ถ้าจะเอ่ยถึงวิวสวย ๆ ที่อยู่ท่ามกลางภูเขาและต้นไม้ในฮอกไกโด ก็คงจะมีหลายสถานที่ให้เราได้ไปชมกันแต่หนึ่งในนั้นต้องมีที่นี่ค่ะ Shirogane Blue pond หรือ บ่อน้ำสีฟ้าแห่งเมืองบิเอะ (Biei)

ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า aoi ike (青い池)  เป็นหนึ่งในสถานที่อันดับต้น ๆ ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่งเมื่อไปถึงฮอกไกโด

เสน่ห์ของบ่อน้ำแห่งนี้ที่ทำให้สะกดทุกสายตานั่บนก็คือ “น้ำที่มีสีฟ้า” ในวันอากาศดี ก็จะเห็นเงาสะท้อนของภูเขาเบื้องหลัง สวยจับใจมากค่ะ และในช่วงฤดูหนาวบ่อน้ำแห่งนี้ก็จะเป็นน้ำแข็งและเต็มไปด้วยหิมะในยามค่ำคืนก็มีไฟประดับ light up ให้ชมความงามกันด้วย

บ่อน้ำสีฟ้า ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ!


มาฟังตำนานของบ่อน้ำแห่งนี้กันค่ะ Shirogane Blue pond ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติสร้าง แต่นางเกิดจากความบังเอิญที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์ที่จะป้องกันเมืองบิเอะ (Biei) จากอันตรายที่เกิดจากภูเขาไฟ Tokachidake ที่เกิดระเบิดครั้งใหญ่เมื่อปี 1988 โดยมีการขุดบ่อ และทำเขื่อนกั้นเอาไว้ โดยสีฟ้าที่อยู่ในบ่อน้ำเกิดจากสาร aluminium hydroxide ที่เป็นแร่ธาตุที่อยู่ตามธรรมชาติมีสภาพเป็นกรด ซึ่งในบ่อน้ำแห่งนี้ก็มีสารนี้รวมอยู่ด้วย ประกอบกับเมื่อแสงแดดได้สะท้อนลงมาที่พื้นผิวน้ำก็เลยยิ่งทำให้เรามองเห็นเป็นสีฟ้าอย่างในภาพนี่ล่ะค่ะ จะว่าไปนางก็มีตำนานอยู่เหมือนกันนะเนี่ย!

 

การเดินชมบ่อน้ำสีฟ้าแห่งเมืองบิเอะนี้ จะมีทางเดินรอบบ่อน้ำที่กั้นด้วยไม้ สำหรับสายถ่ายรูปก็สามารถแวะถ่ายรูปได้เรื่อย ๆ ตลอดเส้นทางนะคะ แต่เพื่อน ๆ ก็ต้องระวังนิดนึงค่ะ เพราะอาจจะลื่นตกลงไปในบ่อได้ ไม่ว่าจะมุมไหนก็สวยไปหมดเลยค่ะ

สำหรับภาพที่เราไปถ่ายกันนั้น เป็นช่วงต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ บรรยากาศก็จะประมาณในภาพนี้เลย ยังมีหิมะปกคลุมอยู่บ้าง ก็ทำให้ได้วิวที่สวยท้องฟ้าใส ๆ แบบนี้เลยล่ะค่ะ

การเดินทาง : อาจจะไปยากสักหน่อย ส่วนตัวเจ้ขับรถไปค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เช่ารถขับไปก็สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Biei หรือ สถานี Asahikawa ก็ได้ค่ะ แล้วนั่งรถบัส Dohoku Bus เพื่อมาลงที่ป้าย Shirogane blue pond

ดูตารางรอบรถบัสได้จากที่นี่ค่ะ biei-hokkaido

พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.