BBQ รอบกองไฟ สไตล์ชาว Hachinohe 

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากจะแนะนำให้ลองสำหรับใครที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ญี่ปุ่น BBQ จะหมายถึงการปิ้งย่างกลางแจ้ง ซึ่งจะแตกต่างกับ Yakiniku ที่เป็นการปิ้งย่างที่กินในบ้าน ร้าน หรือในอาคาร ซึ่งกิจกรรม BBQ ได้รับความนิยมในหมู่คนญี่ปุ่นเป็นอย่างมากในช่วงฤดูร้อน หรือในวันที่อากาศดี ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ และยิ่งตอนนี้การกางเต๊นท์ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก BBQ เลยกลายเป็นกิจกรรมที่ฮอตฮิตตามไปด้วย

สถานที่แนะนำสำหรับการทำ BBQ ก็คือ Tanesashi kaikan เป็นพื้นที่ที่เราสามารถจองเพื่อทำ BBQ กลางแจ้ง ปิ้งย่างรอบกองไฟ กันได้ค่ะซึ่งบริเวณนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ได้มีแค่ปิ้งย่าง BBQ อย่างเดียวเท่านั้น มีบริการแคมป์ด้วยนะคะ เราสามารถนำเต๊นท์มากางเองก็ได้ หรือจะเช่าเต๊นท์จากศูนย์การท่องเที่ยวฯ ก็ได้เช่นกันค่ะ, มีปั่นจักรยาน, เล่นโยคะ ฯลฯ 

พอมาถึงเจ้าหน้าที่ก็มาถือป้ายรอรับเลยค่ะ ช่วงที่ไปเดือน ต.ค. ฟ้ามืดเร็วมาก ๆ 

BBQ รอบกองไฟคนละ 900 บาทรวมทุกอย่างแล้ว

สำหรับ BBQ จะเป็นแบบคอร์สราคาต่อคนอยู่ที่ประมาณ ​3,000 – 4,000 เยน (อาหาร + เครื่องดื่ม รวมแอล์กอฮอล์ด้วย) ซึ่งแล้วแต่เมนูที่เลือกโดยมากก็จะมีเนื้อวัว, เนื้อหมู, อาหารทะเลเช่นกุ้ง หอยเชลล์, ปลาหมึก, ปลาซาบะ ฯลฯ โดยวัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากท้องถิ่น โดยเฉพาะปลาซาบะ และ ปลาหมึก คือสด หวาน ไม่คาว และอร่อยมาก ๆ มีผักย่างเสียบไม้ให้อารมณ์ความเป็น BBQ มาก ๆ ตอนที่เราไปนั้นเป็นช่วงเย็นของฤดูใบไม้ร่วง พระอาทิตย์ตกดินเร็วมาก ๆ ค่ะ 16.30 น. ก็เริ่มฟ้ามืดแล้วถ้ามีโอกาสมา BBQ มื้อกลางวันจะเห็นวิวงดงามกว่านี้ ไว้โอกาสหน้าต้องหาเวลาไปลองค่ะ

รอบกองไฟจริง ๆ ความคิดแว๊บแรก ค่ายลูกเสือก็มาจ้า
จะมีเตาย่างข้าง ๆ ให้ย่างเองได้ด้วยนะคะ 

โดยคอร์สเริ่มต้นจาก appetizer ที่เป็นซาชิมิสลัด, ตามมาติด ๆ ด้วยซุปที่อร่อยแก้หนาวภายในถ้วยก็จะมี มันฝรั่ง มะเขือเทศ แครอท ปรุงมาในรสชาติที่กลมกล่อม อร่อยลงตัวสุด ๆ ไปเลย ต่อด้วยปิ้งย่างที่เค้าจะเสิร์ฟมาเป็นถาดและมีเตาย่าง เล็ก ๆ ให้เราทำการย่างเอง

เมนู starter เริ่มต้นด้วยสลัดปลาค่ะ สำหรับคนที่ไม่กินเนื้อวัวนะคะ 
ปลาสดมาก สลัดอร่อยกลมกล่อมเลยค่ะ
ส่วนใครที่กินเนื้อวัวก็จะเป็นเมนูนี้ค่ะ 
เมนูแก้หนาวคือ ซุปสลัดมันฝรั่งค่ะ 
มันเป็นลูกเลยจ้า
ตักร้อน ๆ จากหม้อ พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบในการย่าง จัดเซ็ตมาแบบนี้ค่ะ ปลาซาบะ ปลาหมึก หอยเชลล์ ของที่นี่ขึ้นชื่อมาก 

 

เซ็ตคนไม่กินเนื้อวัวก็จะได้เนื้อหมูมาแทนจ้า

 

ปิ้ง ๆ ย่าง ๆ สนุกเพลิน ระหว่างย่างไปก็แอ๊วหนุ่ม แอ๊วสาวข้างเคียงไปด้วยได้เลย

 

 

ย่างเสร็จแล้ว ก็ขอ ง่ำ ๆ คำโต ๆ หน่อยนะคะ 

ต่อด้วยข้าวแกงกะหรี่ที่ซุปทำจากผัก ใครไม่กินหมู ไม่กินเนื้อวัว ก็สามารถกินแกงกะหรี่นี้ได้ ปรุงรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน หอมเครื่องเทศ ซึ่งความเผ็ดระดับนี้คิดว่าคนญี่ปุ่นคงจะกินไม่ไหวแน่ ๆ เพราะเผ็ดจริง ๆ ค่ะ

ข้าวแกงกะหรี่ที่อร่อยมาก ๆ รสชาติเข้มข้น คนไทยยังว่าเผ็ด แล้วคนญี่ปุ่นจะรอดไหมนะ?
มีความยืด ๆ หน่อยเพราะใส่ชีสโปะมา รสชาติจัดจ้านกินตอนอากาศหนาว ๆ คือฟิน
ถ้วยแค่นี้แต่อิ่มมาก ๆ เลยค่ะ 

และตบท้ายด้วยเมนูของหวานที่อร่อยหลงรักเลย นั่นก็คือ มาร์ชเมลโลย่าง พร้อมกับกล้วย ราดซอสบลูเบอร์รี่ และเชอร์รี่ ที่สายของหวานต้องฟิน

มา BBQ แล้วถ้าไม่ได้กิน มาร์ชเมลโล่ก็เหมือนยังมาไม่ถึงนะคะ จานนี้บอกเลยว่าอร่อยมาก ๆ ค่ะ หน้าตาก็น่ากินอีกด้วยค่ะ 
มาร์ชเมลโล่ละลาย กินกับซอสและผลไม้อร่อย ฟิน

สำหรับเครื่องดื่มก็มีให้เลือกตั้งแต่ ชา, น้ำแอปเปิ้ล, น้ำส้ม, เบียร์ ซึ่งรวมในคอร์สแล้วจากปริมาณที่ให้มาถือว่าคุ้มสุดคุ้มเลยค่ะ  ใครสนใจแนะนำให้จองก่อนล่วงหน้านะคะ แล้วทุกคนก็จะได้ฟิน อินกับบรรยากาศ BBQ กลางแจ้ง ได้ยินเสียงคลื่น เสียงลม เสียงไม้ในกองไฟ ได้เห็นรูจากพื้นดินที่ตัวตุ่นได้เจาะเอาไว้ ถ้าใครโชคดีก็อาจจะได้เจอตัวตุ่นตัวเป็น ๆ ค่ะ 

เครื่องดื่มมีความหลากหลาย เลือกดื่มได้ตามใจชอบเลยจ้า
น้ำแอปเปิ้ลคือดีงาม มาเยือนถิ่นแอปเปิ้ลต้องห้ามพลาดเลยค่ะ 
เจ้าหน้าที่น่ารักมาก ๆ ค่ะ ตอนกลับก็ชูป้าย Have a good trip ส่งพวกเราด้วย น่ารักและใส่ใจสุด ๆ เลยค่ะ 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม :

เมือง Hachinohe ในจังหวัด Aomori เป็นเมืองที่ติดกับทะเล มีการจับปลาได้มากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของญี่ปุ่น และอาหารทะเลที่ท่าเรือแห่งนี้จับได้มากที่สุดคือ “ปลาหมึก” จับได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่นเลย และรองลงมาก็คือ “ปลาซาบะ” ที่เป็นวัตถุดิบชูโรงที่ใครผ่านมาเมืองนี้ต้องลองชิมค่ะ สาเหตุที่จับปลาได้เยอะเพราะมีกระแสน้ำอุ่น และกระแสน้ำเย็นไหลมาบรรจบกันพอดีที่ท่าเรือ Hachinohe ก็เลยทำให้บริเวณทะเลแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ทะเลนั่นเองค่ะ เมื่อ 40 – 50 ปีก่อนที่ Hachinohe ได้มีสร้างโรงงานผลิตกระดาษที่นี่ด้วยเช่นกัน ไฮไลท์จุดท่องเที่ยวตามชายหาดหลัก ๆ เลยก็จะมี  Tanesashi Kaikan, Kabushima, ทะเลสาบ Towada ฯลฯ 

ชายฝั่ง Tanesashi ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Sanriku Fukko ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงาม พื้นที่นี้ทอดยาวไปตามชายฝั่งเป็นระยะทาง 12 กม. เป็นที่ตั้งของพืชกว่า 600 ชนิด หากใครมาเยือนตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ ถึงฤดูใบไม้ร่วงก็สามารถเจอพืชท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครหลากหลายชนิดในช่วงเวลานี้ได้  นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปตามเส้นทางเลียบชายฝั่งเพื่อชมวิว ทิวทัศน์ของดอกไม้หลากสีสนามหญ้าเขียวชอุ่ม รูปทรงแปลกตา กับสวนสนอายุ 100 ปี และฝูงนกนางนวลหางดำที่เป็นมิตรกับมนุษย์ พืชพันธุ์ต่าง ๆ และดอกไม้ ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดที่จะเห็นทุกสิ่งที่กล่าวมาก็ในช่วง เดือนพฤษภาคม ถึง เดือนตุลาคมนี่ล่ะค่ะ 

 

BBQ อย่างเดียวไม่สาแก่ใจ อยากไปตั้งแคมป์นอนด้วย

ลักษณะของเต๊นท์ที่มีให้บริการ
มีเครื่องทำความร้อนภายในเต๊นท์ให้ด้วย ไม่ต้องกลัวหนาวแล้วจ้า
ผ้าห่ม หมอน เตียงดูน่านอนมาก ๆ เลยค่ะ 

ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของหญ้าสีเขียวตัดกันและมหาสมุทรสีฟ้าและลมทะเลอ่อน ๆ ไม่มีที่ไหนเหมาะไปกว่าการตั้งแคมป์บนชายฝั่ง Tanesashi  ที่ตั้งแคมป์ที่ Tanesashi Natural Lawn มีพื้นที่สำหรับบาร์บีคิว (BBQ) อ่างล้างมือห้องน้ำสาธารณะและสามารถรองรับเต็นท์ได้ถึง 250 เต็นท์ เส้นทางเดินเท้าระยะทาง 5.2 กิโลเมตรนำไปสู่จุดชมวิว Ashigezaki Scenic Overlook ตลอดเส้นทางมีดอกไม้ป่านับไม่ถ้วนบานตลอดฤดูกาล ที่ตั้งแคมป์มีทิวทัศน์ที่สวยงามหลากหลายและกิจกรรมที่สนุกสนานตลอดทั้งปี

ช่วงเวลาเปิดบริการ: เม.ย. ~ ต.ค. ** ช่วง พ.ย. – มี.ค. สามารถเข้าใช้พื้นที่ได้แต่ต้องจองล่วงหน้า

เวลาทำการ : 8:00 น. ~ 17:00 น.

ค่าบริการ : 

Glamping มีเต๊นท์ อาหารเช้า และ อาหารเย็น พร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักได้สูงสุด 4 คน สนนราคา 46,000 เยน ถ้าไปกันหลาย ๆ คนหารออกมาแล้วก็คุ้มอยู่นะคะ เพราะอาหารเค้าจัดเต็มจริง ๆ 

แบบค้างคืน : 

▪ นำเต๊นท์มาเอง : 1,500 เยน / เต๊นท์ , 500 เยน/คน

▪ เช่าเต๊นท์​: 3,000 เยน (นอนได้สูงสุด 5 คน) / เต๊นท์ / วัน

▪ เช่าผ้าห่ม : 300 เยน / ผืน

 

 แบบ Day Camp:

▪ ค่าเช่าเต๊นท์ Day camp ไม่ค้างคืน: 1,000เยน / เต๊นท์  ***Day camp ใช้สำหรับทำ BBQ ฯลฯ

▪ Group up to 10 คน  1,000 เยน

▪ Group over 11 คน   1,500 เยน

▪ Group over 30 คน   2,000 เยน

▪ Group over 50 คน  5,000 เยน

 

เว็บไซต์ : https://visithachinohe.com/en/experiences/tanesashi-kyanpujo/

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Tanekashi kaikan แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

พิกัดจาก Google map:  https://goo.gl/maps/abnqCCo7CgzAayN39

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.