ถ้าจะเอ่ยถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นต้องบอกเลยค่ะว่า หายง่ายยิ่งกว่าหาถังขยะเสียอีก และแน่นอนในเรื่องของความสะอาดยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะค่ะ วันนี้เจ้เลยอยากจะรวบรวม “10 ข้อน่ารู้ห้องน้ำที่ญี่ปุ่น” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน เผื่อหากว่าใครมีความกังวลเรื่องเข้าห้องน้ำที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะมือใหม่หัดเที่ยวญี่ปุ่นมาอ่านบทความนี้ หวังว่าความกังวลเกี่ยวกับการเที่ยวและการดำเนินชีวิตระหว่างการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นจะลดน้อยลงไปบ้างนะคะ และสำหรับทริปที่มีลูกเล็กเด็กแดงหรือผู้สูงวัย อาจจะมีข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเข้าห้องน้ำอยู่บ้างใช่ไหมคะ มาค่ะ… วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องห้องน้ำในญี่ปุ่นกัน ซึ่งเจ้ได้ทำการรวบรวมเอาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้ว ลุยเลยค่ะ 
 1.ห้องน้ำหาง่าย อยากเข้าที่ไหน เมื่อไหร่ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถเข้าได้ตามสถานีรถไฟ, ห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อ, สวนสาธารณะฯลฯ และส่วนใหญ่เข้าฟรีจ้า ! บางที่มีจำแนกแยกย่อยตามลักษณะผู้ใช้งานให้ด้วย คือดีเข้าไปอี๊กกก
2.น้ำในอ่างล้างมือที่ญี่ปุ่นบางแห่งจะมีน้ำอุ่นเตรียมไว้ให้ โดยสังเกตได้จากสติ๊กเกอร์สีส้มที่อยู่บริเวณอ่างน้ำในช่วงหน้าหนาวคือดีมากเวอร์จริง ๆ
บางแห่งอ่างล้างมือก็เป็นแบบ one stop service ฟอกสบู่ ล้างมือ และเป่าแห่งในจุดเดียว อันนี้ก็เลิศมากเช่นกันค่ะ 
3.ถ้าเห็นฝาปิดอย่าคิดว่าข้างในมีทอง …ที่ญี่ปุ่นหมายถึง ความเรียบร้อยหลังใช้งาน เก็บงานเรียบร้อยพร้อมใช้งานสำหรับคนต่อไปเข้าต่อได้แล้วจ้า
4.ที่ญี่ปุ่นจะมีที่ฉีดทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ มักจะเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ถ้าอ่านไม่เข้าใจดูตามภาพได้เลยจ้า ^^ บางที่มีการกดน้ำอัตโนมัติให้ด้วยคือดี และยิ่งช่วงฤดูหนาวโถสำหรับนั่งก็จะอุ่นด้วยนะ คือใส่ใจแบบเป๊ะเวอร์มาก ๆ
5.กระดาษชำระมีให้ใช้ฟรีทุกที่ และมีการออกแบบดีไซน์ให้ผู้ใช้บริการสามารถนำกระดาษม้วนใหม่มาใช้ต่อได้ทันทีเพราะไม่มีกระดาษแข็งที่เป็นแกนด้านในกระดาษม้วน และที่สำคัญมีการล็อกกุญแจตู้ใส่กระดาษชำระ เป๊ะเวอร์อ่ะ
6.มีการต่อคิวเข้าห้องน้ำอย่างเป็นระเบียบไม่มีการแซงคิวให้เห็นกันแม้แต่เด็กน้อยก็ยังต้องต่อคิว … มีระเบียบอยู่ในใจอยู่ที่ไหนก็ดีงามไปหมดจ้า
7.กระดาษชำระเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถทิ้งในโถได้เลย ไม่ต้องทิ้งที่ถังขยะด้านนอกซึ่งจะสร้างความสกปรกและสร้างกลิ่นกวนใจ ข้อนี้เห็นด้วยล่ะค่ะ
8.ห้องน้ำใหญ่ ๆ บางที่เช่นในห้างสรรพสินค้ามักจะมีโซนสำหรับแต่งหน้าเตรียมเอาไว้ให้กับสาว ๆ ด้วยจะได้แต่งไปชิลไป ไม่เร่งรีบ  แถมยังมีการเปลี่ยนสไตล์ไปตามฤดูกาลอีก มาส่องความอลังการได้จากภาพนี้เลยค่ะ 
9.บางห้างฯ ก็จะมีห้องน้ำเด็กเตรียมเอาไว้ให้เด็ก ๆ ฝึกในการเข้าห้องน้ำ แต่บางห้างที่ไม่มีห้องน้ำเด็กแยก เรามักจะเห็นโถปัสสาวะสำหรับเด็กผู้ชายอยู่ในห้องน้ำผู้หญิง คือคิดแทนเผื่อคุณแม่มากับลูกชาย คุณลูกชายก็จะสามารถเข้าห้องน้ำหญิงกับคุณแม่ได้ เอ้อ ดี๊ดีจังเลยเน๊อะ
10. Baby room ห้องสำหรับเด็กเล็ก และคุณแม่ ที่จะมีไว้สำหรับในการเปลี่ยนผ้าอ้อม, อุ่นอาหารได้ด้วยนะเพราะมีไมโครเวฟตั้งไว้ให้บริการ, มีกระติกน้ำร้อนเตรียมไว้สำหรับให้ชงนม, มีที่ล้างอุปกรณ์ และ ที่สำคัญมีห้องให้นม ที่นั่งแบบดูแล้วน่าจะสบายอ่ะ
 ห้องน้ำในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะสะอาด ไร้ซึ่งความกังวลใด ๆ บางที่ก็มีแอลกอฮอล์ หรือที่เช็ดทำความสะอาดโถก่อนนั่งให้ค่ะ ข้อนี้แถมให้นะคะสำหรับการเข้าห้องน้ำแบบเก่า (แบบนั่งยอง) ซึ่งอาจจะได้พบตามห้องน้ำสาธารณะหลาย ๆ แห่ง เพื่อน ๆ ลองดูวิธีการใช้ได้จากภาพได้เลยค่ะ ภาพเล่าเรื่องได้ฮาดี เจ้เลยเก็บมาฝากเป็นที่ระลึกค่ะ หุหุ

👉 ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.