เก็บแอปเปิ้ลที่สวนเซนได แอปเปิ้ลเนื้อน้ำผึ้ง หวานฉ่ำ เก็บสด กินสดจากต้นเลยก็ได้

Sendai nogyo engei center 仙台農業園芸センターเป็นสวนเพิ่งเปิดใหม่เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา (2016) และให้ผลผลิตมาแล้ว 3 ปี สวนแห่งนี้มีการใช้เทคนิคพิเศษการต่อกิ่ง แบบ joint สึกิกิ ที่มีผลดีก็คือให้ผลผลิตได้ดี และเร็วกว่าปกติ ที่สำคัญคือประหยัดแรงงาน ดูสะอาดเรียบร้อย และทำให้เส้นทางการเข้าไปเก็บแอปเปิ้ลกว้างและเดินได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมีผัก ผลไม้นานาชนิดตามแต่ฤดูกาล ถ้าได้มาเยือนเซนไดในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ขอแนะนำผลไม้ในฤดูกาลที่อร่อย และห้ามพลาดก็คือ “แอปเปิ้ล” ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงที่แอปเปิ้ล ออกผลพอดี และกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ก็คือ การเก็บแอปเปิ้ล สด ๆ จากต้น หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า りんご狩り ringo gari โดยคำว่า ringo = แอปเปิ้ล ส่วน gari แปลว่า การล่า เรียกว่าเป็นการล่าเก็บแอปเปิ้ลนั่นเองค่ะ ที่เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในเซนไดและเชื่อว่า ผลไม้จะอร่อยต้องกินในฤดูกาลค่ะ

คนขี้เกียจอ่านชมคลิปได้จากที่นี่ค่ะ

การเก็บผลไม้ที่ต้นนั้นดียังไง ? ทำไมต้องมาเก็บผลไม้ที่ต้น? 

ที่จังหวัดเซนไดมีประชากรมากกว่า 1 ล้านคน แต่ไม่มีสวนผลไม้ที่สามารถเข้าไปเก็บได้ และแอปเปิ้ลที่ขายในซุปเปอร์ฯ หรือตลาดทั่ว ๆ ไป ส่วนใหญ่จะเก็บก่อนสุก เพื่อที่จะเก็บและวางขายได้นาน ๆ ส่วนที่สวนแห่งนี้ ผลไม้จะสุกบนต้น และสามารถเก็บและกินได้ทันที ทำให้ได้รับความอร่อย สด ๆ จากต้นกันได้เลย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ของเพื่อน และครอบครัว

แอปเปิ้ลญี่ปุ่นจะมีน้ำหวานอยู่ใจแกนกลาง ที่เราเรียกว่า “น้ำผึ้ง” คนญี่ปุ่นชอบกันมาก ส่วนฝรั่งบางคนอาจจะคิดว่าผลไม้ ผลนั้นเสีย เนื้อน้ำผึ้งตรงใจแกนกลาง คือ ธาตุอาหารที่เก็บสะสมจากใบไม้เข้าสู่ตัวผล มีเอนไซม์ทำงานแล้วธาตุอาหารเปลี่ยนเป็นน้ำตาลแล้วเข้าไปสู่เนื้อในของแอปเปิ้ลได้ … ความหวานฉ่ำ ๆ แบบนี้ต้องลองค่ะ 

ความหวานจากแอปเปิ้ลที่สวนแห่งนี้ โดยแอปเปิ้ลปกติความหวานจะอยู่ที่ระดับ 12 – 13 แต่ถ้าจะอร่อยจริงๆ ต้องอยู่ที่ระดับ 14 ถ้าเทียบกับความหวานขององุ่นไชน์มัสคัต ซึ่งได้รับสมญานามว่าหวานมาก จะอยู่ที่ระดับ 18 ก็คงจะพอเดาความหวานกันได้ ที่สวนนี้มีแอปเปิ้ลที่ปลูกจริง ๆ มี 8 สายพันธุ์ แต่ช่วงที่เราไปมี 3 สายพันธุ์ที่พร้อมเก็บ

สายพันธุ์ Koutoku ระดับน้ำตาล 15 -1 6 สายพันธุ์นี้ด้านในจะมีน้ำผึ้ง (แอปเปิ้ลมิตสึ) ด้านในผลเยอะ ให้ความหวานมาก ๆ เคยมีบางคนบอกว่า แอปเปิ้ลสายพันธุ์นี้อร่อยที่สุดในชีวิต … พูดจนอยากลองเลยค่ะ

 

สายพันธุ์ Gunma Meigetsu ระดับน้ำตาล 15 ชื่อมีความหมายว่า พระจันทร์เต็มดวงแห่งจังหวัดกุนมะ มีน้ำผึ้งน้อยกว่าสายพันธุ์ Koutoku แต่ยังคงรสชาติหวาน ลูกจะกลมคล้ายพระจันทร์ และมีขนาดใหญ่ 

สายพันธุ์ Haruka ระดับน้ำตาลประมาณ 18-20 ถ้าตอนที่ปลูกห่อด้วยถุง แต่ทางสวนจะรับประกันที่ 16 สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ระดับพรีเมียมนะคะ เพราะชื่อที่ใช้เป็นตราสินค้าเวลานำขึ้นห้างจะใช้ชื่อว่า Premium koisuru หรือ Premium Koi ringo โดยจะขายลูกละ 1,500 เยนเชียวค่ะ 

ค่าเข้าเก็บ : 1,500 เยน (รวมภาษีแล้ว) 

▪️ แอปเปิ้ลแดง Kotoku  6 ลูก 1,500¥

▪️ แอปเปิ้ลเหลือง Gunma Meigetsu 4 ลูก 1,500¥

 

ฤดูกาลที่เก็บ : ปลายเดือน ต.ค. – ต้นเดือน ธันวาคม ** ในแต่ละปีช่วงเวลาอาจจะคลาดเคลื่อนบ้าง

 

ช่วงเวลาให้บริการ : ** แนะนำให้จองผ่าน internet ใช้ภาษาอังกฤษจองได้ 

▪ วันธรรมดามี 2 รอบ 10:10 น., 13:10 น.

▪ วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุด มี 4 รอบ 10:10 น., 11:10 น., 13:10 น., และ 14:10 น.

 

นอกจากนี้ยังมีผลไม้อื่น ๆ ให้เก็บตามฤดูกาลตัวอย่างราคาค่าเก็บดังนี้นะคะ

▪️ ราคา 3,000 เยน เก็บสาลี่ได้ 3ลูก องุ่นไชน์มัตคัสได้ 1พวง และองุ่นควีนนินะ 1พวง (ต้น ต.ค.)

(*ควีนนินะ มีความหมายว่า ควีน – ราชินี ,นินา มาจากภาลษาสเปน หมายถึง สาว ๆ)

▪️ ราคา 2,000 เยน องุ่นแบล็กวีต 2 พวง,สาลี่ได้ 4ลูก (ต้น ก.ย)

เว็บไซต์ : stbl-fruit-farm

การเดินทาง : จากสถานี sendai ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tozai ลงที่สถานี Arai แล้วนั่งรถเมล์ หรือต่อรถแท็กซี่มาได้ ค่าแท็กซี่ประมาณ 1,000 เยน 

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/zkPHg4qrSjeKivUV8

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.