12 ไอเทมยาสามัญในญี่ปุ่น…รู้ไว้อุ่นใจเสมอ เมื่ออากาศเปลี่ยน นอนน้อยก็มีโอกาสเจ็บป่วยกันได้ ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วมีอาการเหมือนจะไม่สบาย เช่น ปวดหัวตัวร้อน ปวดท้อง ท้องเสีย ฯลฯ หากจะหาซื้อยากินเอง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อยาอะไร ยังไงดี เพราะยาที่ญี่ปุ่นมีเยอะเหลือเกิน งั้นมาค่ะเพื่อน ๆ เรามาทำความรู้จักยาสามัญประจำบ้านเบื้องต้นที่น่าซื้อ ในร้านขายยาญี่ปุ่นกันค่ะ รู้เอาไว้เผื่อว่ามีเหตุจำเป็นต้องใช้ ในยามฉุกเฉินจะได้ไม่ไปยืนงงในดงยากันนะคะ ..ลุยค่ะ

***สำหรับคนที่มีอาการแพ้ยา ขอแนะนำว่าก่อนซื้อยาควรสอบถามเภสัชกรในร้านขายยาทุกครั้ง***

ความรู้เพิ่มเติม :

แพ้ยา” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าアレルギー A-re-ru-gi- (อ่านว่า อะเรรุกิ)

ยาแก้ปวด” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 痛み止め Itami Do-me (อ่านว่า อิตามิโดเมะ)

-“มีไข้” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 熱っぽいnetsuppoi (อ่านว่า เนทสึโป้ย)

-“น้ำมูก” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 鼻水 hanamizu (อ่านว่า ฮานามิซึ)

-“เป็นหวัด” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 風邪 kaze (อ่านว่าคาเสะ)

-“เจ็บคอ” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า のどの痛み nodo no itami (อ่านว่า โนโดะ โนะ อิตามิ)

-“อาเจียน” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 嘔吐し otoshi (อ่านว่า โอโตชิ)

-“ปวดหัว” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า頭痛zutsu (อ่านว่า ซึทสึอุ) หรือ 頭が痛いですatama ga itai desu (อ่านว่า อะตามะ ก๊ะ อิไต เดส–> ฉันปวดหัว)

– “ปวดท้อง” おなかが痛い onaka ga itai (อ่านว่า โอนาคะ งะ อิไต)

– “ปวดท้องประจำเดือน” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 生理痛Seiri-tsu (อ่านว่า เซย์ริ-ทสึ)

– “ท้องผูก” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 便秘 Benpi (อ่านว่า เบนปิ)

-“ท้องเสีย” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 下痢 Geri (อ่านว่า เกริ)

 

1.Tylenol タイレノール

ยาแก้ปวด ลดไข้ ที่คนไทยคุ้นเคยและก็รู้จักกันดี ที่ญี่ปุ่นตอนนี้ก็มีจำหน่ายแล้วนะคะ แต่จำนวนโดสต่อ 1 เม็ดอยู่ที่ 300 มิลลิกรัม ในขณะที่เมืองไทยบรรจุ 500 มิลลิกรัม ซึ่งจะอ่อนกว่าที่เมืองไทยเสียหน่อยค่ะแต่ก็แก้อาการได้ค่ะ ผู้ใหญ่ทานครั้งละ 2 เม็ดทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง แต่ถ้าหา Tylenol ไม่เจอ จริง ๆ แล้วยาแก้ปวดที่ญี่ปุ่นก็มีหลายยี่ห้อมาก ไม่ว่าจะเป็น EVE, Loxonin, Bufferine ฯลฯ ต่างก็เป็นยาแก้ปวด ลดไข้ ด้วยกันทั้งนั้นค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อได้ โดยอาจจะสอบถามกับเภสัชกรในร้านได้ค่ะ

 

2.Benza block (ベンザブロック) ปวดหัว มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล

เป็นยาแก้ปวดหัว มีไข้ เจ็บคอ และน้ำมูกไหลที่หาซื้อได้ง่ายที่สุดแล้วเพราะมีภาพบ่งบอกอาการที่ป่วยอยู่หน้า package สามารถซื้อตามอาการได้

Benza Block S plus (ベンザブロックSプラス) กล่องสีเหลือง

บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก ลดน้ำมูก อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปรับประทานครั้งละ 2 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน, เด็กอายุ 12 – 14 ปี รับประทานครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน

**ห้ามใช้ยาชนิดนี้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปีนะคะ

 

Benza Block L plus (ベンザブロックLプラス) กล่องสีเทา

บรรเทาอาการหวัด แก้เจ็บคอ ลดไข้ อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปรับประทานครั้งละ 2 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน

**ห้ามใช้ยาชนิดนี้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีนะคะ

 

Benza Block L plus (ベンザブロックLプラス) กล่องสีฟ้า

บรรเทาอาการหวัด ลดไข้ อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปรับประทานครั้งละ 2 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน

**ห้ามใช้ยาชนิดนี้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีนะคะ

เว็บไซต์ : benza

 

3.Hananoaハナノア

น้ำเกลือใช้สำหรับล้างจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นหวัด คัดจมูก มีน้ำมูกมาก ๆ หรือคนที่แพ้เกสรดอกไม้ จามบ่อย ๆ สามารถใช้น้ำเกลือนี้ล้างจมูกได้ หนึ่งกล่องบรรจุด้วยน้ำเกลือขนาด 300 มล. มาพร้อมกับที่ล้างจมูก ขนาดอาจจะ ใหญ่สักหน่อยเมื่อเทียบกับรูจมูก แต่เป็นตัวช่วยได้ดีเลยค่ะ ล้างจมูกเสร็จแล้ว สั่งน้ำมูกออก ถ้าซื้อจากเมืองไทย จะได้ราคาที่ถูกกว่าแต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ก็กล่องนี้เลยค่ะ

เว็บไซต์: kobayashi

 

4.VICKS Medicated Drops

ยาอมแก้เจ็บคอยี่ห้อ VICKS สำหรับวัยรุ่นยุค 90 ต้องรู้จักกันดี เพราะยาอมแก้เจ็บคอเม็ดสามเหลี่ยมชนิดนี้ เคยมีจำหน่ายที่เมืองไทย ซึ่งมีหลายรสชาติให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เลมอน, สตรอเบอร์รี่, ส้ม, บลูมิ้นท์, เกรปฟรุ๊ต, น้ำผึ้งเลมอน แม้ผลิตที่เมืองไทยแต่ก็ส่งมาจำหน่ายที่ญี่ปุ่นนะคะ ใช้อมแก้บรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เลยล่ะค่ะ

5.Ryukakusan no Nodo Sukkiri Ame 龍角散ののどすっきり飴

ยาอมในรูปแบบเม็ดใช้สำหรับในการบรรเทาอาการระคายคอ ยี่ห้อ Ryukakusan ซึ่งเป็นแบรนด์มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรกว่า 19 ชนิด และมีหลายรสชาติออกมาจำหน่าย สำหรับในภาพเป็นรสชาติดั้งเดิม ที่ใช้อมบรรเทาอาการระคายคอ และทำโล่งจมูกอีกด้วยค่ะ

 

6.Ryukakusan Direct 龍角散ダイレクト

ยาอม Ryukakusa Direct ที่มาในรูปแบบผง ใช้สำหรับในการบรรเทาอาการระคายคอ ชุ่มคอ วิธีทานแสนง่าย เพียงแค่ฉีกซองเทผงยาใส่ปากแล้วค่อย ๆ กลืน ไม่ต้องทานน้ำตามก็ได้นะคะ มี 3 รสชาติให้เลือก ได้แก่ รสมิ้นท์ (กล่องสีฟ้า), รสพีช (กล่องสีชมพู) และ รสมะม่วง (กล่องสีส้ม)

 

7.Stopa ストッパー ยาแก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย แก้ปวดประจำเดือน

ยาสำหรับบรรเทาอาการแก้ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย ปวดประจำเดือน อาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นยาที่นักกีฬา นักวิ่งมาราธอน นักปีนเขา ฯลฯ พกเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น ** ยานี้ใช้สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปค่ะ

กล่องสีชมพู Stoppa L Antidiarrhealストッパー L เหมาะสำหรับสุภาพสตรี แก้ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดประจำเดือน ปวดไมเกรน ปวดท้องจากความเครียด มีส่วนผสมของสมุนไพรจากดอกโบตั๋น (Peony) ซึ่งสามารถรับประทานโดย ไม่ต้องดื่มน้ำตาม เป็นยาเม็ดรสชาติแอปเปิ้ล สามารถเคี้ยวยาแล้วกลืนได้ทันที ทานครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้ง ต่อวัน

กล่องสีน้ำเงิน Stoppa EX AntidiarrhealストッパーEX เป็นยาแก้ท้องเสีย ท้องร่วง และอาการที่เกิดจาก อาหารเป็นพิษ มีส่วนผสมของสมุนไพร มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและลดอาการอักเสบบริเวณทางเดินอาหาร ใครที่ธาตุอ่อน จำชื่อไว้แม่น ๆ เลยค่ะจะได้ไม่พลาด สามารถรับประทานโดยไม่ต้องทานน้ำตามก็ได้ เป็นยาเม็ด รสชาติเกรปฟรุ๊ต สามารถเคี้ยวยาแล้วกลืนได้ทันที ทานครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้ง ต่อวัน

เว็บไซต์ : lion

 

8.Keiko ho mizu-eki oesuwan (OS – 1) 経口補水液オーエスワン(OS – 1)

OS-1 แบบเจลลี่ ดื่มง่ายมาก ๆ

น้ำเกลือแร่สำหรับผู้ที่สูญเสียน้ำในร่างกายที่เกิดจากอาการอ่อนเพลีย และเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ซึ่งมีทั้งหมด 3 แบบให้เลือกได้แก่ แบบน้ำ, แบบเจลลี่ และ แบบผง

เว็บไซต์ : os-1

 

9.Korakku コーラック ยาแก้ท้องผูก

ใครที่ชอบท้องผูกเป็นประจำ และยิ่งเวลามาเจอกับอากาศหนาวเย็น หรือ แปลกที่แปลกทางก็มักจะเกิดอาการ ชนิดที่ว่ากินผัก ผลไม้ โยเกิร์ตแล้วแต่ก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้น ต้องใช้ยาระบายขอแนะนำ Korakku ยาแก้ท้องผูกทานครั้งละ 2 เม็ด ต่อวัน ก็จะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น

เว็บไซต์ : Taisho

 

10.Shin Biofermin S (新ビオフェルミン S) ยาแก้ท้องผูก

อย่างที่กล่าวไปเมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไม่คุ้นเคย และการกินอาหารที่ไม่เหมือนปกติประจำวัน ก็อาจจะทำให้ การขับถ่ายผิดปกติได้ ดังนั้นเราก็ควรที่จะทำความรู้จักกับ ยาระบายแก้อาการท้องผูกอีกหนึ่งชนิดที่อยากจะแนะนำ ค่ะมีชื่อว่า “Shin Biofermin S” (新ビオフェルミンS) ยาเม็ดที่ช่วยลดอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ พร้อมทั้งช่วยปรับสมดุลให้ลำไส้มีสุขภาพที่ดีขึ้น สำหรับคนอายุ 15 ปีขึ้นไปรับประทานครั้งละ 3 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน, เด็กอายุ 5 – 14 ปีขึ้นไป รับประทานครั้งละ 2 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน *เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีไม่ควรรับประทาน

เว็บไซต์ : biofermin

 

11.Taisho Pharmaceutical Oral Ulcers Patch (口内炎パッチ)

แผ่นแปะเพื่อรักษาอาการร้อนใน ภายในช่องปากโดยการใช้แผ่นแปะติดบริเวณแผลในช่องปากเท่านั้น ซึ่งจะช่วยปกป้องแผลจากการระคายเคือง ตัวยากระชับกับแผล ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยรักษาแผลไปพร้อมๆ กับการปกป้องแผล ทำให้หายเร็วขึ้น แผ่นแปะมีความหนาเพียง 0.1mm. บางมากจนทำให้ไม่รู้สึกเหมือนมีอะไรแปะอยู่ในช่องปากเลย มี 2 ชนิดนะคะ กล่องสีขาว และ กล่องสีเหลือง (Quick care) ซึ่งจะแรงกว่ากล่องขาว **ห้ามใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า5 ปี(กล่องขาว), ห้ามใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี (กล่องเหลือง)

เว็บไซต์ : catalog-taisho

 

12.Hisamitsu AIR Salonpas JET

สเปรย์ใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ความเมื่อยล้าของกล้าม บริเวณ ขา ไหล่ หลัง แขน ฯลฯ เคล็ด ขัด ยอก ใช้ดีมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะนักกีฬา ควรต้องพกเอาไว้ สเปรย์ฉีดแล้วจะรู้สึกเย็น กลิ่นไม่แรงมาก ใช้ฉีดบริเวณที่รู้สึกเจ็บ สามารถฉีดบนเสื้อผ้าได้ หรือ จะฉีดไปยังผิวหนังก็ได้ ใช้ได้ทั้งขณะที่ออกกำลังกาย, หลังออกกำลังกาย, หลังอาบน้ำ หรือ ก่อนนอน ก็ได้

เว็บไซต์ : airsalonpas

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *