หลาย ๆ คนคงชอบดื่มกาแฟกันนะครับ เหตุผลความชอบคงแตกต่างกันไป และการดื่มกาแฟบางครั้งบรรยากาศของสถานที่หรือร้านก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เรามีความรู้สึกดีไปพร้อม ๆ กัน เวลาที่ทุกท่านไปร้านกาแฟคงมีร้านที่ถูกใจ ความถูกใจนี้เป็นอะไรที่ทำให้เราอยากจะกลับไปที่ร้านนั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก   บางคนชอบร้านที่ใหญ่โตโออ่า แต่ต้องใช้เวลาเข้าคิว บางคนชอบร้านเงียบ ๆ ตกแต่งแบบเรียบง่าย วันนี้ผมมีร้านกาแฟสำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ มาแนะนำครับ เป็นร้านในย่าน Kita-senju ในโตเกียว ร้านมีชื่อว่า “Granarys Coffee Stand

ร้านแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากสถานนีรถไฟ Kita – senju เดินประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ในตรอกเล็กๆ ของ Honcho shopping street ดูภายนอก แทบไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นร้านกาแฟเพราะว่าร้านนี้ใช้บ้านเก่าแบบญี่ปุ่นมาตกแต่งเป็นร้านกาแฟแต่เมื่อเข้าไปภายในร้านแทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองเลยครับ

แอบอมยิ้มเลยว่าเราคิดไม่ผิดที่ตัดสินใจเข้ามาร้านนี้ สายตาก็มองรอบ ๆ ว่ามีอะไรให้ค้นหาบ้างในร้านแห่งนี้ ประตูร้านทำจากไม้เก่าๆ เวลาดึงประตูเปิด ก็ให้ความรู้สึกว่าประตูเก่ามาก ประตูจะหลุดไหม เข้าไปบริเวณทางเข้า ก็เหมือนบ้านชาวญี่ปุ่น มองไปทางขวาก็พบเคาทน์เตอร์ชงกาแฟ โถบรรจุเมล็ดกาแฟ มีเครื่องบดกาแฟกลางร้าน มีเก้าอี้เล็ก ๆ สำหรับนั่งดื่มกาแฟ

และมีพื้นที่ชั้น 2 เป็นบันไดที่ค่อนข้างชันแบบบ้านญี่ปุ่นและทางเดินเล็ก ๆ ขึ้นไปบนชั้น 2 มีมุมที่นั่ง ชั้นวางของทำด้วยไม้และมีหนังสือเก่าตั้งอยู่ โดยไม่มีฝุ่นจับแม้แต่น้อยครับโต๊ะไม้แบบให้ความรู้สึกเรียบง่ายและวินเทจประกอบกับเปิดไฟที่ด้วยหลอดไฟโบราณแสงสีเหลืองอ่อนที่ให้ความรู้สึกเหมือนดูภาพยนตร์ย้อนยุค

ผมมานั่งที่ชั้น 2 และพนักงานก็จะมาเสริฟ์น้ำและผ้าเย็นเช็ดมือ พร้อมเมนู เมนูกาแฟก็จะบอกชนิดกาแฟ มีทั้งจาก Brazil India Dominican Kenya ระบุความขม ความเปรี้ยว ความหวาน ยังมีเมนูเครื่องดื่มเย็น เช่น Coffee shake ที่ใช้กาแฟขม ๆ มาปั่นกับน้ำแข็งแล้วราดบนไอศกรีมวานิลา ซึ่งเป็นเมนูที่ผมเลือก เพราะอากาศร้อนและผมยังสั่งเค้ก Apricot rare cheese cake ที่รสชาติกลมกล่อมไม่หวานมากตามแบบขนมที่ญี่ปุ่นครับ

ถ้าใครมาช่วงเช้า 9.00 น. -11.00 น. ก็จะมีชุดแซนด์วิชอาหารเช้า พร้อมกาแฟเป็นชุดเสิร์ฟด้วยครับ   ขณะที่รับประทานขนมกับเครื่องดื่ม ก็มองไปรอบ ๆ มีลูกค้านั่งทุกโต๊ะคุยกันด้วยเสียงเบา ๆ ตามสไตล์คนญี่ปุ่น   มองไปบนเพดานก็จะเห็นคานบ้านทำด้วยต้นไม้ทั้งต้นขนาดใหญ่ๆ แบบบ้านโบราณยิ่งทำให้รู้สึกชอบที่นี่

ผมคิดว่าใครที่ชอบความเรียบง่ายสไตล์วินเทจและชอบของเก่าน่าจะถูกใจ     ถ้าผมได้ไปแถบ Kita-senju อีก คงไม่พลาดที่จะแวะร้านนี้อีกครั้ง และจะมองหาร้านในแถบนี้เพิ่มเติม ซึ่งผมคาดว่าน่าจะมีร้านที่น่านั่ง แอบซ่อนอยู่อีกมาก   เพราะว่าในแถบนี้เป็นย่านเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่ยังมีอาคารบ้านเรือนแบบเก่า ๆ หลงเหลืออีกมากครับ

สำหรับร้านนี้บรรยากาศผมให้คะแนน 10/10 ครับ ส่วนรสชาติขนมผมให้ 9/10 ส่วนกาแฟผมไม่ได้ดื่มแต่เท่าที่ได้กลิ่นก็หอมกรุ่นและเท่าที่ตามอ่านรีวิวของร้านนี้ก็ให้ความเห็นไปทางบวกครับ

 

เวลาเปิดบริการ: เปิดบริการทุกวัน หยุดวันพุธครับ

วันอาทิตย์ 9.00 น. – 19.00 น.

วันจันทร์ 9.00 น. – 20.30 น.

วันอังคาร 9.00 น. – 17.00 น.

วันพฤหัส-วันเสาร์ 9.00 น. – 20.30 น.

IG ร้านGranarys coffee stand

 

การเดินทาง : นั่งรถไฟลงที่สถานี Kita-senju ออกประตูด้านตะวันตก (West Exit) และเดินไปทาง Honcho shopping street ประมาณ 300 เมตรจะเจอร้านจะอยู่ในซอยเล็กๆ ด้านขวามือ หรือเดิมตาม Google map ด้านล่างนี้ไปครับ

 

 

เรื่องโดย : ลุงจี๊ด

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.