นั่งเรือชมถ้ำสีฟ้า  Blue Grotto ให้อาหารนกนางนวล

วันนี้ตามสาวแซ่บไปเปิดประสบการณ์ล่องเรือชม Blue Grotto หรือ “ถ้ำสีฟ้า” Ao no dokutsu 青の洞窟 บนชายฝั่ง Sanriku โดยเรือที่นั่งไปเป็นเรือเล็ก ๆ นั่งได้ 4 ที่นั่ง ที่จะพาเราออกทะเลไปให้อาหารนก ชมวิวธรรมชาติต่าง ๆ หินที่เรียงกันเป็นชั้น ๆ ที่ถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นร่องให้เราได้ชม ได้มองดูน้ำที่ใสมาก ๆ และ ได้ไปชมถ้ำสีฟ้าที่สวยจนตะลึง เลยค่ะ

บรรยากาศก่อนล่องเรือจะเห็นเรือเป็ดมาจอดเรียงราย ให้เราได้เดินไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ทางเดินริมทะเลโรยด้วยกรวดหิน ไม่ใช่ทรายละเอียดค่ะ เลยทำให้เดินได้ง่าย วันนี้มาเย็นไปเรือเป็ดเลยไม่ออกทำการ แต่ที่เราจะไปกันคือการล่องเรือค่ะ ท่าเรือจะยื่นออกไปยังทะเล เรือหนึ่งลำสามารถนั่งได้ 6 คนไม่รวมคนขับนะคะ

สำหรับคนขี้เกียจอ่านชมคลิปได้จากที่นี่ค่ะ

ล่องเรือ Blue Cave Cruise ให้อาหารนกสุดฟิน

คอร์สล่องเรือชมวิวโจโดงาฮามะ Blue Cave Cruise จะเป็นเรือขนาดเล็ก ใช้เวลา 20 นาที เริ่มออกเดินทางจาก Jodogahama Marine house ที่ตั้งอยู่ระหว่างลานจอดรถและทะเล ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ป้องกันการแพร่กระจายของโควิด 19 ทางผู้ให้บริการก็มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการช่วยป้องกันการแพร่กระจาย มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และฉีดล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ก่อนขึ้นโดยสารเรือ มีเสื้อชูชีพ และหมวกนิรภัย ที่ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนใช้ ซึ่งตอนแรกก็แอบงงว่า ทำไมต้องใส่หมวกนิรภัยด้วย แต่พอได้ลงเรือถึงได้รู้คำตอบ ….
ไฮไลท์คือ ถ้ำสีฟ้า Ao no dokutsu เป็นถ้ำขนาดเล็กที่มีน้ำทะเลสีฟ้าโคบอลต์ ความพีคคือ สีของน้ำจะไม่เหมือนกันในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และแสงที่ส่องกระทบ บางคนก็มองเป็นเขียวบ้าง ฟ้าบ้าง น้ำเงินครามบ้าง ตอนที่ไปเจอคลื่นสีขาว ทำให้ผิวน้ำเป็นฟอง ๆ ซึ่งไกด์ที่พาไปบอกว่า ไม่ค่อยเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยนักถ้าได้เจอคลื่นสีขาวแสดงว่าเราจะโชคดี ฮูเล ได้ยินแบบนี้ก็ฟินาเล่เลยค่ะ
กิจกรรมล่องเรืออีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความตื่นเต้น และรู้เลยว่าการได้ใส่หมวกนิรภัยมีประโยชน์ก็คือ ช่วงเวลาที่ให้อาหารนกนางนวล นั่นเอง ทุกคนจะได้รับข้าวเกรียบมาคนละ 1 ถุง ตอนแรกเข้าใจว่าเค้าแจกให้เรากินเล่นเพลิน ๆ ระหว่างนั่งเรือ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เค้าต้องการให้เราให้อาหารนก ซึ่งนกนางนวลที่นี่ดุมาก เกรี้ยวกราดมาก ๆ วิธีที่จะให้อาหารมี 2 วิธีด้วยกันคือ โยนลงผิวน้ำ กับวางบนมือ นกจะบินมาจิกไปเอง แต่วิธีหลังส่วนตัวไม่กล้านักเพราะนกเกรี้ยวกราด อาจจะมีการบาดเจ็บได้ แต่ถ้าได้เจอขี้นกตกใส่ให้เข้าใจตรงกันว่า จะโชคดี เพราะ อุนจิ มีเสียงพ้องกับคำว่า อุน ที่มีความหมายว่าโชคนั่นเองค่ะ
 
บรรยากาศระหว่างนั่งเรือ เราก็จะได้เห็นโขดหินต่าง ๆ ที่ขึ้นเรียงราย ซึ่งถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี เพราะเป็นแนวรับคลื่น ก่อนจะถึงฝั่ง ช่วงไหนพายุเข้า คลื่นแรง บริเวณอ่าวนี้ก็จะมีแนวโขดหินที่คอยรับแรงลม แรงคลื่นที่มาปะทะ ทำให้ความแรงของคลื่นไม่แรงนัก และบนฝั่งก็ปลอดภัยค่ะ
พอจบจากการล่องเรือแล้วเรายังสามารถเดินเล่นรอบ ๆ ริมอ่าวได้ด้วยนะคะ ได้เห็นวิวพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน สวยมาก ๆ ได้เห็นนกที่เกรี้ยวกราดบนท้องทะเล ที่บินมาหยุดพักนิ่ง ๆ ระหว่างทางช่างแตกต่างกับตอนที่อยู่บนเรือเสียจริง ๆ
ราคา : 1,500 เยน / คน ใช้เวลา 20 นาที
วันหยุด: เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์
เวลาทำการ : 8:30-17:00 (ไม่ต้องจองล่วงหน้า)
เว็บไซต์: http://j-marine.com/sappa/ 
การเดินทาง: จากสถานี Miyako ป้ายรถหมายเลข 3 ขึ้นรถสาย Jodogahama หรือ MiyakoByoin ไปลงที่ Jodogahama Visitor Center เมื่อลงรถเมล์จะเห็นจุดขายตั๋วโดยสารเรืออยู่ใกล้ๆ จากจุดขายตั๋วเดินไปยัง Asabashi (ท่าเรือ) ใช้เวลา 5 นาที หรือ นั่งแท็กซี่ จากชายหาดโจโดงาฮามะ (Jodogahama Beach)ใช้เวลา 5 นาที
พิกัดใน Google map: https://goo.gl/maps/UH57Kg1qFtnbE2Ds6

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.