เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น เมื่อคนญี่ปุ่นมอง “ประเทศไทย”

เมื่อวานนี้สาวแซ่บมีคลาสสอนภาษาไทยให้กับคนญี่ปุ่นค่ะ ภายในคลาสเราก็เน้นไปที่การสนทนาภาษาไทย คุยกันหลายเรื่องเกี่ยวกับ ญี่ปุ่นและไทย คนญี่ปุ่นถามสาวแซ่บว่า รู้ไหมว่าจังหวัดไซตามะมีรูปลักษณะเหมือนอะไร? เราก็นึกตั้งนานว่าเหมือนอะไรนะ นึกไม่ออกจริง ๆ คนญี่ปุ่นก็เลยบอกว่า ลักษณะเหมือนกับ “มันหวานญี่ปุ่น” พอไปค้นภาพจังหวัดไซตามะมาดู อื้อฮือ ก็เหมือนจริง ๆ ด้วยแฮะ
แล้วคนญี่ปุ่นก็ตามมาด้วยคำถามที่ว่า แล้วจังหวัดชิบะล่ะเหมือนกับอะไร สำหรับสายท่องเที่ยวตอบไม่ยากเลยค่ะ เพราะมีรูปร่างเหมือนกับน้องหมาชิบะคุง มาสคอตของจังหวัดชิบะนั่นเอง พอคุยกันเรื่องลักษณะของจังหวัดเรียบร้อยแล้ว เราก็เลยวกกลับมาคุยกันว่า
แล้วประเทศญี่ปุ่นล่ะ? คนไทยมองว่าเหมือนกับอะไร สาวแซ่บก็เลยตอบไปว่า ส่วนตัวมองว่าเหมือนกับตัว “j” ในภาษาอังกฤษ แล้วก็เป็นคำขึ้นต้นของคำว่า JAPAN ในภาษาญี่ปุ่นด้วย คนญี่ปุ่นนี่ อื้อ โซ่วเดสเนะ (อ่าจริงด้วย)
สาวแซ่บก็เลยถามคนญี่ปุ่นต่อว่า แล้วประเทศไทยล่ะคะเหมือนกับอะไร คนญี่ปุ่นรีบตอบแบบไม่ลังเลเลยว่า “เหมือนช้าง!!” ไง โอ้โห เราเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าประเทศไทยเรามีลักษณะเหมือนกับขวาน แต่พอคนญี่ปุ่น บอกว่าเหมือนกับ “ช้าง” อื้อฮือ เหมือนจริง ๆ ด้วย ถึงว่าเวลาคนญี่ปุ่นนึกถึงเมืองไทย ภาพจำของ “ช้าง” มาก่อนใครเพื่อนเลย และในอดีตตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางรัฐบาลไทยก็ส่งช้างฮานาโกะ มาเป็นทูตสันทวไมตรี ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น เลยยิ่งตอกย้ำภาพจำด้วย ภาพช้าง อย่างที่คนญี่ปุ่นมองแผนที่ประเทศไทยเหมือนกับช้างนี่ล่ะค่ะ
🎧 จริง ๆ ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องการมองที่คนญี่ปุ่นคิด กับคนไทยคิด นั้นแตกต่างกันอย่างเดียวนะคะ แต่การฟังเสียงก็ต่างกันด้วยค่ะ เช่น
🚞 เสียงรถไฟ
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: กะตังโกะโตง กะตังโกะโตง
🇹🇭 คนไทย: ฉึก กะ ฉัก ปู๊น ปู๊น
🐔 เสียงไก่ขัน
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: โกะ เกก กก โกว
🇹🇭 คนไทย: เอก อี เอ้ก เอ้ก
🐘 เสียงช้าง
🇯🇵 คนญี่ปุ่น:พะโอน พะโอน
🇹🇭 คนไทย: แปร๊น แปร๊น
🐷 เสียงหมู
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: บู บู
🇹🇭 คนไทย: อู๊ด อู๊ด
🐸 เสียงกบ
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: เกโระ เกโระ
🇹🇭 คนไทย: อ๊บ อ๊บ
🐤 เสียงลูกเจี๊ยบ
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: ปิโย ปิโย
🇹🇭 คนไทย: เจี๊ยบ เจี๊ยบ
🐶 เสียงสุนัข
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: วัน วัน
🇹🇭 คนไทย: โฮ่งโฮ่ง
🦁 เสียงสิงโต
🇯🇵 คนญี่ปุ่น: ??
🇹🇭 คนไทย: ตุ้งแช่ ตุ้งแช่ (หยอกๆ😜)
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะไม่เบื่อกับบทความนี้นะคะ ไว้ถ้ามีเวลาว่างอีกจะแวะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.