วันครบรอบแต่งงานของคนญี่ปุ่นในแต่ละปีมีความหมาย แต่จะทำอย่างไรให้ชีวิตคู่อยู่ไปยาวนานที่สุด ดั่งสำนวนสุภาษิตไทยมักจะพูดกันว่า “ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร” เจ้ก็เพิ่งจะทราบความหมายเมื่อไม่นานมานี้ล่ะค่ะ 

เพื่อนรุ่นพี่คนญี่ปุ่นคนหนึ่งของเจ้มาเล่าให้ฟังว่า ในวันเสาร์นี้เธอจะต้องไปงานครบรอบแต่งงานของคุณพ่อและคุณแม่เธอ ปีนี้เป็นปีพิเศษหน่อยเพราะว่าเป็น Daimond wedding Aniversary ฮืมม….คนขี้สงสัยแบบเจ้ก็ต้องถามต่อสิคะ หุหุ ทำไมถึงเรียกว่าเป็น Diamond wedding Aniversary ล่ะค่ะ รุ่นพี่เธอจึงตอบว่า คุณพ่อและคุณแม่ของเธอแต่งงานอยู่กินด้วยกันมาปีนี้ครบรอบ 60 ปีพอดิบพอดี อู้ฮู วู้ว ว้าว‼ครบรอบแต่งงานของคนญี่ปุ่นในแต่ละปีมีความหมายค่ะ ซึ่งน้อยคนที่จะมีอายุยืนยาวครองรักกันแข็งแกร่งและบริสุทธิ์ดุจดั่งเพชร

ดังนั้นในปีนี้เธอและครอบครัวเลยอยากฉลองเป็นพิเศษให้คุณพ่อ คุณแม่นิดนึงค่ะ … ใช่ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ของรุ่นพี่อายุ 85 ปี แต่ทั้งคู่ยังแข็งแรงดี ว้าวตรงนี้ล่ะค่ะ สำหรับรุ่นพี่เธอก็ได้นำเข็มกลัดและจี้สำหรับสร้อยคอมาให้ชม ซึ่งเป็นของขวัญวันครบรอบแต่งงาน 20 ปีของเธอที่สามีให้เป็นของขวัญ มีความโรแมนติก มุ้งมิ้งอย่างบอกไม่ถูก เอาจริง ๆ ก็ไม่ใช่ว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะให้อะไรกันแบบนี้นะคะ ก็คงต้องแล้วแต่คน แล้วแต่ครอบครัวที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาด้วย เจ้เห็นว่าเรื่องราวน่ารักดี เลยขออนุญาติรุ่นพี่มาเล่าสู่กันฟังค่ะ 

รู้หรือไม่..ครบรอบแต่งงานในแต่ละปีของคนญี่ปุ่นก็มีความหมาย

ด้วยความอยากรู้ว่าแต่ละปีมีชื่อเรียกวันครบรอบว่าอย่างไรบ้างเจ้เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติม มาเล่าสู่กันฟังไว้เผื่อเป็นไอเดียสำหรับใครที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่น หรือสำหรับใครที่อยากทราบความหมายวันครบรอบแต่งงานแบบคนญี่ปุ่นในแต่ละปีนั้นมีความหมายอย่างไร ดูได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ 
1. กระดาษ
2. หญ้าแห้ง
3. ขนนก
4. ดอกไม้
5. ต้นไม้
6. เหล็ก (iron)
7. ทองแดง (Copper) 
8. ยาง
9. เครื่องปั้นดินเผา
10. อลูมิเนียม
11. เหล็กกล้า (Steel)
12. ผ้าไหม
13. ผ้าลูกไม้
14. งาช้าง
15. คริสตัล 
ตั้งแต่ 16 – 19 ไม่มีค่ะและหลังจาก 20 ปี ก็จะทุก ๆ 5 ปี
20. เครื่องเคลือบดินเผา (Porcelain)
25. เงิน (Silver)
30. ไข่มุก
35. ปะการัง
40. ทับทิม
45. แซฟไฟร์ (Sapphire)
50. ทอง (Gold)
55. มรกต
60. เพชร (Diamond)
75. ทองคำขาว (Platinum)
80. ต้นโอ๊ก (Oak)
85. Wine

อ่านจบกันมาถึงตรงนี้แล้ว … อื้อฮือ ..ความรักจะยั่งยืนไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนสองคนอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ การรักษาสุขภาพให้ยั่งยืนไปด้วยก็น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด รักษาสุขภาพใจให้แข็งแรงแล้ว ก็ต้องรักษาสุขภาพกายให้แข็งแรง เพื่อเป้าหมายกระบองยอดเพชรของเรา หวังแค่นี้จริง ๆ อิอิ

👉 ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.