หลาย ๆ คนอาจจะเคยสงสัยกันใช่ไหมคะว่า “ทำไมเด็กญี่ปุ่นเดินไปโรงเรียนเอง วินัยเริ่มตั้งแต่เด็ก” คนญี่ปุ่นเป็นนี้จริง ๆ เหรอ ใช่แล้วครับ คนญี่ปุ่นจะถูกสอนเรื่องการมิวินัยตั้งแต่เด็กกันเลยทีเดียว ซึ่งบทความนี้อปลุงจะมาเล่าให้ฟัง ไปอ่านกันเลยครับ

วินัยสร้างได้ ..เริ่มก่อนได้เปรียบก่อน

 
👉 หากเปรียบกับประเทศอื่น เด็กๆมักจะต้องนั่งรถบัสโรงเรียน หรือมีผู้ปกครองไปส่งถึงโรงเรียน แต่ที่ญี่ปุ่นเด็กๆมักจะเดินไปโรงเรียนด้วยระบบคมนาคมเช่นรถไฟ และเดินด้วยสองเท้ากันไปโรงเรียนกันเอง
 
👉 แต่ถึงแม้จะเดินกันเองก็จะมีอาสาสมัครตามแต่ละชุมชนมาคอยช่วยดูแล เช่นตามต่างจังหวัด ตามถนนก็จะมีเครื่องหมายที่เรียกว่า tsūgakuro หรือ School zone road นั่นเอง เวลาเดินไปโรงเรียนทั้งไปและกลับก็จะมีการจัดกรุ๊ปชัดเจนว่าใครจะเดินกับใคร เป็นคู่ๆ ทำแผนที่ชัดเจนว่าใครเดินกับใครไปถึงไหน จะถึงบ้านใครก่อน
 
👉 โรงเรียนของรัฐได้กำหนดให้มีการหมุนเวียนสำหรับพ่อแม่แต่ละคนเพื่อทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลการข้ามถนนและอาสาสมัครท้องถิ่นได้รับการคัดเลือกให้เฝ้าดูตามเส้นทางซึ่งมักเป็นสมาชิกผู้สูงอายุของชุมชนที่ใส่เสื้อกั๊กสีสันชัดเจนนั่นเองครับ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมักจะยืนที่จุดตัดถนนที่วุ่นวายตามเส้นทางของโรงเรียน
 
👉 พอเด็กๆ จะออกจากโรงเรียนกลับบ้าน เหล่าบรรดาครูก็จะมายืนคอยย้ำให้ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและเวลาเดินให้สำรวมและอย่าเดินแซงกัน อย่าส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น อย่าเดินออกนอกเส้นทางที่ทำไว้ให้ อย่าแวะร้านค้าข้างทาง ถ้าเด็กฝ่าฝืนบ่อยๆ ทางโรงเรียนก็จะเรียกผู้ปกครองไปคุย
 
👉 นอกจากนั้น ชุดนักเรียนยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยกระเป๋าเรียนที่เรียกว่า Randoseru ที่เป็นทรงสี่เหลี่ยม มีสีดำหรือสีแดง โดยในกระเป๋าจะมีของที่จำเป็นหากเกิดเหตุการณ์ไม่ปรกติ เช่น สติกเกอร์สะท้อนแสง นกหวีด หรือ สัญญาณฉุกเฉิน รุ่นล่าสุดมีกระเป๋าสำหรับโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กที่สามารถใส่อุปกรณ์ GPS เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบตำแหน่งของเด็กจากโทรศัพท์มือถือของตัวเองได้ โรงเรียนหลายแห่งให้นักเรียนสวมหมวกสีเหลืองสดใสหรือหมวกนิรภัยเพื่อเห็นได้ชัดเจน
ดูตัวอย่างได้จากคลิปนี้ครับ:
Credit VDO : Mark Galarpe

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.