ปักหมุด…3 เส้นทางวิ่งใจกลางกรุงโตเกียว พร้อมรีวิวล็อกเกอร์ และที่อาบน้ำ … ตอนนี้กระแสการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะกีฬาวิ่งเป็นกีฬาที่ลงทุน น้อยที่สุด มีรองเท้าคู่ใจเพียงคู่เดียวก็ออกไปวิ่งได้แล้ว ถ้าไม่ใช่นักวิ่งอุปกรณ์ดีเด่นนะคะ 55 หากใครเป็นสายวิ่งที่อยากมาสร้างประสบการณ์เที่ยวไป วิ่งไปแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดค่ะ เพราะว่าในบทความนี้ จะชี้เป้าปักหมุด 3 เส้นทางวิ่งที่จะได้ชมวิว ทิวทัศน์ ที่สวยงามของกรุงโตเกียว พร้อมรีวิวที่อาบน้ำและล็อกเกอร์ฝากของ สะดวกมากสำหรับนักวิ่งแบบชาวเราไปส่องกันเลยค่ะ

สำหรับใครขี้เกียจอ่านก็ดู Vlog ได้ที่นี่จ้ะ

 

 

1.เส้นทางรอบพระราชวังอิมพีเรียล ระยะทาง 5 กิโลเมตร

สะพานนิจูบาชิ หรือ สะพานแว่นตา หน้าพระราชวังอิมพีเรียล

เส้นทางสุดฮิตเส้นทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว นั่นก็คือ “เส้นทางรอบพระราชวังอิมพีเรียล” ระยะทางโดยรอบประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางนี้ ฮิตสุด ป๊อปสุดของคนกรุงเขาล่ะค่ะ ใครที่มาเดี่ยวไม่ต้องกังวลว่าจะเหงานะคะ เพราะว่าจะมีเพื่อน ๆ นักวิ่งทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติมาวิ่งออกกำลังกายกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียวค่ะ

เส้นทางวิ่งรอบพระราชวังอิมพีเรียล
เจ้เองค่ะ ..เขินจุง
มีเพื่อนวิ่งเพียบเลยค่ะ

ข้อแนะนำ สำหรับการวิ่งรอบพระราชวังอิมพีเรียล

– ควรวิ่งรอบตามเข็มนาฬิกานะคะ หรือมองดูเพื่อน ๆ ก็ได้ค่ะว่าเขาวิ่งหมุนรอบไปทางด้านไหน เราก็ค่อยวิ่งตามไป

– ถ้าจะทำการวอร์มอัพ จะมีพื้นที่เล็ก ๆ ที่ไม่ใช่เส้นทางวิ่ง เราสามารถวอร์มอัพบริเวณตรงนั้นได้ จะได้ไม่กีดขวาง เส้นทางสำหรับนักวิ่งท่านอื่น ๆ ค่ะ

– มีห้องน้ำสาธารณะให้บริการอยู่ตลอดเส้นทาง

– จะไม่มีตู้กดน้ำแบบหยอดเหรียญรอบเส้นทางวิ่ง ถ้าจำเป็นต้องดื่มน้ำจากตู้กดให้กดน้ำจาก JOGLIS (ที่อาบน้ำ&ที่ฝากล็อกเกอร์) ถือติดมือมาด้วยเลยค่ะ

– ถ้ามีขยะต้องทิ้ง ให้เก็บกลับไปทิ้งที่บ้าน หรือ โรงแรมเท่านั้น เพราะจะไม่มีถังขยะบริเวณ รอบเส้นทางวิ่งค่ะ

– ถ้ามาเป็นกลุ่มอย่าวิ่งเป็นแผงปิดเต็มถนน เพราะอาจจะมีบุคคลอื่นที่เดินสวนมาที่ไม่ใช่นักวิ่ง หรือ กลุ่มนักวิ่งที่วิ่งเร็วกว่าเราแซงขึ้นไปได้ ต้องเว้นทางเดินให้คนอื่นด้วยนะคะ

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Hanzomon ทางออก 1 หรือ 2 , สถานี Kudanshita ทางออก 4, สถานี Sakuradamon ทางออก 1 หรือ 3, สถานี Nijubashi-Mae ทางออก 2 หรือ 6, สถานี Otemachi ทางออก c5

พิกัดจาก Google map:

2.เส้นทางวิ่ง พระราชวังอิมพีเรียล – Tokyo Big Sight ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร

เส้นทางนี้ต้องบอกเลยว่าเคยเป็นหนึ่งในเส้นทางวิ่ง Tokyo Marathon เส้นทางเก่าที่ใช้ปี 2016 เป็นปีสุดท้าย ก่อนที่จะเปลี่ยนเส้นทางใหม่มาเป็นเส้นทางปัจจุบันไปจบที่สถานีโตเกียว

หากใครอยากจะได้ประสบการณ์ที่มากกว่าแค่ Fun Run ก็คือต้องวิ่งยาวจาก พระราชวังอิมพีเรียล ตรงไปผ่านย่านช้อปปิ้งสุดหรูใจกลางกรุงโตเกียวอย่างย่านกินซ่า(Ginza), ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji Fish Market) แล้วขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำมุ่งตรงไปสุดทางที่ Tokyo Big sight ที่ตั้งอยู่บน Odaiba เกาะที่มนุษย์สร้างขึ้น

สำหรับเส้นทาง “พระราชวังอิมพีเรียล – Tokyo Big sight” ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตรกว่า ๆ จะมีจุดที่ให้ฝึกวิ่งขึ้นเนินสะพานถึง 3 สะพานเลยทีเดียวค่ะ ใครที่มองหาเส้นทางฝึกวิ่งระยะ half marathon เส้นทางนี้ก็ไม่เลวนะคะ

 

ข้อแนะนำ

– เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ต้องวิ่งผ่านเมือง ดังนั้นจะมีไฟแดงค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องหยุดบ่อย ทำให้ไม่ได้วิ่งต่อเนื่องยาว ๆ

– ในที่ชุมชนโดยเฉพาะย่านกินซ่า (Ginza) มีคนเดินเยอะ อาจจะวิ่งไม่ได้ต้องใช้การเดินเร็วแทน เพื่อให้พ้นจากจุดนี้ไปก่อน เพราะอาจจะชนคนและเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

– ตลอดเส้นทางจะมีห้องน้ำสาธารณะให้เข้าบริเวณก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำ

– จุดทิ้งขยะค่อนข้างหายาก หากมีขยะต้องทิ้งควรเก็บกลับมาทิ้งยังโรงแรมที่พักค่ะ

การเดินทาง : เริ่มต้นที่พระราชวัง Imperial ลงรถไฟที่สถานี Hanzomon ทางออก 1 หรือ 2 , สถานี Kudanshita ทางออก 4, สถานี Sakuradamon ทางออก 1 หรือ 3, สถานี Nijubashi-Mae ทางออก 2 หรือ 6, สถานี Otemachi ทางออก c5

 

3.Tokyo Waterfront City Running Course ที่ Odaiba ระยะทาง 5 กิโลเมตร

เส้นทางวิ่งกรุบกริบ Fun run ระยะทาง 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ Odaiba โดยมีชื่อเส้นทางว่า “Tokyo Waterfront City Running Course” มีจุดเริ่มต้นและจบที่บริเวณ Tokyo Big sight ก็ถือว่าเป็นอีกเส้นทางวิ่งเส้นทางหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันค่ะ เพราะจะได้ชมวิวแม่น้ำไปในตัว และที่นี่ก็มีสถานที่ให้อาบน้ำและล็อกเกอร์ฝากของให้บริการด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งมีชื่อว่า JOGPORT อยู่ในตึก Ariake Frontier Building ชั้น 1 นั่งรถไฟลงที่สถานี Kokusai-tenjijo ค่ะ

การเดินทาง : ลงที่สถานี Kokusai-tenjijo

พิกัดจาก Google map:

รีวิวล็อกเกอร์ฝากของและที่อาบน้ำ

สำหรับล็อกเกอร์การฝากของและที่อาบน้ำ ใครที่กำลังกังวลกับจุดนี้ เจ้มีสถานที่มาแนะนำให้ไปใช้ บริการกันค่ะ ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้รับการสปอนเซอร์แต่อย่างใดนะคะ เจ้ควักกระเป๋าจ่ายเงิน เพื่อใช้บริการด้วยตัวเองค่ะ หุหุ เนื่องจากไปใช้บริการแล้วมองว่าสะดวกดีเลยคิดว่าต้องมีคนที่ กำลังกังวลใจกับเรื่องนี้เหมือน ๆ กัน เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองใช้บริการกันค่ะ

 

สำหรับบางคนที่ไม่ได้ซีเรียสกับการอาบน้ำคิดว่าจะกลับไปอาบน้ำที่โรงแรมก็ได้ หรือแค่หาห้องน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า แค่อยากหาที่ฝากของเท่านั้น แนะนำว่าฝากสัมภาระ ได้ที่ล็อกเกอร์และหาห้องน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าได้ตามสถานีรถไฟค่ะ สะดวกที่สุดแล้ว เปลี่ยนชุดในห้องน้ำตามสถานีรถไฟ เสร็จแล้วค่อยออกจากสถานีมาวิ่งได้เลย ก็อาจจะมีเขินอายบ้างนิดหน่อยแต่ก็อย่าไปกลัวค่ะ หุหุ

 

แต่ถ้าใครขี้เขินแล้วล่ะก็ มุ่งตรงเข้าสถานที่ที่เค้าให้บริการดังต่อไปนี้ได้เลยจ้า

 

“JOGLIS”

สถานที่อาบน้ำและที่ฝากของมีชื่อว่า “JOGLIS” ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางวิ่ง พระราชวังอิมพีเรียล เป็นที่ให้บริการที่อาบน้ำและมีล็อกเกอร์สำหรับเก็บสัมภาระแยกระหว่างชายและหญิงก่อนใช้บริการต้องทำการลงทะเบียน อ่านกฎข้อปฏิบัติต่าง ๆ แม้พนักงานจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่ง แต่เอกสารมีภาษาอังกฤษช่วยให้การสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ

ภายในห้องน้ำมีครีมอาบน้ำ, แชมพู, ครีมนวดผม,ไดร์เป่าผม, คัตตอนบัด, กระดาษทิชชู่ พร้อมให้บริการ

นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าชุด – อุปกรณ์สำหรับการวิ่งเช่นรองเท้า ฯลฯ มีสินค้าที่จำเป็นเช่น ถุงเท้า, เจลเพิ่มพลังงาน, อาหารเสริม และน้ำดื่มจำหน่ายให้สำหรับนักกีฬาด้วยค่ะ

นอกจากกิจกรรมการวิ่งแล้ว ยังมีบริการให้เช่าจักรยานอีกด้วยค่ะ และในแต่ละสัปดาห์ ก็ยังมี กิจกรรมต่าง ๆ ที่เราสามารถไปเข้าร่วมได้เช่น การสอนวิ่งโดยโค้ชผู้ชำนาญการ มีแต่บรรยายเป็น ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น โดยมีค่าเข้าร่วมประมาณ หนึ่ง – สองพันเยน ต่อครั้ง

หากใครมาเที่ยวโตเกียวหรือมา Business Trip แล้วอยากวิ่งออกกำลังกายสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในญี่ปุ่น ถ้าที่พักอยู่ไกลหรือไม่ได้เตรียมอุปกรณ์มาก็สามารถมาเช่าอุปกรณ์ และใช้บริการฝากของ และอาบน้ำที่นี่ได้ค่ะ เจ้ลองแล้วสะดวกลืม!

 

รายละเอียดการเดินทาง : เพื่อน ๆ สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Hanzomon ทางออก 1 หรือ 2 แล้วเดินมายังบริเวณตึก Tokyo FM ใกล้ๆ กับตึก Wacoal จะเห็นป้าย Joglis ซึ่งอยู่ชั้นใต้ดิน ก็เดินลงไปใช้บริการได้ค่ะ

เวลาเปิด ปิด : วันธรรมดา 07.00น. – 22.00น., วันเสาร์ 07.00น. – 19.00น., วันอาทิตย์ 07.00น. – 18.00น.

ค่าใช้บริการ : ล็อกเกอร์ + ค่าอาบน้ำ 750 เยน/ ครั้ง

มีบริการเช่า : จักรยาน (1,000 เยน/คัน + เงินการันตี), ชุดวิ่ง, รองเท้าวิ่ง, ผ้าเช็ดตัว (300เยน), กระเป๋าสำหรับวิ่ง

มีจำหน่าย : ถุงเท้า, เจล , อาหารเสริม, สายรัดต่าง ๆ

websiteJoglis

JOGPORT

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่วางแผนจะไปวิ่งที่ Tokyo Big sight จะเจอ Jogport อยู่ในตึก Ariake Frontier Building ชั้น 1 นั่งรถไฟลงที่สถานี Kokusai-tenjijo รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากที่นี่ค่ะ JOGPORT Ariake

 

***นอกจาก JOGLIS แล้วยังมีอีกหลาย ๆ สถานที่ที่ให้บริการในลักษณะเดียวกันเช่น HIBIYA Ride Runner Station , JOGPORT Ariake เป็นต้น ใครใกล้ที่ไหนก็ลองไปใช้บริการกันดูได้นะคะ

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.