หากเพื่อนๆ มาเที่ยวโตเกียวช่วงอาทิตย์นี้ 12-25 พ.ย. 2018 นี้ อปลุงแนะนำให้มาเดินงานเทศกาลฉลองศาลเจ้า Hanazono Tori no ichi เพราะเพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นแบบแท้ๆ ที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ และหาชมได้ยากกันนะฮะ มีแค่อาทิตย์นี้เท่านั้น

ผู้เข้าร่วมงาน หลั่งไหลกันมาเป็นสายน้ำเลย

อื้อฮือ…ยาไต กว่า 200 ร้าน อลังขนาดนี้ไม่ควรพลาด

ในงานมีร้านยาไต หรือร้านรวงที่มาขายอาหารเยอะมากเลย อย่างเช่น โอโคโนมิยากิ お好み焼き หรือถ้าแปลตามตัวก็แปลว่า ทอดตามใจชอบ นั่นเองครับ เพราะ โอโคมิ แปลว่าแบบที่ชอบ หรือ Preference นั่นเอง

ในงานจะมีร้านขายของที่ระลึกกว่า 60 แผง ขายเครื่องราง ที่เรียกว่า Kumade หรือไม้กวาดเรียกทรัพย์กวาดเงินกวาดทองเข้าบ้าน เพื่อเอาไว้ประดับตกแต่งหรือบูชา โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและยังมีร้านอาหารแผงลอยที่เรียกว่า ยาไต อีกกว่า 200 ร้าน

Kumade 熊手 ไม้กวาดเรียกทรัพย์

Kumade 熊手 อ่านว่า คุมาเดะ คือไม้กวาดเรียกทรัพย์ กวาดเงิน กวาดทอง ที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเป็นคล้ายๆ กับวัตถุมงคลที่จะช่วยให้กิจการการค้ามีกำไร ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ถ้าเช่าไปวางไว้ที่ร้านค้า หรือบริษัทแล้ว จะทำให้การค้าสำเร็จรุ่งเรือง และในปีถัดไปถ้าบริษัทหรือร้านค้ามีผลกำไร ค้าขายดี ก็จะกลับมายังศาลเจ้าเพื่อบูชาอันใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ร้านขาย Oden (おでん)

ร้านขาย Oden (おでん) เป็นอาหารจานเดียวของญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยส่วนประกอบหลายอย่างเช่น ไข่ต้ม ไดคนหรือหัวไชเท้า, คอนยัคคุ และ ปลาบดผสมแป้งชิคุวะ ปรุงในน้ำซุป ดาฉิ ที่มีรสจืดจากถั่วเหลือง Oden เดิมเป็นสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า Misodengaku หรือเพียง dengaku หรือเต้าหู้ถูกต้มและกินกับมิโสะ ส่วนผสมแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่และครัวเรือน ร้านที่เห็นนี้ยังขายหอยนางรม และ ปลาหมึกอีกด้วยครับ

ขนมโอบังยากิ หรือเรียกอีกอย่างว่าอิมากาวะยากิ Imagawayaki (今川焼き)

ขนมโอบังยากิ หรือเรียกอีกอย่างว่าอิมากาวะยากิ Imagawayaki (今川焼き) เป็นขนมญี่ปุ่นมักพบในเทศกาลญี่ปุ่น ทำจากะทะพิเศษ คล้ายกับวาฟเฟิลเหล็ก ไส้หวาน ส่วนใหญ่ทำจาก Azuki หรือไส้ถั่วแดงบด ยังมีไส้คัสตาร์วานิลลา หรือผลไม้อีกด้วย มีความคล้ายกับ Dorayaki ที่โดราเอมอนกิน ในปัจจุบันมีไส้ให้เลือกหลากหลายมาก เช่น มันหวานญี่ปุ่น ไส้ช็อกโกแลต อีกด้วยครับ

ร้านี้ขายปลาอายุย่างเกลือ (鮎の塩焼き, ayunoshioyaki)

ร้านี้ขายปลาอายุย่างเกลือ (鮎の塩焼き, ayunoshioyaki) สำหรับปลาอายุ ( アユ, 鮎) ซึ่งเป็นปลาที่เติบโตในแม่น้ำ ลำตัวยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ปกติคนญี่ปุ่น จะไม่ค่อยนิยม กินปลาแม่น้ำกันสักเท่าไหร่ เพราะปลาแม่น้ำจะมีกลิ่นคาวกว่าปลาทะเล ก็เลยไม่ค่อยเป็นที่นิยมครับ

ขนมร้านนี้แปลกครับ คือ おろし โอโรฉิ คือการเอานำเอาผักมาขูดให้เป็นฝอย เช่น นำหัวไชเท้ามาขูดๆ เพื่อทำเป็นอาหารครับ

งานมีจัดตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ส่วนในวันอังคารที่ 13 พ.ย. 2018 ก็จะเป็นการฉลอง Ni no Tori และจะฉลองครั้งสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.นี้เท่านั้นครับ เผื่อเพื่อนๆที่แวะมากรุงโตเกียวในช่วงนี้ อยากได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่น ก็อย่าพลาดที่จะได้มาสัมผัสงานเทศกาลที่เหมือนย้อนให้เรากลับไปในยุคเอโดะเลยล่ะครับ

ความรู้จากข่าว:

Kumade คือไม้กวาดเรียกทรัพย์ กวาดเงิน กวาดทอง ที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเป็นคล้ายๆ กับวัตถุมงคลที่จะช่วยให้กิจการการค้ามีกำไร ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ถ้าเช่าไปวางไว้ที่ร้านค้า หรือบริษัทแล้ว จะทำให้การค้าสำเร็จรุ่งเรือง และในปีถัดไปถ้าบริษัทหรือร้านค้ามีผลกำไร ค้าขายดี ก็จะกลับมายังศาลเจ้าเพื่อบูชาอันใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ..เผื่อใครชอบสายวัตถุมงคลนี้ ลองดูครับ

สถานที่จัดงาน:

ศาลเจ้า Hanazono Jinja ในเขต Shinjuku เพื่อนๆ สามารถเดินไปจากสถานี Shinjuku ได้จากพิกัดใน Google map ด้านล่างครับ

วันและเวลาของการจัดงาน
12 พ.ย. 2018 วันจันทร์ 05.00am-02.00am ของอีกวัน
13 พ.ย. 2018 วันอังคาร 12.00pm-02.00am ของอีกวัน
24 พ.ย. 2018 วันเสาร์ 05.00am-02.00am ของอีกวัน
25 พ.ย. 2018 วันอาทิตย์ 12.00pm-02.00am ของอีกวัน

🙏 ขอบคุณภาพสวยๆจากลุงจี๊ดด้วยครับ

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.