ความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ แม้โอกาสที่จะเกิดเหตุจะเป็นศูนย์ก็ตาม..นี่ล่ะค่ะญี่ปุ่น!
จากภาพที่เห็นด้านล่าง เป็นภาพของพนักงานที่กำลังนำเอกสารแจกฟรีมาจัดวางที่ชั้น บริเวณสถานีรถไฟในช่วงเวลาประมาณสาย ๆ ของวันธรรมดา ถ้ามองผ่าน ๆ ก็คงจะไม่เห็นมีอะไรแปลกไป แต่ถ้าสังเกตกันดี ๆ เจ้เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะคิดเหมือนกัน

เอ๊ะ..ทำไมพนักงานแต่งเครื่องทรงมาครบทั้ง หมวกนิรภัย + เสื้อนิรภัย ต้องจัดเต็มกันขนาดนี้เลยหรือคะ ก็แค่นำเอกสารมาใส่บนชั้นวางที่อยู่บริเวณทางเดิน หลังแตะบัตรเข้ามาเท่านั้นเอง!

ใช่ค่ะ ! ญี่ปุ่น ก็คือ ญี่ปุ่นอยู่วันยังค่ำ ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของบุคคลก่อนเสมอ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกขณะจิต ถึงแม้บริเวณนั้นที่ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายใด ๆ แต่ถ้ามองกันให้ลึก วิเคราะห์กันให้ดี ๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีผู้โดยสารเข้า – ออกเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะมีโอกาสที่ถูกโดนชน แล้วล้มหัวฟาดพื้นก็เป็นได้ ..

 

ดังนั้นการใส่เสื้อนิรภัยที่สีสด ๆ ทำให้มองเห็นได้ในระยะไกล ๆ คนที่สัญจรไปมาจะได้ระวัง ไม่เข้าใกล้ในระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่ และการสวมหมวกนิรภัยที่ควรต้องใส่เอาไว้ แม้ว่าการปฏิบัติงานจะเป็นแค่การนำเอกสารมาวางเท่านั้น แต่ก็ใส่ป้องกันเอาไว้ก่อนว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดโดนคนที่เร่งรีบจะไปขึ้นรถไฟวิ่งชนแล้วล้มลง หัวฟาดพื้น อย่างน้อยก็ยังมีหมวกป้องกันเอาไว้ได้ค่ะ …ยอมใจพวกนางเลย

 

แนวการคิดสุดยอดไหมล่ะคะคุณ! ใส่ใจทุกรายละเอียด คิดแทนคนอื่น แม้กระทั่งโอกาสเกิดอุบัติเหตุแทบจะเป็นศูนย์ แต่พวกเขาก็ไม่ประมาท และที่สำคัญผู้ดำเนินงานก็ทำตามระเบียบอย่างไม่ขัดขืนด้วยนี่สิ … น่ารักตรงนี้ ท่องไว้ “ปลอดภัยไว้ก่อนจ้า”

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.