค่ะ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.